Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

NÊN HAY KHÔNG KHI ĐẶT NHIỀU KỲ VỌNG TRONG TÌNH YÊU? Thứ Ba, 22/10/2019, 21:19

NÊN HAY KHÔNG KHI ĐẶT NHIỀU KỲ VỌNG TRONG TÌNH YÊU?

Ảnh minh họa


NÊN HAY KHÔNG KHI ĐẶT NHIỀU KỲ VỌNG TRONG TÌNH YÊU? 

Ai trong chúng ta cũng mang những kỳ vọng trong tình yêu khi tiến vào mối quan hệ, nhưng nhiều lúc, bạn cũng nên tự hỏi rằng liệu những kỳ vọng của bạn có giúp cho tình cảm của hai người được hạnh phúc và bền lâu hay không?

Kỳ vọng trong tình yêu là việc không thể tránh khỏi khi bước vào một mối quan hệ tình cảm. Khi yêu một ai đó, chúng ta có xu hướng xây đắp những kỳ vọng tốt đẹp về tình cảm của cả hai. Tuy nhiên, tình yêu vốn là quyết định đến từ cả con tim và lý trí, vì vậy, việc cân bằng những kỳ vọng của bản thân và thực tế là điều chúng ta nên xem xét để có được một tình yêu lâu dài.

Theo một nghiên cứu vào năm 2017 trên tạp chí Psychology today về những tác động của kỳ vọng trong tình yêu đến những mối quan hệ, trái tim chúng ta thường có xu hướng đặt ra những kiểu kỳ vọng sau đây:

Kỳ vọng về sự kết nối: Bạn có kỳ vọng đối phương có thể cảm nhận và thấu hiểu như thế nào về những cảm xúc và tâm tư của cả hai?

Kỳ vọng về đam mê: Bạn có những kỳ vọng gì về sự quyến rũ và thu hút của nhau?

Kỳ vọng về kết quả của tình yêu: Bạn tin rằng những gì cả hai có được là nhờ duyên phận hay đó là kết quả của một quá trình vun đắp?

Kỳ vọng tốc độ tiến triển của tình cảm: Bạn nghĩ thế nào về tốc độ phát triển tình cảm của cả hai? Bạn mong muốn một cuộc tình lâu dài khi hai người bắt đầu nhanh hay chậm?

Như bạn có thể hình dung, những kỳ vọng trong tình yêu của mỗi người là khác nhau. Một số người bước vào mối quan hệ cùng với những mong muốn được chia sẻ thật nhiều, một số người lại mang theo cả bản ngã độc lập vốn có của họ. Những kỳ vọng trong tình yêu như thế này thường thể hiện qua cách họ nhìn nhận về bản thân và nhìn nhận về đối phương.

Vấn đề xảy ra đối với những kỳ vọng này thường không nằm ở việc bạn kỳ vọng điều gì từ đối phương mà là liệu đối phương đáp ứng được bao nhiêu trong số những kỳ vọng của bạn. Cũng chính từ đâu mà nhiều mối quan hệ bị đổ vỡ khi cả hai không hòa hợp được giữa kỳ vọng và thực tế.

Khi chúng ta bắt đầu có những kỳ vọng dành cho đối phương cũng là lúc chúng ta bắt đầu đánh giá và so sánh xem liệu họ có đạt được những kỳ vọng đó hay không. Việc chúng ta nên làm lúc này không nhất thiết là phải từ bỏ những kỳ vọng đó mà là thay đổi để có được những kỳ vọng hợp lý, giúp cho mối quan hệ được bền lâu. Những kỳ vọng “đúng đắn” là những kỳ vọng thể hiện được đúng giá trị của bản thân bạn và giúp cho bạn dẫn dắt, phát triển một cách tích cực mối quan hệ của cả hai.

Nhận ra được những kỳ vọng quá nhiều của bản thân trong mối quan hệ mở ra cơ hội để cặp đôi có thể đối thoại một cách chân thành. Hai bạn hãy trò chuyện với nhau về những gì đã hài lòng và cả những điều hai bạn cảm thấy chưa thực sự ổn trong mối quan hệ này. Nó cũng giúp bạn nhận ra rằng liệu hai người có khả năng tiến xa hơn và gắn kết hơn trong chuyện tình cảm hay không.

Và nếu bạn vẫn còn cảm thấy có chút chông chênh trong suy nghĩ và tình cảm của mình, đừng ngại ngần trò chuyện với những người khác để chắc rằng những mong đợi của bạn trong tình cảm là hợp lý – không quá cao nhưng cũng không quá thấp.

Trong tình yêu có 2 điều hối tiếc nhất: 1 là yêu sai người, 2 là yêu đúng người nhưng sai cách. Với dạng thứ 1, cảm giác hối tiếc có thể sẽ qua mau; nhưng với dạng thứ 2, có thể chúng ta sẽ ôm niềm day dứt suốt cả cuộc đời, bởi lẽ, biết đâu chúng ta đã có thể cứu vãn được mối quan hệ này nếu như chúng ta biết được mình đã sai ở đâu.

“Tình yêu không phải ai cũng may mắn tìm được nhau”. Tìm thấy nhau đã khó, giữ được nhau còn khó hơn. Tình yêu quý giá như một viên ngọc, đừng để nó bị trầy xước vì sự vụng về, hời hợt của bạn.

Lượt xem: 261

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 7
Lượt truy cập: 18473787