Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn: Sáng 2, 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Lời khuyên để đạt đến sự hiểu biết về cách sống và cuộc đời Thứ Ba, 17/10/2017, 19:15

Lời khuyên để đạt đến sự hiểu biết về cách sống và cuộc đời

"Phải hiểu cuộc sống từ phía sau nhưng phải sống tiến lên phía trước"- Soren Kierkegaard

 

Nhìn lại một khoảnh khắc trong cuộc đời của bạn

 

ảnh: internet

 

Cuộc sống của bạn liệu có phức tạp, bí ẩn, khó khăn hay giống như một thách thức quá sức không? Hay cuộc sống là điều thú vị, bí ẩn, phức tạp, khó khăn nhưng lại khả thi và tích cực?

 

Có thể nó ở đâu đó quanh đây, trong những điều trái ngược này. Sự thật là cuộc sống mỗi người đều có lúc thăng trầm. Không ai trải qua một cuộc sống mà hoàn toàn không có rắc rối, tránh khỏi những trở ngại và các vấn đề mà chúng đòi hỏi cần phải suy nghĩ cẩn thận và đề ra phương hướng giải quyết cả. Sự thật rằng cuộc sống thường ngày đầy những điều bất ngờ có thể khiến bạn tin rằng chúng thật hỗn loạn, rằng bạn không hề có sự lựa chọn, hoặc dù thế nào đi nữa thì bạn cũng sẽ có một kết quả định sẵn, vậy thì tại sao bạn phải nỗ lực?

 

Để hoàn thiện cuộc sống, theo như những gì nhiều chuyên gia khuyến nhủ, đường đi khôn ngoan là phản ánh, ngẫm nghĩ lại những gì bạn đã làm trước đó, những điều bạn học được từ những hành động trong quá khứ và kết hợp những kiến thức cũng như  kĩ năng bạn đang có được hiện giờ. Bạn không thể sống trong quá khứ, nhưng bạn có thể sử dụng những bài học thu được từ chúng.

 

Bạn sẽ đi đâu từ đây

 

ảnh: internet

 

Một cách đơn giản, việc bạn sẽ đi đâu từ đây liên quan tới một chút mơ tưởng, hình dung, lập kế hoạch hành động và cam kết với nó. Do đó, bạn cần sống với cái nhìn hướng về tương lai, làm việc trong hiện tại, và sử dụng những kiến thức bạn đã đạt được trong quá khứ.

 

Sẽ không hề có chuyện quay trở lại để làm lạinhững điều đã được thực hiện. Tuy nhiên, rõ ràng bạn có thể tạo sự thay đổi cho tương lai, cho những hành động bạn quan tâm trong ngày hôm nay và cho tất cả các ngày sau đó, nhưng bạn không thể đảo ngược quá khứ. Đó là thực tế. Quá khứ đã trôi qua. Đây là lúc phải sống trong thực tại.

 

Đối phó với sự hối tiếc

 

ảnh: internet

 

Tuy vậy, theo thời gian, có thể tồn tại những trường hợp mà  bạn thấy bứt rứt lương tâm, hối tiếc về những điều bạn đã làm trước đó, về những điều đã gây ra sự tổn thương cho người khác hoặc cho chính bản thân bạn.

 

Tất cả những điều bạn có thể làm là bày tỏ cảm xúc của bạn và nói rằng bạn xin lỗi, và sau đó đảm bảo rằng các hành động khác trong tương lai là sự phản ánh chân thực nhất lời cam kết của bạn để trở nên tốt đẹp hơn. Hành động luôn chứng tỏ tốt nhiều hơn so với lời nói, nên nếu như bạn muốn người khác nhìn nhận bạn theo một đường hướng tươi sáng hơn thì bây giờnhững điều bạn phải làm là những hành động kiểm chứng được.

 

Vài tình huống có thể xảy ra đó là những người khác không thể nào quên được trong tâm trí họ những kí ức về bạn trong quá khứ và họ sẽ tiếp tục lưu giữ những hành động của bạn trước đó để chống lại bạn. Trong khi nó là một trải nghiệm đau đớn nhưng mọi từ ngữ trên thế giới này sẽ không thay đổi suy nghĩ họ được. Chỉ có các hành động tích cực tiếp theo của bạn mới có thể thực hiện điều đó, mặc dầu một số người cứng đầu tới nỗi không gì có thể thuyết phục họ.

 

Thật là tốt nếu bạn bước tiếp khỏi những cá nhân đó vì họ sẽ đánh giá bạn không tốt dù bạn cố gắng nỗ lực đến thế nào để sống cuộc sống trọn vẹn, hạnh phúc và hiệu quả. Dù gì, ai mà cần những người luôn luôn gạt bỏ mọi điều bạn làm chứ? Sẽ tốt đẹp hơn nhiều nếu xung quanh bạn là những con người tích cực và suy nghĩ rộng mở, những người có cùng giá trị sống và quan tâm tới bạn.

 

Vượt qua sự thất vọng và thất bại

 

ảnh: internet

 

Toàn bộ những điều thất vọng và thất bại bạn đã có là gì?Làm thế nào để bạn nhận ra những trải nghiệm đau khổ đó và tìm ra phương hướng để vượt qua chúng? Không có câu trả lời phù hợp cho mọi điều ở đây, chỉ có một vài chỉ dẫn thông dụng.

 

   - Thay vì nuôi dưỡng sự bực tức, hãy cam kết để xây dựng một hướng đi khác từ một điểm nhìn tiến bộ hơn.

   - Phân tích các thế mạnh và các khả năng của bạn để tìm ra cách thức sử dụng chúng

   - Tạo dựng những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn cùng các kế hoạch hành động để đạt được chúng. Sau đó, hãy thực hiện chúng

   - Tìm kiếm một điều tích cực trong mỗi ngày. Ăn mừng chúng. Thưởng thức cảm giác đó, vì điều này sẽ giúp bạn tiếp thêm động lực xử trí các thử thách trong cuộc sống ngày mai.

   - Học cách sống trong từng khoảnh khắc. Cuộc sống rất quý giá và ngắn ngủi. Mọi thứ bạn sở hữu là hiện tại, cho nên hãy tận hưởng chúng khi bạn có thể.

 

Để sống cuộc đời tốt nhất có thể, hãy thấu hiểu những điều đã diễn ra trong tất cả mọi ngày từ trước đến giờ và tận dụng bất kì bài học nào mà bạn đã học được. Thực hiện điều đó, tuy nhiên, hãy giữ sự hứng thú, quan tâm về nơi bạn muốn đến và người bạn muốn trở thành, vì điều này là mục tiêu vững chắc trong tâm trí bạn và nó thể hiện rằng bạn sẽ có khả năng sống cuộc sống trọn vẹn và thưởng thức cuộc sống.

 

 

DỊCH: Thu Giang

NGUỒN: https://psychcentral.com/blog/archives/2017/06/11/tips-for-understanding-and-living-life/

 

Lượt xem: 2244

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 10
Lượt truy cập: 19152082