Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn: Sáng 2, 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

NÊN YÊU NHAU BAO LÂU THÌ CƯỚI? Thứ Ba, 07/11/2017, 08:30

NÊN YÊU NHAU BAO LÂU THÌ CƯỚI?

Có thể bạn và người yêu mới chỉ bên nhau 2 tuần, nhưng cũng có thể các bạn đã bên nhau 8 năm, song liệu kết hôn có phải cái đích cả hai bạn cùng hướng tới? Khi nào là thời điểm thích hợp nhất để đi đến hôn nhân?

 

Dù mỗi cặp đôi lại có những trải nghiệm và đặc điểm khác nhau, các nhà khoa học nghiên cứu về mối quan hệ đều biết rằng hầu hết mọi cặp yêu nhau đều có những băn khoăn giốngnhau về việc nên hẹn hò bao lâu thì kết hôn, 2 năm, hay 5 năm? Nếu bạn cảm thấy mình đã tìm được đúng nửa kia rồi thì liệu bạn có nên tiến tới hôn nhân luôn không dù các bạn mới chỉ yêu nhau 3 tháng, hay là phải chờ đợi gì nữa? Nói cách khác, nếu việc hẹn hò là một yếu tố quan trọng quyết định ai đó hợp với bạn hay không, thì mất khoảng bao lâu để bạn có đủ thông tin cần có về người ấy?

 

Các nhà nghiên cứu tại đại học Emory, sau khi nghiên cứu trên 3000 người đã lập gia đình ở Mỹ về những khía cạnh khác nhau trong quá trình họ hẹn hò, đính hôn rồi kết hôn (Francis-Tan & Mialon, 2015). Mặc dù họ tập trung vào nghiên cứu chi phí của một đám cưới, những yếu tố khác liên quan cũng được bao hàm trong nghiên cứu của họ.

 

So với những cặp tiến đến hôn nhân sau khi hẹn hò ít hơn một năm, những đôi trải qua 1-2 năm yêu nhau trước đó có tỷ lệ li dị thấp hơn khoảng 20%. Hẹn hò 3 năm hoặc hơn lại có tỷ lệ li dị thấp hơn khoảng 50%. Điều này gợi ý rằng có lẽ chúng ta nên ở bên nhau một vài năm trước khi bước vào cuộc sống vợ chồng.

 

Kết quả hình ảnh

 

Tuy nhiên, những mốc thời gian này không phải với ai cũng đúng. Một cặp đôi gặp nhau năm 21 tuổi sẽ khác với những đôi gặp nhau năm 31 tuổi, và sẽ còn khác hơn với những người gặp nhau ở tuổi 41. Thêm vào đó, một số cặp trước khi hẹn hò là những người xa lạ hoàn toàn, trong khi ấy một số người lại từng là bạn một khoảng thời gian trước khi trở thành người yêu của nhau. Để làm rõ hơn, những người hiểu “rất rõ” nửa kia của mình khi kết hôn có phần trăm ly dị khoảng 50%. Việc mình biết rõ ai đó cũng không cần phải tương quan với thời gian.

 

Thay vì tập trung vào nên yêu bao lâu thì cưới, bạn nên suy nghĩ theo những hướng khác để đánh giá xem hai bạn đã sẵn sàng kết hôn chưa. Ví dụ:

 

Bạn có xem việc cưới xin như một cách làm mới mối quan hệ của mình không?

Đám cưới của bạn có thể đầy màu hồng, những hôn nhân không phải lúc nào cũng chỉ có màu hồng như vậy, nó không thể biến mối quan hệ không ổn định, không lành mạnh trở thành một mối quan hệ ổn định và lành mạnh. Một lý do khiến một số cặp đôi trải nghiệm cảm giác không được thỏa mãn với cuộc sống trong 2 năm đầu lấy nhau có thể vì họ coi kết hôn là một các để sửa đổi mối quan hệ của mình, dẫn đến việc bị vỡ mộng và thất vọng.

 

Kết quả hình ảnh

 

Bạn biết được bao nhiêu khía cạnh của người kia?

Một vấn đề khiến nhiều cuộc hôn nhân bị sứt mẻ dù ban đầu tưởng như cả hai đã đi đúng hướng đó là bạn khám phá ra những mặt mới không ngờ tới ở nửa kia của bạn. Ví dụ, bạn có biết người ấy nghĩ thể nào về giá trị đồng tiền? Người ấy nghĩ thế nào về việc có con? Học và hiểu thêm về nửa kia của có thể giúp ngăn chặn các xung đột sau này.

 

Bạn nghĩ như thế nào thì mình sẽ hạnh phúc?

Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng những mong đợi về tương lai có thể được chuyển thành sự cam kết trong mối quan hệ ở thời điểm hiện tại, bạn sẽ làm những việc bạn nghĩ là cần thiết để mối quan hệ trở nên tốt đẹp, và cuối cùng là làm sao cho ít có nguy cơ ly hôn nhất. Nói cách khác, đừng coi nhẹquan điểm của bạn về hạnh phúc trong tương lai: nó sẽ gắn với những nền tảng bạn đang tạo dựng từ bây giờ sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc trong quan hệ sau này.

 

Kết quả hình ảnh

 

Các dấu hiệu của “điểm thu hút chết người” ("fatal attractions")?

Đôi khi, điểm cuốn hút của một ai đó với chúng ta cuối cùng lại là điểm khiến ta cảm thấy không thể chịu được người ấy. Nghiên cứu (Felmee, 1995) về những “điểm thu hút chết người” này thường tồn tại ở một số kiểu nhất định. Khi đối phương có những điểm đặc biệt, rất nổi trội, đôi khi chúng ta thấy đấy là một điểm vô cùng hấp dẫn trong quãng thời gian đầu của mối quan hệ, nhưng về sau chúng lại trở thành những tác nhân làm giảm hạnh phúc trong mối quan hệ.

 

Kết quả hình ảnh cho NÊN YÊU NHAU BAO LÂU THÌ CƯỚI?

 

Bạn có muốn sống cùng nhau để kiểm tra thử mối quan hệ của mình không?

Ngày nay, việc sống cùng nhau trước hôn nhân đã trở nên tương đối phổ biến, nhưng lý do thường là để áng chừng xem sau này lầy nhau họ có hạnh phúc không. Khi các cặp đôi coi việc sống chung để kiểm tra mối quan hệ, hay để chuẩn bị trước cho sau này, họ có xu hướng ít góp sức xây dựng mối quan hệ và ít tự tin vào mối quan hệ của mình hơn. Những điều gây ra cảm giác không chắc chắn lúc còn sống chung, nếu không được giải quyết, sẽ có thể dẫn đến cảm giác không thỏa mãn trong hôn nhân (Kamp, Cohan, & Amato, 2003). Những cặp đôi đã và đang ở cùng nhau vì những lý do khác - ví dụ như để dành nhiều thời gian hơn cho nhau - có thể sẽ có cuộc sống hôn nhân ổn hơn.

 

Tóm lại, khoảng thời gian tìm hiểu và yêu nhau trước khi kết hôn chưa chắc đã quyết định chất lượng cuộc hôn nhân của bạn, cái ấy còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, và khó có thể có một mốc thời gian nhất định một cặp đôi nên yêu nhau bao lâu trước khi cưới. Mỗi một đôi lại có những trải nghiệm khác nhau, điều kiện sống cũng như độ tuổi bắt đầu mối quan hệ khác nhau, tuy nhiên, đánh giá về mức độ thấu hiểu đối phương, quan điểm của bạn cũng như người ấy trong tình yêu và hôn nhân, hai bạn mong đợi điều gì trong quan hệ vợ chồng, hiện tại quan hệ giữa hai người đang đạt đến mức độ nào… sẽ hữu ích hơn để quyết định việc liệu đã đến lúc các bạn về chung một nhà hay chưa.

 

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/blog/meet-catch-and-keep/201710/how-long-should-you-date-getting-married

Dịch: Minh Khuê

Lượt xem: 2911

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 10
Lượt truy cập: 19198236