Giao diện tiếp cận

Lo lắng về khả năng mang thai Thứ Năm, 23/06/2022, 00:00

Lo lắng về khả năng mang thai

Tâm sự bạn trẻ ơi! Cho em hỏi là: Em có quan hệ với bạn trai khi vừa hết kinh. Bạn trai em đã cho vào. Thời gian đó là 11 giờ tối rồi nên không còn hàng thuốc nào mở cửa. 9 giờ sáng hôm sau em đã mua thuốc tránh thai khẩn cấp để uống. Xin hỏi như vậy khả năng em mang thai có lớn không?


Bạn nữ, 20 tuổi, Hà Nội

Tâm sự bạn trẻ hiểu rằng hiện tại bạn đang lo lắng về khả năng mang thai của mình khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi có quan hệ tình dục 10 tiếng đồng hồ (từ 11h tối đến 9h sáng hôm sau). Chúng tôi sẽ chia sẻ cùng bạn về vấn đề này.

Phải chăng bạn trai bạn đã xuất tinh vào âm đạo của bạn khi bạn nói rằng anh ấy đã “cho vào”? Bạn có sử dụng thuốc đúng như hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất hay không? Bạn biết đấy, khả năng mang thai sẽ xẩy ra khi tinh trùng có cơ hội xâm nhập sâu vào âm đạo của bạn gái, qua buồng tử cung, lên vòi trứng, gặp trứng và thụ thai. Và trứng có thể rụng vào bất kì thời điểm nào trong chu kì kinh nguyệt của bạn gái. Do vậy, khả năng mang thai của bạn khi bạn và bạn trai bạn đã có quan hệ tình dục, bạn trai bạn xuất tinh vào âm đạo của bạn sau khi bạn vừa hết kinh là có thể xảy ra. Tuy nhiên, nếu bạn đã sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng như hướng dẫn sau khi có quan hệ tình dục 10 tiếng thì thuốc đã phát huy hiệu quả tránh thai cho bạn đến khoảng 90%. Bởi hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ là khoảng 90% nếu bạn gái sử dụng thuốc trong vòng 12-24h sau khi có quan hệ tình dục; Hiệu quả sẽ giảm xuống khoảng 75% nếu bạn gái sử dụng thuốc trong vòng 24- 48 sau khi có quan hệ tình dục và nếu bạn gái sử dụng thuốc sau 48h kể từ sau khi có quan hệ tình dục không an toàn thì hiệu quả của thuốc chỉ còn khoảng 50%. Lí do là vì thuốc tránh thai khẩn cấp phát huy tác dụng tránh thai theo ba cơ chế chính: Thứ nhất, thuốc có tác dụng ức chế sự rụng trứng; Thứ hai, làm đặc chất nhầy ở cổ tử cung, ngăn cản tinh trùng vào gặp trứng; Thứ ba, trong trường hợp trứng đã được thụ tinh thì thuốc sẽ làm thay đổi lớp nội mạc tử cung (làm bong niêm mạc tử cung sớm) để ngăn cản trứng làm tổ trong buồng tử cung. Do vậy, nếu sử dụng thuốc càng chậm kể từ thời điểm sau khi có quan hệ tình dục không an toàn thì hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ càng giảm.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể nhận thấy rằng hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp nếu sử dụng đúng cách cũng chỉ đạt khoảng 90%. Do vậy, để kiểm tra chính xác khả năng mang thai của mình, bạn có thể sử dụng que thử thai sau khi có quan hệ tình dục từ 7 – 10 ngày trở đi hoặc đi siêu âm khi nhận thấy biểu hiện chậm kinh 1 tuần trở đi. Bạn cũng cần lưu ý rằng thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp tránh thai không được khuyến khích sử dụng thường xuyên (không được sử dụng quá 2 lần/1 tháng). Do vậy, bạn và bạn trai bạn có thể chủ động cân nhắc, lựa chọn một biện pháp tránh thai an toàn hơn như bao cao su, thuốc tránh thai hàng ngày, phim tránh thai...nếu tiếp tục có quan hệ tình dục trong thời gian tới bạn nhé! Hy vọng những trao đổi trên hữu ích cho bạn.

Chúc bạn hạnh phúc!

Tâm sự bạn trẻ 360

Lượt xem: 185

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CCIHP
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 6
Lượt truy cập: 26718430