Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Mạng ảo hay sống ảo Thứ Tư, 25/03/2020, 12:00

Mạng ảo hay sống ảo

Người ta hay nói mạng là ảo. Nhưng thực ra mạng rất thật, chỉ có con người là tự chọn cho mình cách sống ảo hay thật mà thôi.

Facebook có sẵn mọi chức năng chia sẻ đấy, nhưng chia sẻ bao nhiêu đây?

  1. Khoe

Khoe chính là cách chúng ta khiến mình hạnh phúc, nhưng đồng thời cũng khiến người khác thấy họ bất hạnh. Ai cũng có quyền tự hào về cuộc đời mình, nhưng khi bạn khoe quá nhiều, mọi chuyện lại trở thành kệch cỡm và khiến người khác thấy khó chịu.

  1. Than

Ngược lại với hình mẫu hay khoe, cuộc sống luôn tươi hồng đến mức khiến người khác cảm thấy bí bức vì mình hình như nhạt nhẽo và xấu xí quá, là hình mẫu hay than, cũng khiến người khác cảm thấy bí bức vì phải tiếp nhận quá nhiều năng lượng xấu từ đối tượng.

Nhẹ thì than chán than mệt, nặng hơn một chút thì than cuộc đời, than công việc khó khăn, còn những ca nặng nhất có lẽ là than về thể chế, chính sách. “Bệnh than” sau nhiều thập kỷ được đẩy lùi, giờ lại được nhân bản trở lại trên môi trường mạng với tác động nguy hiểm không kém!

Cái hấp dẫn của việc than là bạn được xả stress. Nhất là khi bạn than về cái kém hiểu biết, kém hấp dẫn của người khác. Sự than phiền về cuộc đời cho bạn cảm thấy mình tốt hơn, chỉ có những kẻ khác là tồi. Vậy là bạn không cần phải thay đổi gì cả.

  1. Tương tác

Từ khi có mạng xã hội (mà bây giờ hay được gọi ngắn gọn là “mạng”), cụm từ “tương tác” mới được người ta dùng phổ biến hơn. Khác với bất kỳ kiểu dịch vụ trực tuyến nào khác, trên mạng xã hội người ta có thể trò chuyện, trả lời, bấm like, thăm dò thái độ, yêu nhau và cả ghét nhau nữa.

Tương tác giúp mạng xã hội tồn tại, giúp những chia sẻ có được đất sống và duy trì mạng lâu dài. Việc chia sẻ – tương tác – và cả bấm like cũng là thói quen và thậm chí là tâm lý nghiện. Không phải ngẫu nhiên mà ngày càng có nhiều hơn những đợt sóng tranh luận lớn trên mạng. Người ta có thể hăng hái tham gia vào cuộc tranh luận này, rồi ngay lập tức quên nó để nhảy vào một cuộc tranh luận mới. Tôi dám cá bạn, dù là người thích tranh luận hay không, cũng không thể nhớ nổi giờ này năm trước, hay thậm chí chỉ là một tháng trước thôi, mạng đang diễn ra chủ đề gì.

Thói quen này khiến chúng ta mất tập trung vào những việc mình đang thực sự làm, sa vào những tranh cãi vô bổ, thu vào mình những năng lượng tiêu cực. Sự tương tác giữa con người với con người vốn có thể rất nhã nhặn, lịch thiệp trong đời thực, đột nhiên trở nên vô cùng căng thẳng khi ở trên mạng xã hội.

Theo Elle

Lượt xem: 117

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 10
Lượt truy cập: 18478805