Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn: Sáng 2, 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Năm kiểu người bạn cần tránh xa trong cuộc sống Thứ Sáu, 20/12/2019, 09:36

Năm kiểu người bạn cần tránh xa trong cuộc sống

Ảnh minh họa (Internet)

Chúng ta mong muốn tìm kiếm những người bạn có thể mang đến cho mình sự hỗ trợ xã hội như động viên khi ta thất vọng, luôn bên cạnh hỗ trợ, giúp ta nhìn nhận sự việc được rõ ràng, và là người trợ giúp đắc lực. Tuy nhiên, khá là thường xuyên, bạn bè của chúng ta lại khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Họ tham gia vào các mẫu hành vi không hề hữu ích hay hỗ trợ cho người khác.

Nhiều năm về trước chúng tôi tiến hành một số nghiên cứu về các mạng lưới hỗ trợ xã hội và phát hiện ra thứ được gọi là " tính tiêu cực trong các mối quan hệ xã hội" – theo hướng tăng lên, chứ không giảm xuống, chính là stress.

Dưới đây là năm loại người mà bạn thực sự cần tránh.

  1. Quý ngài “Tôi-đã-bảo-rồi”

Đôi khi, trong nỗ lực để trở nên hữu ích, một người bạn sẽ nói "Tôi đã bảo bạn rồi." Và tất nhiên là điều này không giúp ích, cũng không hỗ trợ gì nhiều cho bạn. Nó thực sự hướng về việc bạn của bạn đã đúng nhiều hơn là về hỗ trợ bạn. Nếu có một người bạn liên tục làm điều này: Hãy từ bỏ họ!

 

  1. Người tiêu cực

Tất nhiên bạn bè của bạn sẽ có thể trở nên bi quan, đôi lúc. Tuy nhiên, bạn không cần những người luôn luôn tỏ ra tiêu cực trong cuộc sống, đặc biệt là khi bạn đang hạnh phúc và tích cực. Đó là những người mà luôn chỉ nhìn thấy khó khăn trong mọi thứ. Hãy chọn một người bạn mà có thể đưa ra những góc nhìn khách quan, không phải người luôn hướng về khía cạnh tiêu cực.

 

  1. Mọi-thứ-đều-là-về-tôi

Người quá yêu bản thân (người ái kỷ) đơn giản không phải là những người bạn hữu ích. Họ quá tập trung vào bản thân và vì thế, không thể dựa vào mỗi bạn khi cần được hỗ trợ. Một kiểu khác đó là người luôn cần được công nhận trong mọi việc, hoặc người luôn cần được chống đỡ về mặt cảm xúc. Việc cho đi mà không được nhận lại bất cứ thứ gì không phải là điều bạn cần trong cuộc sống.

 

  1. Người đâm lén sau lưng

Không có gì tệ hơn một người bạn hai mặt – một người lắng nghe tâm sự của bạn và rồi đi kể với mọi người về những bí mật đó. Hay một người nói với bạn một đằng nhưng kể với người khác một nẻo. Sự tin tưởng là yếu tố thiết yếu của một mối quan hệ lành mạnh. Vì thế, nếu biết rằng bạn không thể tin tưởng một ai đó, bạn không cần phải có họ trong cuộc sống của mình.

 Kết quả hình ảnh cho đâm lén sau lưng

Ảnh minh họa (Internet)

  1. Quý ngài “Hãy-chọn-phe”

Kiểu người cuối cùng mà bạn không cần trong một mối quan hệ đó là người luôn bắt bạn phải hoàn toàn “về phía họ”. Người họ ghét thì bạn cũng phải ghét. Hoặc là bạn hoàn toàn về phe họ, hoặc là ngược lại. Một lần nữa, đây là một kiểu người ái kỷ hoặc rối loạn ranh giới mà sự bất an yêu cầu họ nhìn nhận mọi mối quan hệ hoặc là hoàn toàn tốt hoặc là hoàn toàn tệ.

Một mối quan hệ lành mạnh và hữu ích đòi hỏ phải có sự cho đi và nhận lại. Hãy nghĩ về các mối quan hệ như những nguồn lực – nếu lấy quá nhiều, bạn sẽ làm cạn kiệt mạng lưới hỗ trợ của mình, ở đây là sự ủng hộ từ bạn bè. Còn nếu cho đi quá nhiều, bạn sẽ không thể hạnh phúc bởi bạn không có được sự hỗ trợ khi bạn cần. Mọi thứ đều cần phải cân bằng.

 

Ngọc Huyền dịch theo psychologytoday.com

Tham khảo

Riggio, R.E., & Zimmerman, J.A.  (1991).  Social skills and interpersonal relationships: Influences on social support and support seeking.  In W.H. Jones & D. Perlman (Eds.), Advances in personal relationships.  (Vol. 2), (pp. 133-155).  London: Jessica Kingsley Press.

Lượt xem: 322

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 14
Lượt truy cập: 19700405