Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Nếu bạn dự định có con, đừng để vợ mình ăn đồ ăn nhanh và tăng cường ăn rau quả tươi Thứ Sáu, 18/05/2018, 16:30

Nếu bạn dự định có con, đừng để vợ mình ăn đồ ăn nhanh và tăng cường ăn rau quả tươi

Các nhà khoa học thấy rằng, việc sử dụng quá nhiều đồ ăn nhanh trong chế độ ăn hàng ngày sẽ làm gia tăng nguy cơ vô sinh lên gấp 2 lần đối với các phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ. Thêm vào đó, việc không ăn đủ hoa quả cho thấy sự liên quan tới việc gia tăng nguy cơ vô sinh lên tới 50%.

 

Một nghiên cứu mới được công bố tại Australia cho thấy, khả năng thụ thai của người phụ nữ có liên quan chặt chẽ tới chế độ ăn của họ.

 

Nếu bạn dự định có con, đừng để vợ mình ăn đồ ăn nhanh và tăng cường ăn rau quả tươi - Ảnh 1.
 

 

Các nhà khoa học thấy rằng, việc sử dụng quá nhiều đồ ăn nhanh trong chế độ ăn hàng ngày sẽ làm gia tăng nguy cơ vô sinh lên gấp 2 lần đối với các phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ. Thêm vào đó, việc không ăn đủ hoa quả cho thấy sự liên quan tới việc gia tăng nguy cơ vô sinh lên tới 50%.

 

Bác sĩ Raj Mathur, Tổng thư ký của hiệp hội sản khoa Anh cho rằng, đây là một nghiên cứu hết sức hữu dụng, không những cho các bác sĩ lâm sàng, mà còn cho cả những người phụ nữ đang có dự định mang thai. Cùng với những nghiên cứu khác, nghiên cứu này đã chứng minh rằng chế độ ăn của bạn có thể gây ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Những nghiên cứu này đều cho thấy, dường như thức ăn chế biến gây ra các tác động tiêu cực, trong khi rau quả tươi lại có tác động tích cực đến việc thụ thai.

 

Nghiên cứu này được tiến hành trên gần 5600 phụ nữ, lứa tuổi từ 18 đến 43, tại Australia, New Zealand Vương quốc Anh và Ireland. Tất cả đối tượng nghiên cứu đều đang mang thai ở giai đoạn sớm. Các nghiên cứu viên sẽ tiến hành đặt câu hỏi về chế độ ăn của họ trong những tháng trước khi họ thụ thai, đồng thời thu thập thông tin về việc họ mất bao lâu để cố gắng thụ thai.

 

Nếu bạn dự định có con, đừng để vợ mình ăn đồ ăn nhanh và tăng cường ăn rau quả tươi - Ảnh 2.
 

 

Các cặp đôi được chẩn đoán là vô sinh khi họ không có khả năng thụ thai trong khoảng thời gian 1 năm sau khi bỏ kế hoạch hóa. Do đó, mặc dù tất cả những phụ nữ trong nghiên cứu đều có thai nhưng có đến 8% trong số họ vẫn được chẩn đoán vô sinh, do họ mất tới hơn một năm để cố gắng thụ thai

 

Tỷ lệ này có sự đồng thuận với các nghiên cứu trước đây, với từ 8 đến 12% số phụ nữ được chẩn đoán vô sinh. Thậm chí, con số này còn cao hơn ở nhiều nghiên cứu khác, đạt mức từ 8 đến 16%. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra điểm chung ở các cặp đôi hiếm muộn, đó là khẩu phần ăn hàng ngày của họ có chứa nhiều đồ ăn nhanh hoặc thực phẩm chế biến sẵn hơn so với các đối tượng khác.

 

Không chỉ ảnh hưởng đến tỷ lệ, sự thay đổi khẩu phần ăn còn ảnh hưởng tới thời gian thụ thai của người phụ nữ. Các đối tượng có chế độ ăn chứa nhiều rau quả cho thấy khả năng mang thai sớm hơn từ 1 tháng tới 2 tháng, so với những người phụ nữ sử dụng nhiều đồ ăn nhanh như pizza, hamburger, hay gà rán.

 

Nếu bạn dự định có con, đừng để vợ mình ăn đồ ăn nhanh và tăng cường ăn rau quả tươi - Ảnh 3.
 

Khẩu phần ăn với các loại thực phẩm khác, ví dụ như các loại hải sản không cho thấy nguy cơ dẫn tới vô sinh hoặc hiếm muộn, tuy nhiên, các nhà khoa học cũng rất bất ngờ khi thấy rằng, các loại thực phẩm có vẻ tương đối lành mạnh này lại không cho thấy hiệu quả tích cực trên việc cải thiện khả năng mang thai.

 

Nghiên cứu này đã được hiệu chỉnh nhằm loại bỏ các yếu tố gây nhiễu như tuổi, tiền sử hút thuốc lá, sử dụng rượu bia, cũng như cân nặng, nhằm đảm bảo rằng các dữ liệu của nghiên cứu phản ánh đúng tác động của chế độ ăn trên khả năng thụ thai cũng như thời gian cần thiết để thụ thai.

 

Tuy rằng nghiên cứu chưa cho thấy nguyên nhân tại sao những loại thực phẩm này lại có mối liên quan tới khả năng thụ thai, nhưng các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, nhiều khả năng các axit béo có thể gây ảnh hưởng tới chất lượng buồng trứng của người phụ nữ. Đồ ăn nhanh thường có chứa nhiều chất béo, đường, từ đó gây thay đổi chuyển hóa và dẫn tới các tác động tiêu cực trên việc rụng trứng cũng như thụ thai.

 

Theo Báo điện tử Trí thức trẻ

 

Lượt xem: 790

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 17
Lượt truy cập: 18935404