Giao diện tiếp cận

Lịch tư vấn trực tuyến:

Thứ 2,6 (9h-12h); Thứ 4 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Lòng vị tha Thứ Năm, 19/05/2022, 00:00

Lòng vị tha

Con người sẽ cảm thấy thanh thản, được tin yêu khi sống vị tha. Những mối quan hệ tốt đẹp theo đó cũng sẽ được hình thành.

Xóm chị vốn thân thiết. Thường ngày, ai nấy sống vui vẻ, hòa đồng. Nhưng hôm bữa, sau khi chén anh chén chú, bỗng dưng anh Thiện và anh Tuấn to tiếng với nhau. Mọi người can ngăn, khuyên nhủ, đôi bên ngồi lại tâm tình, xin lỗi. Từ đấy, họ làm lành trở lại, lại vui vầy như trước. Chồng chị bảo: ấy là vì cả hai, ai cũng biết nhường nhịn, biết bỏ cái tôi của mình để hướng đến sự tốt đẹp. Đó là cách sống vị tha.

                        

Vị tha là một phẩm chất tốt đẹp của con người. Đó là sự tha thứ, bỏ qua lỗi lầm, mở lòng với những người mắc lỗi, tạo điều kiện cho họ có cơ hội được sửa chữa, làm lại từ đầu. Đó còn là biết yêu thương, chăm lo một cách vô tư đến người khác, không hề toan tính, vụ lợi cho bản thân.

Vị tha không phải là thương hại. Vị tha là đức độ, nhân ái và cao thượng. Trái ngược với coi thường, hạ thấp, khinh miệt người khác, vị tha là sống có ích, sống nhân hậu. Vị tha giống như cơn gió mát lành, như cơn mưa rào giữa ngày hè oi bức. Nó xóa bỏ mọi xung đột, hiềm khích, bất hòa. Nó có sức mạnh cảm hóa, gắn kết, hòa hợp giữa con người với nhau. Con người sẽ cảm thấy thanh thản, được tin yêu khi sống vị tha. Những mối quan hệ tốt đẹp theo đó cũng sẽ được hình thành.

Trong công việc, người sống vị tha luôn vì mọi người, luôn gắn với lợi ích chung. Họ không bao giờ đùn đẩy, phó thác trách nhiệm. Chị, một người đứng đầu phân xưởng của một công ty may. Khi công ty gặp khó khăn, chị đứng ra gánh vác đủ bề. Đến khi công ty được vực dậy, phát triển bình thường, chị chẳng hề khoe khoang hay kể lể công sức đóng góp của mình. Bởi thế, mọi người, ai cũng quý cũng khâm phục, ngưỡng mộ chị.

Cũng là chị, người luôn sống hòa nhã, thân thiện với mọi người. Gặp những hoàn cảnh khó khăn, chị đều tìm cách giúp đỡ. Chị coi việc giúp mọi người là lẽ sống, là niềm vui trong cuộc đời mình. Có lẽ vì vậy, dẫu là sai lầm nhỏ hay lớn của nhân viên, chị không bắt bẻ, trách phạt nặng nề. Thay vào đó là cách xử lý khéo léo khiến nhân viên cấp dưới tâm phục khẩu phục.

Chị bảo, có được cách sống vị tha ấy là nhờ chị đã học được từ chính cuộc sống. Ví như câu chuyện của người mẹ nghèo có đứa con trai duy nhất bị giết hại chỉ vì sự hằn học, tức tối của kẻ đã cho bà vay tiền. Không những không còn oán trách kẻ giết con mình, bà còn xin tòa giảm án cho hắn bởi bà nghĩ hắn cũng có gia đình, cũng có người thân lo lắng, đau khổ vì những việc hắn làm. Và vì bà tin rằng, lòng vị tha có thể cảm hóa hắn biết ăn năn, hướng thiện. Chị còn kể lại câu chuyện mình gặp trên chuyến xe buýt cuối ngày. Một người tàn tật vì tai nạn lao động đang ở trên xe bị cô nhân viên soát vé cau có, sẵng giọng, cố đòi cho được giấy chứng nhận tàn tật. Điều đó khiến chị nhận ra, con người sống với nhau ở đời cần lắm một tấm lòng vị tha.

Trong gia đình, lối sống vị tha như tôn chỉ chị dạy cho con ngay từ khi còn nhỏ. Điều đó được vận dụng, thực hiện thông qua những câu chuyện chị đọc, chị nghe; qua những mối quan hệ hàng ngày của con trong học tập, trong cách đối nhân xử thế,… Anh chị luôn yêu thương, chở che, bỏ qua cho con cái những lỗi lầm không đáng có; vợ chồng chị luôn luôn nghĩ đến con cái, đến tổ ấm nhỏ mà nhường nhịn, bao dung, làm gương cho con.

Trong thời buổi kinh tế thị trường như hiện nay, vẫn còn nhiều người sống vị kỉ, vô cảm, vô tâm. Một bộ phận người lấy danh nghĩa làm việc thiện nhưng thực ra chỉ là chiêu thức để quảng bá hình ảnh cho mình... Không chỉ lên tiếng phê phán những cái xấu, cái ác, chúng ta còn phải biết sống nhân ái, biết cho đi, biết sẻ chia, lắng nghe, thông cảm,…

Lòng vị tha chẳng cần to tát. Vị tha bắt đầu từ những yêu thương dung dị, đời thường, nhỏ bé nhưng ý nghĩa và giá trị. Mỗi người sống vị tha là đã tạo nên một mảnh ghép tươi đẹp trong bức tranh cuộc sống này.

 Xanh Nguyên - blogradio.vn

Lượt xem: 74

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CCIHP
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 13
Lượt truy cập: 25780831