Giao diện tiếp cận

Mất tự tin vào bản thân Thứ Ba, 31/10/2017, 10:30

Mất tự tin vào bản thân

Năm lớp 9 em thi vào lớp 10 bị rớt nhưng năm đó em lại rất tự tin nên khi bị rớt em rất hụt hẫng. Tới bây giờ thi lớp 12 sự ám ảnh của kì thi đó lại quay về và bây giờ em rất sợ và mất tự tin vào chính mình, em không còn tin vào mình nữa. Xin anh chị cho em lời khuyên làm sao


 


Nam 17 tuổi, Hà Nội

 

Chào bạn,

Đọc những dòng tâm sự của bạn, Tâm sự bạn trẻ 360 cảm nhận được những lo lắng bạn đang trải nghiệm! Tâm sự từ bạn cũng giúp chúng tôi hiểu hơn những lo lắng của các bạn học sinh lớp 12 nói chung ở giai đoạn này, giai đoạn sắp bước vào kỳ thi chuyển cấp.

 

Bạn thân mến, điều gì đã giúp bạn vượt qua được những khó khăn của các kỳ thi trước đó để đến được lớp 12 như hiện nay? Phải chăng, khi là học sinh lớp 12, tính chất quan trọng của kỳ thi chuyển cấp đã vô hình chung làm bạn thấy sợ, mất tự tin hơn khi nghĩ về quá khứ. Quá khứ ám ảnh, bạn không muốn phải đối diện với nó thêm một lần nào nữa là có thể hiểu được. Nhưng cảm giác thất vọng mà bạn đã trải qua là điều bình thường của sống mà ai cũng trải nghiệm khi vấp ngã. Đặc biệt là mức độ thất vọng lại tỉ lệ thuận với mức độ tin tưởng khi điều ngoài ý muốn xảy ra.Nhưng bạn biết đấy, hoàn cảnh thử thách sự dũng  cảm con người. Trên con đường đời chúng ta đi, ai cũng có lần vấp ngã, ai cũng có lúc cảm thấy hụt hẫng và thất vọng. Song, điều đó sẽ ít xảy ra hơn khi mỗi chúng ta biết rút ra những bài học quý cho mình. Ví dụ, ở trường hợp của bạn, khi thi vào lớp mười bạn đã rất tự tin với khả năng của mình, sự tự tin ấy là cần thiết nhưng có thể bên cạnh sự tự tin bạn đã để cho một chút chủ quan đồng hành và sự chủ quan (nếu có) mới thực sự là nguyên nhân dẫn đến việc bạn không đỗ trong kỳ thi đã qua. Nhưng ở thời điểm này, thời điểm bạn đã trải qua nhiều kỳ thi, nhiều bài kiểm tra để đến được với kỳ thi chuyển cấp sắp tới, thì với khả năng hiện tại bạn hoàn toàn có cơ hội bình đẳng như những bạn học sinh khác. Đừng để cho khả năng của mình bị hạn chế chỉ bởi những ám ảnh về một tình huống đã qua.

 

Kết quả hình ảnh cho Mất tự tin vào bản thân

 

Bạn hoàn toàn có thể biến lần vấp ngã ấy trở nên có ích cho mình khi nhờ nó, nhờ phát hiện ra mình đã để cho chút chủ quan đồng hành ở kỳ thi chuyển cấp trong quá khứ, bạn sẽ thêm vào sự tự tin vốn có của mình việc chuẩn bị chu đáo hơn, ôn tập cẩn thận hơn trong kỳ thi sắp tới. Sự cố gắng của bạn sẽ khiến bạn không bao giờ phải nói lời hối tiếc cho dù kết quả của kỳ thi ấy có như thế nào, vì điều quan trọng là bạn sẽ làm hết khả năng của mình, thi với sự chuẩn bị phù hợp cho nó và thi trong một tâm trạng thoải mái chứ không phải bị gánh nặng bởi một lần vấp ngã.

 

Chúc bạn luôn vững tin vào chính mình!

Tâm sự bạn trẻ 360

Lượt xem: 936

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 7
Lượt truy cập: 12978003