Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 2,4,6 (9h-12h)

Chiều 3 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Một số vi phạm của nhà tham vấn tâm lý Thứ Bẩy, 08/02/2014, 00:00

Một số vi phạm của nhà tham vấn tâm lý

 Tôi đã làm việc với tư cách là một nhân viên tham vấn tâm lý đã 5 năm. Tôi thường xuyên tiếp xúc với thân chủ bằng điện thoại và thỉnh thoảng tham gia tham vấn trực tiếp hoặc tham vấn cộng đồng. Trong quá trình làm việc, tôi đã cảm nhận và trải qua rất nhiều cảm xúc nghề nghiệp với bao niềm vui cũng như nỗi buồn, sự lo lắng, căng thẳng trước mỗi vấn đề gặp phải, song những hy vọng, mong chờ về sự tiến bộ của thân chủ đã giúp tôi ngày càng yêu công việc của mình hơn.

 Trong công việc này, tôi nhận thấy người làm tham vấn tâm lý luôn phải đặt trách nhiệm nghề nghiệp lên hàng đầu. Tuy nhiên, vẫn có những vi phạm trách nhiệm nghề nghiệp xảy ra khi nhân viên tham vấn có những hành vi sơ sót hoặc sai quấy gây thiệt hại cho thân chủ. Dưới đây là một số vi phạm có thể xảy ra:

- Để lộ thông tin về thân chủ: Một số thân chủ của tôi khi bắt đầu câu chuyện thường muốn biết về sự bảo mật những thông tin mà thân chủ định nói. Sự đảm bảo bí mật thông tin chính là nền tảng tạo nên sự tin tưởng giữa thân chủ và nhân viên tham vấn. Rất nhiều vấn đề mà thân chủ yêu cầu chỉ có thân chủ và nhà tham vấn được biết. Vì vậy để thực hiện nguyên tắc bí mật thông tin, nhà tham vấn phải lưu giữ tất cả những thông tin liên quan trong một hồ sơ. Thông tin chỉ được tiết lộ khi có sự chấp nhận của thân chủ hoặc khi sự tiết lộ thông tin ấy cần thiết cho sự an toàn của thân chủ, của người khác hay của xã hội. Một số trường hợp do yêu cầu của pháp luật, của cơ quan an ninh thì nhân viên tham vấn phải hợp tác nhưng phải thông báo cho thân chủ.

- Thiếu sót khi cung cấp thông tin cho thân chủ: Trong một số tình huống, nhà tham vấn và thân chủ nhận ra cần có những nguồn tài nguyên hỗ trợ nhưng nhà tham vấn chủ quan không giới thiệu với thân chủ. Điều này có thể gây thiệt hại tới thân chủ, khó khăn cho việc giải quyết vấn đề của thân chủ. Vì vậy, để tạo điều kiện hỗ trợ thân chủ, nhà tham vấn cần liên kết và giới thiệu họ tới các lớp tập huấn, các bệnh viện, hoặc các tổ chức, các hội phù hợp (nếu cần). Nói tóm lại, nhà tham vấn cần huy động những nguồn lực có thể có, ngay cả khi biết trước thân chủ không hợp tác, hoặc nghi ngờ những nguồn lực đó. Thân chủ có quyền tự quyết định có hay không đến với nguồn lực hoặc tự lựa chọn nguồn lực nào và tất nhiên thân chủ sẽ dễ dàng chấp nhận những kết quả hoặc hậu quả do quyết định của mình.

- Lợi dụng thân chủ: Thường thân chủ đến tham vấn luôn trong trạng thái bối rối, lo lắng với vấn đề của mình. Có những thân chủ có điều kiện về kinh tế đã không tiếc tiền để đạt được mong muốn là được nhà tham vấn ở bên cạnh họ, giúp họ ở mọi lúc, mọi nơi. Sai phạm xảy ra khi nhà tham vấn gạt bỏ trách nhiệm và nguyên tắc nghề nghiệp, và đặt điều kiện nhận quà cáp, tiền bạc hoặc trao đổi nhằm có lợi cho mình. Điều này dẫn đến sự thay đổi trong mối quan hệ giữa nhà tham vấn và thân chủ, vi phạm đạo đức nghề nghiệp nghiêm trọng.

- Nhà tham vấn có tình cảm với thân chủ: Mối quan hệ giữa nhà tham vấn và thân chủ là mối quan hệ bình đẳng. Đây là tham vấn tâm lý nên thường những trường hợp cần tham vấn có thể phải sau nhiều lần gặp gỡ. Quá trình làm việc gần gũi, cởi mở của hai bên có thể gây nên hiện tượng “phóng chiếu” và “phản phóng chiếu”. Hai hiện tượng này có thể theo hướng tiêu cực hoặc tích cực”. “Phóng chiếu” xảy ra khi thân chủ có những xúc cảm, tình cảm với nhà tham vấn, chẳng hạn: Thân chủ với vết thương lòng, sự đau khổ, cô đơn, yếu đuối, được nhà tham vấn ân cần, chia sẻ như một người bạn nên thân chủ thấy được sự nâng đỡ, khích lệ, tìm lại hướng giải quyết và sức mạnh của bản thân, nên từ đó có những tình cảm yêu mến; hoặc thân chủ với tính chủ quan của mình, không thích giọng nói, những nét trên khuôn mặt, quê quán của nhà tham vấn… Hiện tượng “phóng chiếu” này rất có lợi bởi nhà tham vấn có thể nhận thấy những ẩn ức, những vết thương tinh thần hoặc những mong muốn của thân chủ. Ngược lại, hiện tượng “phản phóng chiếu” tức là nhà tham vấn có cảm xúc, tình cảm với thân chủ thì không có lợi, thậm chí là có hại cho thân chủ bởi khi đó nhà tham vấn sẽ không còn tỉnh táo, công bằng và khách quan khi nhìn nhận vấn đề. Vì vậy trong tham vấn tâm lý, nhà tham vấn luôn hết sức cảnh giác, không để những tình cảm chủ quan của cá nhân mình ảnh hưởng đến công việc. Trong trường hợp phát sinh tình cảm với thân chủ, nhà tham vấn nên chuyển công việc cho một nhà tham vấn khác để đảm bảo lợi ích cho thân chủ.


Minh Thu 

Nguồn tamly.com.vn

Lượt xem: 3575

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 16
Lượt truy cập: 17251399