Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 2,4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h0-17h)

Tin mới - nóng

Luyện tập thể thao ở tuổi thanh thiếu niên giúp dự phòng loãng xương Thứ Tư, 06/06/2018, 10:25

Luyện tập thể thao ở tuổi thanh thiếu niên giúp dự phòng loãng xương

Ở những trẻ gái có ít nhất 3 giờ 30 phút hoạt động thể chất mỗi tuần sẽ giúp dự phòng loãng xương khi ở độ tuổi trưởng thành.

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Điển được đăng trên Tạp chí Y học Loãng xương Quốc tế “International Osteoporosis Foundation” cho thấy những lợi ích của hoạt động thể chất trong việc dự phòng loãng xương.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Lund-Thụy Điển tiến hành khảo sát 170 em gồm (72 nữ và 98 nam) tham gia hoạt động thể chất 200 phút mỗi tuần, trong khi đó có 91 trẻ gồm(44 trẻ gái và 47 trẻ trai) chỉ tham gia hoạt động thể chất 1 giờ mỗi tuần. Những trường học có các em tham gia thường ở trong cùng một khu vực, với mức kinh tế xã hội tương tự nhau. Sau 7 năm các nhà nghiên cứu phân tích đánh giá lại khối lượng, cấu trúc của xương chày.

 

loang xuong, thanh thieu nien, tap the thao phong ngua loang xuong

 

 

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những trẻ gái theo đuổi các hoạt động thể chất từ mức độ vừa đến nặng thì xương chày mạnh hơn lên (+6,9%), dày hơn (+2,5%) và có mật độ xương tốt hơn. Ngược lại ở trẻ trai, các nhà nghiên cứu không thấy những ảnh hưởng của hoạt động thể chất đến chất lượng của xương.

Các kết quả nghiên cứu trước đây cho thấy gia tăng hoạt động thể chất giúp tăng khối lượng và sức mạnh của xương ở những thanh thiếu niên. Tuy nhiên, kết quả của nghiên cứu này cho thấy những lợi ích của việc tăng thời gian hoạt động thể chất trong nhà trường (đặc biệt trẻ gái) trong thời kỳ xương phát triển.

Theo Tiến sĩ Fritz Jesper-Đại học Lund cho biết “Quan trọng hơn là phải tăng khối lượng và sức mạnh của xương trong giới trẻ, điều này đã có những tác động tích cực đến “sức khỏe” xương, giúp dự phòng gãy xương ở độ tuổi trưởng thành”.

Loãng xương rất bệnh thường gặp nhưng diễn biến âm thầm, không có triệu chứng đặc hiệu. Khi bệnh nhân có triệu chứng thì thường đã bị giảm 30% khối lượng xương. Đáng lưu ý, số trường hợp gãy cổ xương đùi do loãng xương đang gia tăng nhanh đặc biệt ở các nước châu Á. 25% phụ nữ ở độ tuổi 50 đã bị loãng xương, một bệnh lý có thể dự phòng được nhờ luyện tập thể dục thể thao từ thời thanh thiếu niên. Hoạt động thể thao được xem như biện pháp giúp dự phòng loãng xương.

Bs Ái Thủy

(theo Top Sante)

Lượt xem: 728

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 10
Lượt truy cập: 15358950