Giao diện tiếp cận

  Lịch tư vấn:

Sáng thứ2,6 (9h-12h)

Chiều thứ 4 (14h-17h)

 

Tin mới - nóng

Một người bạn thân độc hại, ta có nên ở bên? Thứ Ba, 26/01/2021, 09:00

Một người bạn thân độc hại, ta có nên ở bên?

Một người bạn gọi là bạn thân nhưng lại chẳng muốn chia sẻ cho bạn cách chỉnh một file excel. Là người thích được mời, được tặng quà nhưng hiếm khi mời và tặng lại bạn. Khi hai người đi ăn cùng nhau bạn là người đặt bàn, gọi xe và chủ động thanh toán…khi giận nhau biết bạn đang đau khổ vì chuyện khác nhưng vẫn mặc kệ. Là người không thích bị kém cạnh với bạn. Sau tất vẫn chơi với nhau và vẫn nhận là bạn thân. Kiểu tình bạn này là gì và nó có thực sự tồn tại? Bởi lẽ bạn thân là người khiến bạn trở nên tốt hơn người khiến bạn mở rộng tấm lòng của mình sẻ chia và đồng cảm là người vô cùng trân quý. Thế nhưng không phải người bạn nào cũng đem lại những điều tích cực như vậy chính vì mối quan hệ gọi là bạn thân nhưng thực ra không thân thuần nghĩa như trên. Đó là người khi ở bên bạn lại mang những thuộc tính tiêu cực - một người bạn thân độc hại.

ĐẶC ĐIỂM NHẬN DIỆN  MỘT NGƯỜI BẠN ĐỘC HẠI

  1. Không quan tâm đến cảm xúc của bạn

Một người bạn thân  khi thấy bạn buồn sẽ an ủi bạn, khi thấy bạn vui sẽ mừng cho bạn, khi thấy bạn đau khổ sẽ ở bên bạn và cùng bạn vượt qua; là người luôn quan tâm đến cảm xúc của bạn một cách chân thành. Người bạn thân độc hại sẽ không được như vậy. Bạn đăng một status buồn rầu người ấy sẽ chỉ vào like thả tim hoặc comment vài câu. Còn bạn thân thì sẽ vội nhắn tin gọi cho bạn ngay hỏi vì sao thế và sau đó là hàng tá dòng tâm sự chia sẻ.

Khi thấy bạn bị cắm sừng bạn thân sẽ an ủi bạn, đòi sống mái với kẻ phản bội và tuesday một phen. Còn bạn thân độc hại thì: Thôi chuyện đã qua rồi đừng buồn nữa.

Khi có chuyện bạn sẽ phải rất đắn đo để xem có nên tâm sự với người bạn thân độc hại kia không bởi lẽ bạn sợ rằng người đó sẽ chẳng rep inbox bạn ngay, người đó sẽ không thể hiểu cảm xúc thực của bạn và có thể sẽ không giữ bí mật cho bạn.

Bạn thân sẽ biết được những gì sẽ làm bạn mình buồn, ngại, khó xử…để mà tránh không làm, không cố tình cư xử như vậy; thậm chí còn tìm cách “mua vui” cho bạn.

Người bạn thân độc hại sẽ đặt cảm xúc của mình lên đầu tiên còn cảm xúc của bạn là không quan trọng, là thứ yếu và đôi lúc chẳng mấy quan tâm chính vì vậy mà khi ở bên bạn sẽ rất dễ bị những cảm xúc tiêu cực xâm lấn. 

 
  1. Luôn ngầm ganh đua với bạn

Bạn thân sẽ luôn cùng tiến với bạn, mừng khi thấy bạn mình thành công, vui khi thấy bạn mình vui, không để tâm hơn thua với bạn. Nhưng người bạn thân độc hại thì trong thâm tâm họ thực lòng sẽ không thích người kia hơn mình. Đó là người có thể bề ngoài vui mừng cho bạn nhưng trong lòng họ thực chất lại không thấy mấy dễ chịu thoải mái.

Khi bạn về nhất còn người đó về nhì, bản thân họ sẽ không vui vẻ với kết quả này.

Khi bạn có một công việc tốt họ sẽ luôn muốn mình có một công việc tốt hơn công việc hiện tại của bạn. Họ cũng sẽ chẳng bao giờ giới thiệu cho bạn một job tốt hơn mình và tránh cả hai làm việc cùng một chỗ.

Khi bạn có bạn trai họ sẽ so sánh bạn trai của bạn với bạn trai của họ. Và đặc biệt họ là kiểu người luôn muốn được yêu thích hơn bạn.

Cho dù bạn không muốn ganh đua nhưng kiểu người này luôn muốn đặt bạn vào vòng đua ngầm của họ.

  1. Không thích chia sẻ 

Bạn thân đích thực chuyện gì cũng có thể thoải mái chia sẻ với nhau từ chuyện nhỏ nhặt đến những chuyện lớn lao. Thế nhưng người bạn thân độc hại thì không. Tất nhiên họ cũng sẽ vẫn chia sẻ nhưng vẫn có điểm giới hạn, họ thích giữ riêng cho mình cái mà bạn ham muốn mặc dù với người khác họ có thể thoải mái chia sẻ.

Em họ tôi từng rất ấm ức không hiểu tại sao bạn thân em ấy không chịu chia sẻ tên app chụp hình, tài liệu ôn thi, nhãn hàng mỹ phẩm… dù rằng đó là những thứ cô bạn kia thoải mái chia sẻ với người khác. Rồi lại nhớ về hồi học trung học cơ sở trong khi cô bạn thân kia dạy cho người khác cách gấp giấy hình sao nhưng khi em ấy hỏi thì cô bạn đó lại không chia sẻ cho dù rằng hai người không đang giận dỗi gì nhau, vẫn chơi với nhau. Và em họ tôi đưa ra một kết luận rằng cô bạn thân của nó thật khó hiểu.

Đúng là có những thứ con người ta sẽ không muốn chia sẻ với người khác muốn giữ riêng cho mình. Nhưng với những thứ mà có thể chia sẻ với bất kì ai ngoại trừ bạn thì nên xem xét lại bởi lẽ lúc này họ đang mang trong mình bản tính thích ganh đua sợ hơn thiệt, sợ mình kém nổi bật hơn. .

  1. Thích được phục vụ, chỉ muốn nhận về và không muốn cho đi

Hai người đi ăn bạn là người trả tiền, khi đi uống nước bạn là người thanh toán, gọi xe là bạn gọi, đặt chỗ cũng là bạn, đi xem phim bạn sẽ là người mua vé còn người bạn kia thì sẽ check in… không chủ động chia tiền và thích được bao.

Khi đi chơi sẽ ra sức nhờ bạn chụp 1000 bức ảnh đến khi vừa ý thì thôi nhưng đến khi chụp lại cho bạn thì chỉ được đôi ba kiểu và phán rằng: đẹp rồi đấy (dù rằng trong lòng bạn chẳng thấy ưng ý chút nào).

Nếu có ở chung sẽ ưa dựa vào bạn làm việc nhà

Trời nắng trời mưa thích được bạn đón đưa nhưng khi được bạn nhờ thì rất lười hoặc tỏ ra không nhiệt tình đưa đón bạn.

Có thể dễ dàng thấy đó là người thích ưa dựa vào bạn, không chủ động và lười biếng khi có bạn ở bên.

  1. Mở miệng ra là vay mượn

Đó là người bạn cho mượn tiền nhiều nhất, là người bạn cho mượn đồ nhiều nhất. Là người không ngại mượn đồ của bạn. Tần suất mượn đồ nhiều không kiêng nể. Là người thích ưa dựa vào những món đồ bạn sẵn có.

 

ĐỘC HẠI NHƯ VẬY SAO VẪN CÒN Ở BÊN?

Dẫu đã biết người bạn đó có những điểm độc hại thế nhưng nhiều người vẫn ở bên họ qua nhiều năm tháng. Tại sao lại như vậy? Câu trả lời đó là: bạn sẽ chẳng dễ dàng tách ra khỏi người luôn “theo đuổi” bạn bởi vì với họ bạn vừa là người bảo vệ vừa là người có thể chịu đựng được tính cách của họ và lại là người họ để trong tầm ngắm như là một đối thủ ganh đua. Hơn nữa những người này lại có rất ít bạn thân có thể hiểu được mình.

Những tình bạn kiểu này thường có xu hướng là đã ở bên nhau rất lâu và nhiều người cho rằng đó là điều bình thường, do tính cách con người mà thôi. Cũng có nhiều người lầm tưởng rằng đó là sự hi sinh cho tình bạn mà không chấp nhận rằng mối quan hệ đó đang độc hại với mình và có mong muốn rằng mình có thể cảm hóa được người bạn của mình. Cũng có nhiều trường hợp chỉ là vì không có ai chơi cùng nên chơi với bạn hoặc ngược lại.

Thế nhưng bạn đâu biết rằng có nhiều người khi ở bên bạn là độc hại nhưng ở bên người khác thì không. Giống như cục nam châm cả hai cùng một cực sẽ chẳng thể nào thực sự ở gần nhau được. 

LỜI KHUYÊN: 

Gặp nhau là chữ duyên, được ở bên nhau thì hãy trân trọng. Bài viết không này không nhằm khuyến khích bạn rời xa hay buông bỏ một người “bạn thân độc hại”. Chỉ là nếu bạn có một người bạn như vậy bạn hãy chọn cho mình cách ứng xử phù hợp hơn với họ như là: thẳng thắn bày tỏ quan điểm, cắt bớt dần lợi ích để bạn mình tự lập hơn.... Nếu có muốn phòng vệ thì bộ giáp phòng vệ tốt nhất đó chính là lòng tốt, lòng tốt có thể không thể cảm hóa được người khác nhưng trong khoảnh khắc nào đó sẽ chạm đến trái tim người kia. Hơn hết bạn lòng tốt sẽ không làm bạn tổn thương và bạn được sống thật với lòng mình. Còn những người bạn thân độc hại hãy quý trọng và cư xử đúng hơn người đang ở bên bạn vì rất dễ lạc mất nhau.
Anh Nguyễn - Nguồn: Triết học tuổi trẻ
Lượt xem: 106

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 9
Lượt truy cập: 21132474