Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn: Sáng 2, 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Lớn rồi, có những chuyện chỉ nên giữ cho riêng mình Thứ Sáu, 25/09/2020, 09:00

Lớn rồi, có những chuyện chỉ nên giữ cho riêng mình

Chúng ta thường nhận được những lời khuyên hãy chia sẻ những điều mình đang có để nhận được nhiều giá trị hơn. Quả không sai, nhưng thực tế nếu cho đi hết thì mình còn lại gì, và rằng liệu những điều mình cho đi, mình có thể nhận được lại một cái gì không? Nghe có vẻ kì cục, nhưng thật ra, không phải cái gì giữ khư khư cũng là tốt, nhưng không phải cái gì cũng đem đi cho vậy lại hay. Cuộc sống ẩn chứa những điều thú vị và với mỗi thế giới quan khác nhau, chúng ta lại có những trải nghiệm khác nhau. Bạn có chắc rằng những điều bạn cho đi, có thể mang đến một giá trị gì đó cho những người được nhận? Bạn cho đi bởi một sự yêu cầu, hay sự thành tâm muốn được chia sẻ? Và những điều đã không còn là của riêng bạn, liệu rằng nó còn là điều quý giá?


 

CẢM XÚC, SUY NGHĨ, LỜI NÓI,… CÁI GÌ GIỮ ĐƯỢC THÌ NÊN GIỮ

Càng lớn, con người ta càng phải học cách sống chậm rãi và sâu lắng hơn. Sự trưởng thành của một người thể hiện ở chỗ người đó truyền đạt hoặc nhận một thông tin bất kì. Có những khi, cái gì giấu được khỏi những người xung quanh, để tránh những phiền toái không đáng có thì nên giữ lại. Không ai muốn kiềm chế những cơn nóng giận, không ai muốn giấu đi những niềm vui, không ai muốn chịu đựng sự âm ỉ của những cơn đau về tâm lý. Sẽ chẳng vui vẻ gì khi giữ những điều ấy trong người bởi chúng ảnh hưởng rất nhiều đến bản thân mình. Tuy nhiên, càng trưởng thành, chúng ta càng cần học cách để kiểm soát mọi thứ, từ lời nói, hành động, suy nghĩ cho đến cảm xúc. Cuộc sống luôn đầy rẫy những cạm bẫy rình rập, và đôi khi, chỉ một nét cảm xúc thoáng lộ ra cũng có thể chống lại bạn trên đường đời. Một bí mật người bạn thân tin tưởng kể cho bạn nghe, với mong muốn được chia sẻ và đồng cảm từ người mà họ trân trọng nhất. Nhưng trong một lần cao hứng ngồi nói chuyện với những người bạn khác, bạn vui mồm kể bí mật đó cho tất cả mọi người khi không có người bạn thân ở đó. Vậy là ai cũng biết, và dần dà họ đối xử với người bạn thân của bạn theo cách hoàn toàn khác. Đến một ngày người bạn ấy biết được toàn bộ câu chuyện, thử hỏi nếu là bạn, bạn sẽ thấy thế nào? Cô đơn, tuyệt vọng, mất niềm tin với chính người mà mình đã tin tưởng. Cảm giác ấy, thật chẳng dễ chịu chút nào!

 

Chúng ta thường xuyên được cổ vũ hãy bộc bạch hết đi, hãy giải tỏa hết những nỗi lòng bấy lâu nay giấu kín, hãy bỏ lại tất cả sau lưng và bắt đầu một cuộc sống mới. Nếu chỉ đơn giản như vậy thì đâu còn là sắc màu của cuộc sống nữa. Cuộc sống đẹp bởi nó là bức tranh tổng hòa của muôn vàn màu sắc. Có những gam màu tươi sáng, rực rõ, nhưng song hành với đó là những màu tối tăm, u uất. Có phải nó muốn thế không, ồ không, mà cuộc sống vốn dĩ là thế. Có những điều, nói ra để nhận được sự cảm thông, sự vỗ về an ủi và đồng cảm. Nói ra được sẽ khiến nhẹ lòng hơn, cảm thấy giải thoát tâm trí khỏi gông cùm của những niềm đau thương, những điều bất hạnh. Thế nhưng với cả tỉ người qua kia, 9 người 10 ý, đâu phải ai cũng dễ dàng chấp nhận và đồng cảm cùng với suy nghĩ của chúng ta. Biết đâu, nói ra tất cả lại mang đến một hậu quả tai hại hơn nhiều lần, và đó lại là điều chúng ta không hề mong muốn? Đôi khi, sự giấu giếm lại mang lại cảm giác dễ chịu hơn ngàn lần việc bộc bạch và hứng chịu hàng ngàn nhát dao khứa thêm vào nỗi đau đang có. Chẳng thà một mình mình biết rồi thời gian có thể xóa nhòa, vẫn hơn là cả ngàn người biết và rồi vết thương sẽ mãi mãi đó, âm ỉ rỉ máu.

Mỗi người trong chúng ta đều có những bí mật riên, mà đã là bí mật thì sẽ cực kì khó chịu khi bị phát hiện. Do đó mà với chính bản thân mỗi người cần nhận thức được cái gì nên hay không nên chia sẻ, cái gì nên nói và nói như thế nào, nói bao nhiêu là đủ. Sự nhận thức, cân đo đong đếm kĩ càng tạo nên chiều sâu của tư duy và độ tinh tế của tâm hồn. Có những điều quý giá mà một khi đã lộ ra rồi, sẽ nhạt nhòa và chẳng còn mấy giá trị nữa.

 

NHỮNG ĐIỀU GIÁ TRỊ ĐỪNG NÊN ĐEM ĐI KHOE KHOANG

Biết kìm lại sự ham muốn chia của bản thân cũng là một kĩ năng cực kì khó để có thể làm được. Không ai cấm chúng ta chia sẻ, và cuộc sống có được sự kết nối để tốt đẹp hơn cũng là nhờ sự chia sẻ. Nhưng chia sẻ cái gì, như thế nào, mức độ bao nhiêu là đủ thì đỏi hỏi phải có sự cân nhắc và tinh tế của riêng mỗi người. Chẳng ai dại gì đi vạch áo cho người xem lưng. Sự kiềm chế giúp chúng ta bản lĩnh hơn và biết lường trước hậu quả những gì mình chia sẻ ra sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với những người xung quanh. 

                                                 Chậm lại để sâu lắng hơn

Như một ý tưởng kinh doanh, bạn hào hứng chia sẻ cho nhóm bạn cùng lớp và rồi một người nhanh tay thực hiện nó trước, và họ còn có sự tính toán cẩn thận hơn cả bạn vì bạn chia sẻ hết rồi, người ta chỉ cần dựa vào đó để phát triển lên thôi. Hay bạn tìm được một nơi rất thanh bình gần hồ Tây để đọc sách, và nói cho những người khác để họ cũng đến được. Nhưng bạn lại không nói cho những người trong hội đọc sách của mình mà lại vội vàng khoe lên các group khác trên mạng và rồi ai cũng đổ xô đến và bùm, bạn mất toi một chỗ đọc sách lý tưởng. Hai ví dụ đơn giản nhưng thực tế, và nó chỉ ra rằng không phải lúc nào dốc hết ruột gan ra cũng là cái hay.

Đôi khi, thực tâm chúng ta không muốn chia sẻ những câu chuyện của bản thân mình với những người xung quanh, nhưng lại không chiến thắng được sự ham thể hiện, khoe khoang của bản thân. Không những không đem lại giá trị gì, mà có khi bạn lại đánh mất những điều quý giá. Góc cạnh mà bạn thể hiện ra không làm những người khác thán phục, mà họ thấy được một người vội vàng, hấp tấp và chưa có sự chín chắn trong suy nghĩ. Ấn tượng quả không mấy tốt đẹp, phải không nào?

 

GIỮ LẠI ĐỂ THẤY ĐỜI CUỘC ĐỜI ĐẸP HƠN

Rất có thể nhầm lẫn giữa việc giữ những điều cho riêng mình với ích kỉ. Không hẳn là sai, nhưng ích kỉ để đổi lấy một sự bình yên, một điều tươi đẹp cho cuộc sống, không những không ảnh hưởng đến ai mà còn có thể giúp cho họ và chính bản thân mình cảm thấy nhẹ nhõm, thanh thản hơn thì cũng là một điều đáng trân trọng. Hãy giữ cho mình một vài câu chuyện, tựa tự nguyện đặt vào túi những viên đá nhỏ, để mỗi khi bay cao, hụt hẫng, chơi vơi, những viên đá không phải là gánh nặng, mà là sự kiềm lại khiến cho đôi cánh được đầm hơn, vững chãi hơn. 

Giữ lại nếu được nhìn nhận đúng không phải là ích kỉ, mà là để bảo vệ những người khác hoặc chúng ta đang cố để dành những điều tốt đẹp hơn cho họ. Có những bí mật, chỉ nên mình mình biết để tránh làm tổn thương đối phương, và học cách để kiểm soát không để bột phát những lời nói, suy nghĩ chưa đủ chín cũng là cách để thể hiện mình là người trưởng thành. Suy nghĩ, nếu chưa được tính toán kĩ và chưa đưa vào tiến hành, tốt nhất là không nên nói hoặc hãy dùng câu hỏi để tham khảo ý kiến của những người xung quanh. Một suy nghĩ rất có thể sẽ bị vùi dập khi được tiết lộ cho người khác, và cũng hoàn toàn có thể bị đánh cắp ý tưởng nếu đó chỉ dừng lại ở mức suy nghĩ và chưa thành hình hài. Có thể nhiều người gọi đó là sự bao biện cho việc ích kỉ, nhưng không sao, vì khi bạn dám giữ những điều thầm kín để bảo vệ một ai đó, hoặc để cho một việc được tốt đẹp hơn, bạn là người cao thượng hơn tất cả những lời đánh giá mà người đời ném vào bạn.

                                                    Giữ lại, bạn là người cao cả

 

Mỗi người trên trái đất đều có một cuộc sống và những trải nghiệm riêng biệt. Sự thú vị của mỗi người nằm những ở nét riêng quý giá, đánh dấu bản thân không bị hòa lẫn giữa biển đời mênh mông. Vì thế, cái gì là của mình, dù là vết thương lòng hay niềm hạnh phúc vô bờ, cũng nên cố gắng giữ gìn, trân quý. Đừng vì những cảm xúc nhất thời mà đánh mất nó, đừng để bản thân vụt sáng giữa đám đông rồi tắt lịm, hãy âm thầm nuôi dưỡng ngọn lửa của tâm hồn, dẫu có đau đớn hay đem lại sự ấm áp dễ chịu,  cũng không để ngọn gió nào ngoài kia thổi dập tắt. Giữ lại cũng là một cách cho đi, cao thượng và đáng được trân trọng. 

Huy Vũ - Triết học tuổi trẻ

Lượt xem: 56

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 8
Lượt truy cập: 19970130