Giao diện tiếp cận

Mang thai 3 tháng đầu có quan hệ được không? Các tư thế quan hệ an toàn cho thai nhi Thứ Hai, 09/01/2023, 13:00

Mang thai 3 tháng đầu có quan hệ được không? Các tư thế quan hệ an toàn cho thai nhi

Quan hệ khi mang thai là điều cấm kỵ tuyệt đối trong tâm trí của một số phụ nữ, đặc biệt là khi họ phải đối phó với các chứng buồn nôn, nôn mửa, và áp lực mệt mỏi khi mang thai. Tuy nhiên, một số phụ nữ lại muốn quan hệ tình dục trong thai kỳ hoặc dù mới mang thai tháng đầu. Và quý ông cũng vậy, được chia thành 2 nhóm có quan niệm khác nhau về tình dục khi mang thai. Một số quý ông cho rằng có vẻ vẫn thoải mái và thấy được sự hấp dẫn ở phụ nữ đang mang thai. Ngược lại, không ít quý ông khác lại sợ làm tổn thương em bé hoặc vợ mình khi đang mang thai. Vậy khi mang thai có nên quan hệ hay mới có thai quan hệ được không?

Mới mang thai tháng đầu có quan hệ được không?

Để trả lời vấn đề “Có bầu quan hệ được không?”, chúng ta sẽ tham khảo ý kiến của các bác sĩ sản phụ khoa. Dayna Salasche, MD, Phó giáo sư sản phụ khoa của Đại học Northwestern cho biết:

"Tình dục khi mang thai rất an toàn đối với hầu hết phụ nữ, không có hoặc nguy cơ rất thấp về biến chứng khi mang thai. Một số người cảm thấy thích thú điều đó khi mang thai nhiều hơn và những người khác thì ít thích hơn."

—Dayna Salasche, Phó giáo sư sản phụ khoa của Đại học Northwestern

Bà bầu 3 tháng đầu có được quan hệ không?

Việc có nên quan hệ khi mang thai 3 tháng đầu hay không phụ thuộc vào sức khỏe và mong muốn của mẹ. 

Trong ba tháng đầu, mẹ có thể cảm thấy quá buồn nản hoặc mệt mỏi. Buồn nôn hay nôn mữa do ốm nghén khi mang thai làm mẹ không có hứng thú cảm xúc cực khoái quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu. Tuy nhiên, nếu mẹ muốn vẫn thực hiện được nhé!

Trong giai đoạn này có thể quan hệ tình dục vì lúc này thai nhi đã bám chặt vào tử cung. Tuy nhiên, Mẹ cần lưu ý không được quan hệ trong trường hợp có tiền căn sanh non hoặc thi kỳ lần này dọa sanh non, cổ tử cung ngắn.”

Bác sĩ Bùi Thị Thu HàBác sỹ chuyên khoa chăm sóc tiền sản của bệnh viện Từ Dũ TP.HCM
 

Quan hệ tình dục trong 12 tuần đầu có gây sảy thai?

Nếu đây là nỗi sợ hãi lớn nhất của bạn, bạn không hề đơn độc. Tuy nhiên, tin vui là quan hệ tình dục khi mang thai là an toàn trong suốt 9 tháng, bao gồm cả mang thai 3 tháng đầu.

Trừ khi bạn có các vấn đề về sức khỏe mang thai được bác sĩ chỉ định, thì không có lý do gì ngần ngại việc gần gũi vợ chồng. Các cơ bao quanh tử cung cũng như nước ối bên trong giúp bảo vệ em bé của bạn trong khi quan hệ tình dục và chất nhầy nút ở cổ tử cung của bạn ngăn không cho vi trùng đi qua. Và hiển nhiên, dương vật của chồng không thể chạm hay gây tổn thương đến tử cung, em bé trong bụng bạn.

Tóm lại, quan hệ tình dục không phải là nguyên nhân gây sảy thai. Thực tế, nghiên cứu 50% số ca sảy thai xảy ra do những nguyên nhân bất thường về nhiễm sắc thể trong quá trình thụ tinh. Số còn lại sẽ có nhiều nguyên nhân khác: nhiễm trùng, bất thường tử cung,...

Để bảo đảm an toàn, bạn có thể nhờ bác sĩ kiểm tra tổng quát sức khỏe có gì bất thường khi mang thai không. Sau đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm quan hệ khi mang thai 3 tháng với chồng và suốt cả thai kỳ.

Tần suất quan hệ khi mang thai bao nhiêu hợp lý?

Tần suất quan hệ khi mang thai có thể ở mức 1-2 lần/tuần và duy trì đến tháng sinh tùy theo sức khỏe của mẹ. Tuy nhiên, bố mẹ cần lưu ý lựa chọn tư thế quan hệ khi mang thai phù hợp. Khuyến khích tốt nhất là tư thế quan hệ chồng không đè lên bụng vợ. Các hoạt động tình dục thật nhẹ nhàng và ở mức vừa phải. Mẹ có thể xem các Tư thế quan hệ khi mang thai 3 tháng đầu ở phía dưới bài viết.

Tần suấ quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu

Cách quan hệ khi mang thai 3 tháng đầu

Về cơ bản, khi mang thai 3 tháng đầu cơ thể người mẹ bề ngoài chưa có nhiều thay đổi. Vì thế, việc quan hệ vợ chồng rất dễ dàng. Tuy nhiên, một số mẹ bầu có thể thay đổi nội tiết, ốm nghén sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Để việc quan hệ tình dục vẫn thăng hoa và an toàn, bố mẹ cần lưu ý cách quan hệ khi mang thai 3 tháng đầu như sau:

 • Không kích thích tình dục quá mạnh.
 • Nên sử dụng bao cao su khi quan hệ. Việc xuất tinh nếu người ông bị viêm nhiễm có khả năng gây viêm nhiễm, ảnh hưởng sức khỏe thai nhi.
 • Không kích thích đầu ti.
 • Quan hệ nhẹ nhàng, tránh thực hiện các động tác quá mạnh.
 • Không nên quan hệ quá lâu. 

Tư thế quan hệ khi mang thai 3 tháng đầu an toàn thai nhi

Không chỉ lo lắng việc mang thai 3 tháng đầu có nên quan hệ tình dục hay không, mẹ bầu còn băn khoăn khi lựa chọn tư thế quan hệ khi mang thai tháng đầu an toàn thai nhi. 

Ba tháng đầu thai kỳ là giai đoạn nhạy cảm đối khi mẹ bầu dễ bị kích thích hơn, cơ chế bôi trơn của âm hộ hoạt động tích cực và vòng eo cũng chưa đủ lớn để gây trở ngại khi quan hệ. Vì thế, dường như không có giới hạn về tư thế trong giai đoạn này, chỉ cần bản thân mẹ cảm thấy thoải mái là được. 

 

1. Những lưu ý chọn lựa tư thế quan hệ mang thai tháng đầu

 • Tốt hơn nếu bạn chọn các tư thế quan hệ khi mang thai không tác động nhiều lên vùng bụng.
 • Bạn cũng nên tránh để dương vật thâm nhập quá sâu vào âm đạo và những kích thích quá mạnh mẽ nếu lo lắng thai chưa ổn định trong ba tháng đầu. 
 • Ba mẹ nên thử cách “yêu" nhẹ nhàng và chậm rãi trong giai đoạn này nhé

 

2. Những tư thế quan hệ khi mang thai 3 tháng đầu an toàn, cực khoái

 Tư thế quan hệ khi mang thai 3 tháng đầu
 • Woman on Top (mẹ bầu ở trên): Với tư thế quan hệ tình dục khi mang thai này, mẹ bầu sẽ ngồi trên chồng. Tư thế giúp người chồng dễ dàng thâm nhập sâu và cả hai đều đặt được cực khoái. Ngoài ra, người vợ sẽ giảm áp lực tối thiểu lên vùng bụng và dễ dàng chủ động dừng lại khi thấy bất ổn.
 • Spooning (Úp thìa): Tư thế quan hệ Úp thìa có nhược điểm là không thâm nhập sâu nhưng mai lại lợi ích to lớn là không gây áp lực lên vùng bụng và vô cùng an toàn cho thai nhi 3 tháng đầu. Ngoài ra, tư thế này còn tăng sự thân mật giữa vợ và chồng. Mẹ bầu sẽ nằm nghiêng dáng chữ “C”. chồng sẽ thâm nhập từ phía sau.
 • Side-by-side (Mặt đối mặt): Đây cũng là tư thế không gây áp lực cho vùng bụng. Vợ và chồng nằm đối diện nhau, chồng nằm thấp xuống hơn vợ một chút. Mẹ bầu có thể đặt một chân lên chồng để dễ dàng thực hiện.
 • Tư thế Doggies: Tư thế này có thể khiến mẹ không thoải mái nhưng cũng an toàn cho thai nhi. Cả hai vợ chồng sẽ cùng quỳ và chồng sẽ quỳ ở phía sau. Nếu mẹ không thoái mái thì kê thêm cái gối vào.

 

Quan hệ bằng miệng khi mang thai 3 tháng đầu

Với bài viết “Mẹ bầu có nên quan hệ tình dục bằng miệng của Heathline”, các chuyên gia chia sẻ các nguy cơ truyền virus herpes (mụn rộp sinh dục) sang thai nhi/trẻ sơ sinh khi quan hệ tình dục bằng miệng. Cụ thể, nếu bạn đang bị herpes ở miệng mà quan hệ bằng miệng với mẹ bầu sẽ khiến thai nhi trong tử cung có khả năng mắc virus herpes. 

Virus herpes gây bệnh mụn rộp sinh dục sẽ dẫn đến các biến chúng nghiêm trọng cho trẻ sơ sinh. Đó là những biến chứng như viêm não hoặc tử vong.

Tuy nhiên, thực tế khi cơ thể mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu sẽ bắt đầu nặng nề và có thể khó chịu với bất kỳ tư thế quan hệ khi mang thai. Lúc này, quan hệ tình dục bằng miệng sẽ là cách quan hệ tuyệt vời và giảm áp lực lên cơ thể mẹ bầu.

Lưu ý quan hệ bằng miệng khi mang thai

Vì thế, để quan hệ bằng miệng khi mang thai 3 tháng đầu an toàn, khuyến khích cả bố mẹ nên:

 • Khi quan hệ bằng miệng lúc mang thai, không được thổi không khí vào bộ phận sinh dục của mẹ bầu. Điều này khiến không khí xâm nhập vào tuần hoàn của thai phụ dẫn đến thuyên tắc khí.
 • Không nên quan hệ bằng miệng khi mang thai 3 tháng đầu nếu chồng có dấu hiệu nhiễm herpes miệng.
 • Sử dụng bao cao su khi quan hệ 3 tháng đầu để phòng ngừa viêm nhiễm hay các bệnh lây truyền.
 • Chắc chắn sức khỏe tình dục cả hai đều tốt và có mối quan hệ 1:1.

Quan hệ bằng miệng khi mang thai 3 tháng đầu

Trường hợp tránh quan hệ khi mang thai 3 tháng đầu

Quan hệ tình dục khi mang thai có thể nói là không an toàn đối với:

 • Phụ nữ có tiền sử sẩy thai nhiều lần, hoặc dọa sẩy thai, sinh non, xuất huyết âm đạo, hoặc chứng hở eo cổ tử cung.
 • Phụ nữ bị chứng nhau bám thấp hay nhau tiền đạo (là một tình trạng mà nhau thai bao quanh cổ tử cung) có nguy cơ xuất huyết nếu họ quan hệ tình dục trong thời kỳ mang thai.
 • Những phụ nữ bị vỡ ối non (là vỡ tự nhiên của màng ối và màng đệm tại bất kì thời điểm nào trước khi có chuyển dạ).
 • Đang mang thai đôi hoặc đa thai.

Nếu không có bất kỳ chống chỉ định nào, phụ nữ khi mang thai có thể quan hệ tình dục trong suốt thai kỳ.

Nếu mẹ bị chảy máu hoặc chảy dịch có mùi hôi sau khi quan hệ tình dục trong thời kỳ mang thai, nên nói với bác sĩ ngay nhé!

Điều quan trọng nhất khi nói đến tình dục trong thời kỳ mang thai là "vui chơi, lắng nghe cơ thể và cởi mở với bạn đời ". Cách tốt nhất để thưởng thức tình yêu trong suốt thời kỳ mang thai là nên nhẹ nhàng, âu yếm và lựa chọn tư thế để mẹ cảm thấy thoải mái nhất.

Quan hệ khi mang thai bị ra máu hồng có sao không?

Nhiều bà bầu thắc mắc rằng: “Quan hệ tình dục khi mang thai bị ra máu có sao không?”. Đừng quá lo lắng! Theo nghiên cứu của Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) có khoảng 15-25% phụ nữ sẽ bị chảy máu trong 3 tháng đầu (12 tuần đầu) của thai kỳ.

Những nguyên nhân điển hình gây chảy máu quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu

Một số nguyên nhân điển hình về quan hệ tình dục khi mang thai bị ra máu:

 • Máu báo thai: Khi thai vào tử cung làm tổ sẽ có hiện tượng chảy máu hồng nhẹ 2-7 ngày.
 • Vết rách âm đạo: Quan hệ quá thô bạo sẽ gây ra các vết rách, đau rát làm chảy máu.
 • Sự nhiễm trùng: Một số tác nhân gây nhiễm trùng phổ biến như: Herpes, lậu, giang mai,...

Những nguyên nhân NGUY HIỂM gây chảy máu lúc quan hệ tình dục khi mang thai

Dưới đây là những nhóm nguyên nhân NGHIÊM TRỌNG quan hệ khi mang bị ra máu có thể dẫn đến chấm dứt thai kỳ của mẹ bầu.

Nguyên nhân nghiêm trọng quan hệ khi mang thai bị ra máu trong 3 tháng đầu

 • Dọa sảy hoặc sảy thai
 • Thai lưu
 • Thai ngoài tử cung
 • U xơ tử cung, viêm âm đạo, chấn thương/có khối u vùng âm đạo
 • Hội chứng Vanishing twins ( Trường hợp song thai và hiếm gặp)

Nguyên nhân nghiêm trọng quan hệ khi mang thai bị ra máu trong 3 tháng cuối:

 • Nhau tiền đạo, nhau bong non
 • Sinh non, dọa sinh non
 • Vỡ tử cung
 • Mạch máu tiền đạo
 • Tổn thương ở cổ tử cung hoặc âm đạo (viêm, rách, có khối u,...)
 • Rối loại đông máu

Mẹ đang mang thai nên làm gì khi bị chảy máu sau khi quan hệ?

Sau khi quan hệ tình dục khi mang thai bị ra máu dù ít cũng sẽ gây ra nhiều lo lắng cho bố mẹ. Vì vậy, bác sĩ sẽ là chuyên gia tư vấn đầy đủ về vấn đề thai kỳ, nên đến kiểm tra với Bác sĩ là ý kiến tốt nhất.

Đặc biệt, nếu mẹ thấy chảy máu nhiều và liên tục hoặc kèm theo đau bụng ở lưng thì hãy đến Phòng Cấp cứu ngay để được xác định nguyên nhân nhanh và xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó, bố và mẹ nên tham khảo cách quan hệ khi mang thai và những tư thế quan hệ an toàn thai nhi để giúp mẹ có thai kỳ khỏe mạnh và cuộc sống vợ chồng luôn thăng hoa.

Những câu hỏi thường gặp về quan hệ khi mới mang thai 3 tháng đầu

1. Ba tháng giữa và ba tháng cuối khi mang thai có được quan hệ không?

Vào cuối ba tháng đầu mẹ có thể cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn khi các triệu chứng thai nghén vào buổi sáng biến mất. Nếu mẹ thắc mắc liệu có bầu có nên quan hệ mang thai 3 tháng giữa hay không thì trong hầu hết các trường hợp, hoàn toàn tốt để có quan hệ tình dục khi mang thai. Một số phụ nữ thậm chí còn cảm thấy sung sướng hơn vì có nhiều chất bôi trơn, và cảm giác xung huyết ở vùng sinh dục do lượng máu qua đây tăng lên. Hơn nữa, hầu hết phụ nữ vẫn khá thoải mái trong tam cá nguyệt thứ hai bởi vì dạ dày của họ không bị chèn ép quá.

Câu trả lời cho việc có bầu có quan hệ được không sẽ không còn hoàn toàn đúng trong tam cá nguyệt thứ ba. Khi dạ dày bị đội lên do sự phát triển của tử cung và sự mệt mỏi lại quay trở lại, nên tình dục dường như không hấp dẫn, khi bụng trở nên to, đặc biệt trong những tuần cuối cùng của thai kỳ 3 tháng cuối, vấn đề quan hệ cũng gặp trở ngại, đặc biệt những tuần cuối cùng, sự khoái cảm của mẹ, có thể gây ra các cơn co thắt, kết hợp với các cơn gò do chuyển dạ, đôi khi làm tình hình xấu hơn, vì vậy mẹ nên tránh quan hệ khi có thai những tuần cuối lúc gần sanh nhé

2. Quan hệ khi mang thai có ảnh hưởng em bé gì không?

Giống như hầu hết các ông bố bà mẹ tương lai khác, mẹ hay ông xã có thể lo lắng, tự hỏi có bầu quan hệ có sao không, có ảnh hưởng đến thai nhi hoặc dẫn tới sẩy thai hay không. 

Thật sự, bé yêu của mẹ nằm trong tử cung, xung quanh được bao bọc bởi dịch ối, là môi trường bảo vệ bé khá tốt, giúp bé tránh các sang chấn. Ngoài ra, cổ tử cung thường đóng kín và có một nút nhầy đậy ở cổ tử cung, làm cho tinh trùng không thể qua được. Hãy yên tâm, quan hệ tình dục khi mang thai không thể làm hại bé mẹ nhé!

3. Sự cực khoái khi quan hệ tình dục có gây sảy thai hoặc sinh non không?

Rất nhiều bố mẹ lo lắng quan hệ tình dục khi mang thai nhất là mới mang thai 3 tháng đầu sẽ dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.

Hiện nay, chưa có bằng chứng nào nói rằng việc quan hệ khi mang thai có thể gây sảy thai. Phần lớn nguyên nhân sảy thai bắt nguồn từ sự rối loạn phát triển của bào thai hay cấu trúc nhiễm sắc thể có vấn đề.

Tương tự, sự cực khoái trong quan hệ tình dục khi mang thai chỉ gây ra các cơn co rất nhẹ. Những cơn co này không đủ gây tác động đến việc sinh non. 

4. Quan hệ khi mang thai có được xuất vào trong?

Quan hệ khi mang thai có được xuất tinh vào trong không? Câu trả lời là “”. Việc xuất tinh vào trong khi quan hệ lúc mẹ bầu mang thai không gây nhiễm trùng nước ối hay gây sảy thai, sinh non.

5. Quan hệ xuất tinh trong khi mang thai có mang thai nữa không?

Quan hệ xuất tinh vào trong khi mang thai sẽ không thể thụ thai thêm nữa. Bởi vì, thai nhi nằm trong tử cung và được nước ối bao bọc với màng ối vững chắc. Hơn nữa, ngay vị trí cổ tử cung có một nút nhầy ngăn cản sự xâm nhập vi khuẩn, kể cả tinh dịch vào tử cung.

Như vậy, quan hệ khi mang thai, dương vật của chồng không thể chạm vào thai nhi. Tinh dịch không thể tiến vào tử cung sẽ không tạo nên sự thụ thai khi mẹ bầu mang thai.

Nguồn Huggies

Lượt xem: 1039

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CCIHP
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 17
Lượt truy cập: 30422144

bandar togel terbaik slot online gampang maxwin 10 Daftar Bandar Togel Terbaik Togel Terbaik Dan Terbesar Min Bett 100 Perak 5 Daftar Situs Bandar Togel Terpercaya Situs togel Resmi dan Terpercaya Aplikasi bandar togel terbaik dan terbesar di indonesia 5 Rekomendasi Situs Bandar Togel terbaik Rekomendasi Situs Bandar Togel Terbaik SLOT GACOR : Slot Online Gacor Terbaik SLOT DEMO : Slot Demo Gacor Terlengkap 5 Daftar Situs Bo Bandar Togel Terbaik 10 Daftar Bandar Togel Terbesar Dan Terbaik Daftar Bo Bandar Togel Terbaik 10 Daftar Bandar Togel Terbaik 10 Daftar Bandar Togel Terbaik Rekomendasi Slot Demo Anti Lag Slot Demo Gacor Situs Bandar Togel Resmi Rekomendasi Slot Demo Anti Lag TOTO ONLINE Akun Slot Demo Gacor Terlengkap 10 Daftar Bandar Togel Terbaik