Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn: Sáng 2, 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Luôn phải nén giọt nước mắt khi đi học và về nhà với vẻ tươi cười. Thứ Năm, 17/10/2019, 20:00

Luôn phải nén giọt nước mắt khi đi học và về nhà với vẻ tươi cười.

Ảnh minh họa

Luôn phải nén giọt nước mắt khi đi học và về nhà với vẻ tươi cười.


 

Dạ em năm nay học lớp 12. Dạo gần đây em buồn nhiều lắm, đau khổ lắm vì đầu năm tới giờ em kiểm tra gì cũng bị điểm dưới trung bình. Gần đây, trong một lần nông nổi em có suy nghĩ chép bài kiểm tra nhưng em không dám xem. Cuối giờ em túng quẩn quá nên có xem vài câu thì bị cô phát hiện, cô nói 0đ và hạ hạnh kiểm. Em về xin cô mọi thứ mà chưa biết kết quả ra sao. Lúc đó em không thiết sống nữa, muốn ra đường cho xe tông chết cho rồi.

Tại sao bao nhiêu thứ cứ ập đến đầu em và năm nay lại rất quan trọng, thi Đại học, mà đầu năm đã gặp chuyện như vậy. Em đi học ngày nào cũng khóc, không nói gì với ai; về nhà thì vui vẻ để ba mẹ không biết. Em chịu hết nổi rồi, em muốn nói cho ba mẹ hết sự thật nhưng không thể. Áp lực bây giờ rất lớn: từ lớp giỏi của trường, từ gia đình, bạn bè như không muốn chơi với em nữa. Em còn đang định học hết học kì xin ba mẹ cho nghỉ học chứ với tình trạng này em vượt qua không nổi, chỉ làm khổ ba mẹ em phải tốn tiền cho em đi học. Em sợ lắm, em buồn nhiều lắm, áp lực cực kì. Em còn nghĩ nếu mình chết đi ba mẹ tốn tiền cho mình một lần nữa thôi, đau cũng vài lần nữa để em thanh thản mà ba mẹ cũng đỡ tốn tiền.

Em mong nhận được lời khuyên của anh chị.

 

Chào em!

Cảm ơn em đã tin tưởng và gửi thư về cho chương trình! Với độ tuổi của các em, cha mẹ, bạn bè và thầy cô, những người xung quanh đều rất coi trọng việc học tập và điều đó tạo nên áp lựa vô hình cho em. Chắc hẳn em đã rất lo lắng cho việc học tập và tương lai của mình. Đó có lẽ cũng là những cảm xúc của mỗi người trong quãng đời học sinh. Chúng tôi hiểu những lo lắng, áp lực, những nỗi buồn nơi em và cùng em trao đổi về vấn đề này, em nhé.

Em suy nghĩ quá nhiều và nó hơi bi quan về vấn đề của chính mình. Hãy đơn giản hóa vấn đề và hãy nhìn vào mặt tích cực của vấn đề em ạ. Đừng tự áp cho mình một điều gì đó để bản thân thêm nhiều lo lắng không đáng có. Em là một học sinh ngoan ngoãn và biết suy nghĩ cho tương lai và cuộc sống, biết suy nghĩ cho sự vất vả của cha mẹ khi em đến trường. Tuy nhiên, mọi chuyện sẽ tốt hơn nếu em suy nghĩ tất cả những điều đó theo chiều hướng tích cực và hạnh phúc. Đó cũng là những điều mà em cần hướng tới thay vì ủ rũ, lo lắng tiêu cực không lối thoát.

 Ắt hẳn em đã chịu rất nhiều áp lực từ gia đình, nhà trường, bạn bè về chuyện học tập nên khiến em mệt mỏi. Tất cả những điều đó đang dồn gánh nặng lên vai em, khiến em trở nên coi trọng điểm số, thành tích trong học tập, thế nên mới xảy ra những câu chuyện đáng tiếc vừa rồi. Nhưng em không thể cứ vùi mình trong suy nghĩ tiêu cực và tiếp tục đi theo lối mòn về học lực của mình được. Việc học là để mình tiếp thu kiến thức, để em trở nên tốt hơn, phát triển và hoàn thiện hơn chứ không phải là một cuộc thi để phân định hơn – thua với bạn bè hay chỉ để được mọi người công nhận. Dẫu biết rằng ai cũng muốn mình tốt, mình giỏi, song mỗi người lại có ưu điểm về một mặt khác nhau, vì vậy mới có nhiều môn học để học sinh lựa chọn. Việc này em cân nhắc nhẹ nhàng chia sẻ với mẹ để mẹ hiểu và em cũng cảm thấy thoải mái hơn. Khi trao đổi với mẹ, em cần bày tỏ hết những chuyện đã xảy ra, những suy nghĩ, cảm xúc nơi em để gia đình có thể nhận định được em đang gặp những khó khăn gì. Nếu thấy vấn đề của mình ngày càng căng thẳng thì em nên xin gia đình cho đi khám tại các khoa tâm bệnh/ tâm thần để thăm khám. Chúng tôi chia sẻ như vậy không phải là kết luận là em có bệnh mà đó chỉ là một hình thức thăm khám định kì mà thôi. Nếu có bất kì vấn đề gì thì em có thể thay đổi sớm.

Ở lứa tuổi của các em học tập là rất quan trọng nhưng không phải là tất cả. Việc tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động tập thể sẽ giúp em thư giãn và thấy nhiều hơn nữa về ưu điểm và khả năng của mình.Tích cực tham gia vào các nhóm, các câu lạc bộ của trường lớp, em sẽ có cho mình những người bạn khác nhau. Em đang sống trong quãng đời đẹp nhất - tuổi của những ước mơ và hoài bão đẹp. Với tâm thế thoải mái nhất, nghĩ rằng học để phục vụ mục đích của mình, phục vụ cho tương lai sau này có lẽ sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn là khi em học với một tinh thần áp lực, căng thẳng và với tâm thế phải bằng hoặc hơn các bạn. Như vậy mục đích của học tập không còn đúng đắn nữa. Chúng tôi hi vọng em sẽ có những trải nghiệm, những kiễn thức và kĩ năng hữu ích cùng với những kí ức tuyệt vời trong khoảng thời gian này.

Chúc em sự lạc quan, yêu đời, học tập tốt.

Lượt xem: 363

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 5
Lượt truy cập: 19181039