Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn: Sáng 2, 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

NGUYÊN NHÂN THỰC SỰ CỦA GHEN TUÔNG Thứ Sáu, 17/01/2020, 10:00

NGUYÊN NHÂN THỰC SỰ CỦA GHEN TUÔNG

Ảnh minh họa (Internet)

Ghen nói chung và ghen tuông nói riêng không phải là những khái niệm xa lạ đối với chúng ta, sự thực là bất kỳ ai cũng đã từng trải qua cảm giác này bởi cảm giác ghen đã xuất hiện ở mỗi cá thể từ khi còn rất nhỏ. Ghen ở đây không chỉ đơn thuần xảy ra trong một mối quan hệ lãng mạn hay hôn nhân mà còn trong rất nhiều mối quan hệ khác như gia đình, bạn bè,… Tuy ghen là một cảm giác quen thuộc và phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu rõ được cảm giác này có nguyên nhân thực sự từ đâu. Việc không hiểu rõ này không những ảnh hưởng đến bản thân mối quan hệ mà con người đang có mà còn phản ánh sự nhận thức kém chính xác của họ về chính bản thân họ và những người xung quanh. Ghen cũng là một cảm xúc tiêu cực, không lành mạnh, hiểu rõ được nguyên nhân của nó sẽ giúp chúng ta hạn chế và có thể loại bỏ nó trong những tình huống nhất định, để có được sức khỏe tinh thần tốt hơn.


 

Ghen là gì?

Ghen tuông là những cảm xúc bất an, lo lắng khi cảm nhận thấy sự đe dọa tước đoạt đi những điều quí giá mà mình đang sở hữu. Vì thế mà trong những tình huống khiến con người có cảm giác ghen thường có sự xuất hiện của ba cá thể khác nhau: bản thân người ghen, vật sở hữu và người đang đe dọa tước đoạt đi vật đó. Cảm xúc này lại bao gồm rất nhiều cảm xúc phức tạp, đa dạng như mất an toàn, lo âu, sợ hãi, tức giận, buồn bã; sự tủi thân, tổn thương, suy nghĩ tiêu cực về bản thân, bẽ mặt, xấu hổ, tự xót thương hay tự trấn an đối với chính bản thân người ghen; ghê tởm, sợ sệt, giận dữ, hung hăng, hận thù, đố kị đối với người đang đe dọa đến người ghen. Trong những mối quan hệ mà cả ba cá thể đều là người: người ghen, đối tác và đối thủ thì tam giác mối quan hệ này liên kết với nhau chặt chẽ hơn.

Kết quả hình ảnh cho ghen tuông

Ảnh minh họa (Internet)

 Ta có mối quan hệ giữa người ghen và đối tác, mối quan hệ giữa đối tác và đối thủ, thái độ của người ghen với đối thủ. Cần hiểu rằng mối quan hệ giữa người ghen và đối tác không nhất thiết phải là mối quan hệ yêu đương hay hôn nhân mà có thể là nhiều dạng quan hệ khác như anh chị em một nhà, bạn bè, đồng nghiệp,…  Đối thủ ở đây cũng không nhất thiết phải là con người ví dụ như khi người ta ghen với sở thích hay đam mê của người yêu. Có khi trong những mối quan hệ giữa người với người, những cảm xúc đối với người đang đe dọa tước đoạt đi vật quí giá đối với người ghen lại bi người ghen chuyển sang cho đối tác của họ, nghĩa là khi đó họ quay sang thù ghét, ghê tởm đối tác của mình dù những người ấy không hề đe doạ đến mối quan hệ của hai người. Lý do là khi ghen họ cần giải tỏa cảm xúc của mình nên họ nhanh chóng chuyển sự thù ghét đó sang cho đối tác của mình để cảm thấy tốt hơn.

Mặc dù ghen tuông bao gồm rất nhiều những xúc cảm khác nhau nhưng có thể coi ghen tuông được tạo thành từ 4 cảm xúc chính: tức giận, ghê tởm, buồn rầu, sợ hãi. Bốn cảm xúc này đều là những bản năng của con người, điều đó đồng nghĩa với việc ghen tuông là bản năng. Quan điểm này hợp lí ở chỗ ghen tuông chỉ xuất hiện khi có sự đe dọa tước đoạt đi thứ bản thân mình đang sở hữu, thế nên cơn ghen cũng giống như một chiếc đồng hồ báo thức chỉ kêu khi có kẻ thù xuất hiện với ý đồ lấy đi vật có giá trị lớn với bản thân, từ đó cho con người đưa ra động thái tiếp theo để bảo vệ thứ quí giá ấy. Điều này có nghĩa ghen tuông là một phản ứng tự vệ, giúp duy trì trạng thái về vật chất hay tinh thần cho cá thể, qua đó đảm bảo sự sinh tồn. Vậy nên ghen tuông là một dạng bản năng.

Nguyên nhân của sự ghen tuông?

Ghen là một cảm xúc, đề cập đến những suy nghĩ và cảm giác bất an, sợ hãi; lo lắng về sự mất mát về địa vị hoặc một điều gì đó có giá trị đối với cá nhân, đặc biệt liên quan đến mối quan hệ của con người. Sự ghen thường bao gồm sự kết hợp của những cảm xúc như tức giận, oán giận, thiếu thốn, bất lực và ghê tởm. Ghen tuông là cảm xúc xảy ra khi cảm nhận thấy sự đe dọa tước đoạt đi những điều mà mình cho là quí giá và đang sở hữu. Điều này có nghĩa thực chất ghen nói chung và ghen tuông nói riêng đều xuất phát từ sự bất an, lo sợ thấp kém hơn người khác, bị người khác coi thường, phớt lờ, từ bỏ, tất cả những điều này tước đoạt đi thứ quí giá nhất đối với một con người: chính bản thân người đó.

Kết quả hình ảnh cho ghen tuông

Ảnh minh họa (Internet)

Thực tế dù địa vị, vật chất hay tinh thần, tình cảm thì đều qui về phản ánh giá trị cụ thể, riêng biệt, duy nhất của cá nhân, rằng cá nhân có đủ năng lực, đủ hấp dẫn hay không, mọi thứ đều gói gọn trong bản ngã của mỗi người, đó là hiện thân ở mức cao nhất của một cá thể, được miêu tả bằng lòng tự trọng, tự tôn, sự nhận thức bản thân và giá trị bản thân. Khi xuất hiện một mối hiểm họa đe dọa lấy đi địa vị, vật chất hay tình cảm thì nó khiến cho cá nhân tự hỏi bản thân mình có đủ tốt, có xứng đáng với giá trị ấy không, cùng lúc tự trấn an lòng tự tôn, bảo vệ giá trị của chính mình, bởi trong thâm tâm mỗi cá thể đều sẽ tự đề cao bản thân và coi bản thân là nhất, tư tưởng này giúp cho cá thể sống sót, tạo ra niềm tin và ham muốn tồn tại. Mâu thuẫn giữa việc không chắc chắn và tự trấn an làm cho cá nhân rơi vào trạng thái bất an, ức chế, buồn sầu. Sau đó cá nhân tiếp tục trấn an và xoa dịu bản thân nhằm loại bỏ những cảm giác tiêu cực như bất an và buồn sầu, từ đó tạo nên cảm xúc ghê tởm hay tức giận đối với đối tác trong mối quan hệ, hay sự thù ghét, hung hăng đối với đối thủ. Nhưng không may là những cảm xúc tiêu cực không những không mất đi mà còn tăng thêm, càng khiến cho cá nhân rơi vào khủng hoảng hơn nữa. Đến lúc này lí trí sẽ xuất hiện, đưa ra những phản ứng tự vệ những hành vi này hoặc cải thiện hoặc làm rạn nứt mối quan hệ, nhưng dù như thế nào, cá thể vẫn đã chịu những tổn thương về tâm lý, nhất là lòng tự trọng.

Ghen là phản ánh tình yêu, nhưng là yêu chính bản thân mình chứ không phải yêu người khác. Ghen tuông chỉ xảy ra khi có nguy hại đến bản thân, khi những giá trị của bản thân bị đe dọa hay chính bản thân đang bị đe dọa, từ đó cá nhân đưa ra những hành vi mà thực chất để nhằm trấn an và làm cho mình cảm thấy tốt hơn, để bảo vệ, tiếp tục công nhận và đề cao giá trị của bản thân, rốt cuộc cũng chỉ để thỏa mãn chính mình. Trong ghen tuông không hề có sự vị tha hay nhân hậu, không hề có ý thức xã hội hay tình yêu ngoài bản thân mà hoàn toàn là sự ích kỷ, thậm chí ái kỷ. Ghen tuông là tình yêu cá nhân và chỉ dừng lại ở cá nhân.

Thay lời kết

Ghen tuông là một dạng bản năng không thể loại bỏ nhưng có thể điều khiển, kiểm soát bằng lí trí. Ghen tuông là cảm xúc ích kỷ. Trong một mối quan hệ mà hai người gắn bó với nhau, cam kết trung thành với nhau, không nên tồn tại cảm xúc ích kỷ như ghen tuông, nhất là khi cảm xúc ấy là tiêu cực và có thể làm tổn thương cả hai và rạn nứt mối quan hệ. Nhận thức tốt hơn về bản thân, hiểu rõ về đối tác cũng như về mối quan hệ, và nhất là ý thức tự cải thiện bản thân, đóng góp tích cực và xây dựng mối quan hệ lành mạnh thì ghen tuông chỉ đơn thuần là một cảm xúc bản năng, thậm chí có ảnh hưởng tích cực thay vì tiêu cực. 

Dương Ngô Hoàng Long

Lượt xem: 295

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 5
Lượt truy cập: 19700143