Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Lo sợ sẽ bị đánh giá về những điều trong quá khứ. Thứ Sáu, 18/10/2019, 09:35

Lo sợ sẽ bị đánh giá về những điều trong quá khứ.

Ảnh minh họa (Internet)

Năm nay cháu 21 tuổi, cháu sinh ra trong một gia đình trí thức ở một vùng quê và từ bé đến lớn đều được đánh giá là chăm ngoan. Khoảng hơn một năm trước là lúc cháu bắt đầu bước vào đại học, sau 1 khoảng thời gian tìm hiểu và gắn bó thì cháu quyết định nhận lời yêu một bạn nam cùng trường. Ban đầu cháu thấy anh ấy rất tốt, nhưng càng dần cháu càng cảm thấy anh ấy yêu cháu chỉ để lợi dụng về thể xác. Bọn cháu cũng có gần gũi với nhau. Cháu có để cho anh ấy sờ vào vùng kín và sau đó anh ấy có cho ngón tay vào vùng kín của cháu. Theo cháu tìm hiểu thì như thế chưa được coi là quan hệ tình dục thực sự nhưng cũng được tính là có quan hệ tình dục đúng không ạ? Thực ra hồi đấy bản thân cháu cũng chưa có trang bị đầy đủ cho mình kiến thức giới tính để tự bảo vệ mình. Nhưng rất may là bọn cháu chưa làm gì vượt quá hành động đó. Bởi từ bé đến lớn cháu luôn được cha mẹ bao bọc và bảo vệ nên hành động này đối với cháu mà nói là rất ám ảnh cô ạ. Sau khi chia tay được một thời gian thì cháu luôn nghĩ về nó và cảm thấy rất hối hận cho đến tận bây giờ là hơn một năm sau chia tay rồi, cháu vẫn rất hận bản thân mình và cháu cũng sợ bị người khác biết được và đánh giá cháu. Cháu sợ người ta bảo cháu chỉ có vỏ bọc là chăm ngoan trong khi thực sự không phải như vậy. Bởi vì hồi đó cháu thực sự ngây ngô và bị dẫn dắt mặc dù cháu cũng có lỗi ạ. Cháu thực sự rất sợ hãi và mặc cảm, không dám mở lòng với bất kì ai vì đôi khi cảm thấy mình không xứng đáng ạ. Cháu rất mong được cô cho cháu lời khuyên để thoát khỏi những suy nghĩ này. Cháu rất sợ vì năm nay cháu chỉ mới 20 ạ. Cháu cảm ơn cô rất nhiều. Mong nhận được hồi đáp sớm từ cô ạ.


Nữ 21 tuổi, Hà Tĩnh

Chào bạn,

Qua những chia sẻ của bạn, Tâm sự bạn trẻ 360 hiểu rằng bạn đang cảm thấy xấu hổ và hối hận vì những hành động của mình trong quá khứ, bạn cảm thấy mặc cảm vì ý nghĩ rằng mình không còn xứng đáng với tình yêu của ai đó và lo sợ người khác biết được bạn đã có những hành vi tình dục với một người con trai trong quá khứ. Chúng tôi rất chia sẻ với bạn những cảm xúc này!

Bạn thân mến, điều vẫn còn ám ảnh bạn cho đến giờ phút này là những hành vi tình dục của chàng trai kia hay là ý nghĩ rằng anh ấy yêu bạn chỉ vì tình dục? Ở thời điểm chàng trai kia có kích thích bằng tay vào cơ quan sinh dục của bạn, bạn có cảm thấy mình bị cưỡng ép làm điều đó hay không? Điều gì khiến bạn nghĩ rằng chàng trai đó yêu bạn chỉ vì những ham muốn thể xác? Theo bạn, người con gái chăm ngoan có những đặc điểm hay phẩm chất gì? Bạn có quan điểm như thế nào về việc một người con gái có quan hệ tình dục với người đàn ông mà cô ấy yêu trước hôn nhân?

Kết quả hình ảnh cho quên quá khứ

Ảnh minh họa (Internet)

Bạn thân mến, quan hệ tình dục là khái niệm chỉ các hành động có sự tham gia của các bộ phận sinh dục. Trên thực tế, các hành vi quan hệ tình dục rất đa dạng. Khái niệm thế nào là "quan hệ tình dục" với mỗi người cũng khác nhau. Có người, chỉ cần chạm vào "phần ấy" của người khác đã là quan hệ tình dục. Có người thì lại không coi như vậy. Có người coi quan hệ tình dục "đường miệng" mới là quan hệ tình dục. Có người lại coi quan hệ tình dục "đường hậu môn" mới là quan hệ tình dục. Một số người khác thì chỉ coi hành vi giao hợp âm đạo với dương vật mới là quan hệ tình dục. Như vậy rõ ràng, chỉ một từ đơn giản là "quan hệ tình dục" đã mang những ý nghĩa khác nhau với mỗi người.

Về phương diện tâm lý học, theo lý thuyết Nhu cầu của nhà Tâm lý học Abraham Maslow, nhu cầu tình dục được xếp vào thang bậc nhu cầu đầu tiên – những nhu cầu bản năng, cùng bậc với những nhu cầu ăn, mặc, ở... Theo đó có thể thấy, tình dục là một trong những nhu cầu thiết yếu và hết sức tự nhiên của con người. Tình dục là một mặt không thể thiếu trong đời sống của con người, không phải chì bởi vì vai trò duy trì nòi giống của nó mà còn vì nhiều lý do khác. Tình dục cũng là một cách thể hiện tình yêu, trách nhiệm và sự chăm sóc; tình dục cũng là một trong những yếu tố đánh dấu sự trưởng thành của một người; tình dục cũng là một cách giúp ta có thể cảm nhận được sự yêu thương, tôn trọng và chăm sóc của đối phương dành cho mình…

man hugging woman surrounded by plants

Ảnh minh họa (@Everton Vila_unsplash)

Hoa Hồng thân mến, tình dục không phải là một điều gì đó đáng xấu hổ. Bạn cần tin tưởng rằng tình dục là một vấn đề lành mạnh, một nhu cầu tự nhiên của con người. Sự tin tưởng này sẽ giúp bạn cởi mở, linh hoạt và sáng tạo trong việc khám phá các suy nghĩ và cảm xúc tình dục. Điều này giúp bạn nhận thấy sự thích thú và đam mê trong quan hệ tình dục và thấy rằng quan hệ tình dục cũng là một cách để thể hiện và thoả mãn nhu cầu tình cảm của chúng ta.

Trong hoàn cảnh của bạn, chúng tôi hiểu rằng những lễ nghi và khuôn phép của một gia đình trí thức thời trước khiến bạn bị bó hẹp trong tư tưởng trinh tiết của người con gái. Điều đó một phần khiến cho bạn cảm thấy xấu hổ và mặc cảm về hành vi của mình. Nhưng bạn thân mến, bạn cần xác định rằng những giá trị, những phẩm chất tốt đẹp của bạn nằm ở đâu? Liệu những phẩm chất tốt đẹp trong bạn có bị biến mất sau khi bạn có quan hệ tình dục với một người đàn ông hay không? Việc bạn có quan hệ tình dục không có nghĩa là bạn không còn tôn trọng và hiếu thảo với ông bà, cha mẹ. Việc bạn có quan hệ tình dục không có nghĩa là bạn chểnh mảng học hành hay bỏ mặc tương lai. Việc bạn có quan hệ tình dục không có nghĩa là bạn trở thành một tội đồ. Việc bạn có quan hệ tình dục không có nghĩa là trở thành một kẻ vô đạo đức. Việc bạn có quan hệ tình dục, là việc hết sức tự nhiên và bình thường của tuổi trưởng thành.

man looking at the window

Ảnh minh họa (@PriscillaDuPreez_Unsplash)

Bạn thân mến, để không phải chịu những áp lực tâm lý hay những hậu quả không mong muốn, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức về tình dục lành mạnh và những kĩ năng cần thiết để tự làm chủ bản thân mình trong tình yêu. Bạn cần xác định là bạn quan hệ tình dục vì bản thân bạn muốn chuyện đó hay vì một người nào khác muốn bạn chuyện đó. Bạn cũng cần phải xem xét hậu quả của quan hệ tình dục lên thể xác và tình cảm của bạn. Nếu đấy là người thật sự quan trọng với bạn, bạn cũng cần phải suy nghĩ xem mối quan hệ của các bạn sẽ thay đổi như thế nào sau khi chuyện ấy xảy ra. Có thái độ lành mạnh trong tình dục có nghĩa là chúng ta biết các giá trị, niềm tin, thái độ, hạn chế và cản trở của mình cũng như tôn trọng các kiến thức này bằng cách có trách nhiệm với các hành vi của mình. Chúng ta cần làm giàu kiến thức về tình dục của mình để tạo nên một cuộc sống tình dục có trách nhiệm, lành mạnh và có chất lượng.

Tâm sự bạn trẻ 360 hy vọng rằng bạn sẽ luôn nhìn thấy những phẩm chất tốt đẹp ở bên trong bản thân mình và tự tin vào những điều đó.

Mong những điều tốt lành và hạnh phúc sẽ đến với bạn!

Tâm sự bạn trẻ 360

Lượt xem: 703

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 9
Lượt truy cập: 18840084