Giao diện tiếp cận

Lịch tư vấn trực tuyến:

Thứ 2,6 (9h-12h); Thứ 4 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Nếu bạn bắt đầu có kinh nguyệt sau 12 tuổi, giới khoa học mới phát hiện 1 điều về tương lai của bạn Thứ Sáu, 15/03/2019, 10:21

Nếu bạn bắt đầu có kinh nguyệt sau 12 tuổi, giới khoa học mới phát hiện 1 điều về tương lai của bạn

(Ảnh minh họa)

Bạn bắt đầu dậy thì và có kinh nguyệt lúc nào tưởng đã là chuyện hoàn toàn của quá khứ, nhưng hóa ra nó có thể ảnh hưởng đến cả tương lai xa rất xa...

Không có con số cụ thể đến mấy tuổi thì các bé gái sẽ phải chạm mốc dậy thì, với sự khẳng định không thể rõ ràng hơn bằng một kỳ kinh nguyệt. Các chuyên gia cho rằng trừ khi lần đầu tiên "bị" trước 8 tuổi hoặc sau 16 tuổi mới đáng bận tâm, còn ở trong khoảng tuổi này thì vẫn là bình thường - kể cả những người khi bạn bè còn thoải mái đùa vui thì mình đã phải mặc áo lá, đi nhẹ nói khẽ trong những ngày đặc biệt, và cả những người khi hội bạn gái đã nhỏ to với nhau đầy bí mật thì bản thân vẫn còn chẳng hiểu gì… cũng đều bình thường nốt.
 
Dù sao, chuyện bạn bắt đầu có kinh nguyệt năm lên mấy đã qua lâu lắm rồi, những tưởng cứ nên để phủ bụi trong ký ức thì mới đây, các nhà khoa học lại yêu cầu bạn lục lên xem lại, để biết nghiên cứu sau đây có ứng với mình hay không - nghiên cứu về những người bắt đầu có kinh năm 12 tuổi hoặc muộn hơn. (Để bạn dễ hồi tưởng thì năm 12 tuổi, chúng ta vào lớp 7.)
Nghiên cứu này do các chuyên gia tại trường Y San Diego, đại học California thực hiện với hơn 16.000 phụ nữ, qua đó họ thấy rằng những phụ nữ bắt đầu “bị” từ năm 12 tuổi hoặc muộn hơn, và mãn kinh năm 50 tuổi hoặc muộn hơn có nhiều khả năng sống đến 90 tuổi.
 
Không chỉ thế, những người dậy thì và có kinh muộn cũng phải đối mặt với ít vấn đề sức khỏe hơn - trong đó bao gồm cả bệnh tim và tiểu đường, và họ cũng ít hình thành thói quen hút thuốc hơn so với những người khác.
 
Tuy vậy, có một vấn đề là đưa ra được kết quả rồi nhưng lý do nào dẫn tới điều này, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra và vẫn đang phải tiếp tục nghiên cứu. Và tất nhiên, kinh nguyệt và các mốc thời gian của nó không phải là yếu tố duy nhất quyết định tuổi thọ của chúng ta nên chị em nào trong nhóm dậy thì sớm cũng đừng vội lo lắng nhé - hãy tiếp tục bảo đảm chế độ dinh dưỡng hợp lý và lối sống lạnh mạnh thì thời buổi y học tiến bộ này, tuổi 90, dù bạn có kinh sớm, cũng không phải quá khó khăn mà!
Lượt xem: 1409

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 6
Lượt truy cập: 22087829