Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 2,4,6 (9h-12h)

Chiều 3 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Liệu em có mắc chứng sợ giao tiếp xã hội? Thứ Năm, 20/12/2018, 10:00

Liệu em có mắc chứng sợ giao tiếp xã hội?

Ảnh minh họa (Internet)

Chào bác sĩ, nhờ bác sĩ tư vấn giúp em với ạ. Gần đây em có nghe nói về chứng sợ giao tiếp xã hội, em cảm thấy các biếu hiện của em khá là giống với các biểu hiện của nó. Em chỉ có thể cảm thấy thoải mái và thân thiết với một vài người cụ thể, còn có những người cho dù đã quen nhưng em vẫn cảm thấy không thoải mái và gượng gạo khi gặp họ. Nhiều khi em gặp người quen, thay vì chào hỏi thì em sẽ tìm cách tránh mặt. Đối với những người em thấy thoải mái thì sẽ nói chuyện rất nhiệt tình, còn đối với những người khác em hầu như không muốn nói chuyện, giống như trẻ con sợ người lạ, chỉ mong người ta đừng để ý hay nói chuyện với mình. Em rất thích ở một mình và luôn tìm cách để được ở một mình, hoặc là với một số người em thích, còn lại hầu như em đều không muốn tiếp xúc với người khác. Có nhiều việc em sợ làm trước đám đông, khi đó em sẽ cảm thấy lúng túng, ngượng ngịu và không thể làm tốt. Kỹ năng giao tiếp của em cực kì kém, có những việc cho dù em đã biết là nên làm như thế nhưng bản thân lại không thể làm được, vì em cảm thấy xấu hổ khi làm thế. Cho nên em giống như một đứa không biết cách cư xử như thế nào cho đúng. Có những trường hợp phải tiếp xúc với người khác, dù chỉ là những việc rất đơn giản nhưng em lại rất hồi hộp và căng thẳng, ví dụ gọi điện cho trung tâm tư vấn hỏi một vài câu hỏi, hoặc gọi phục vụ nhà hàng giúp mình chuyện gì đó... và còn rất nhiều trường hợp khác. Em rất hay nghĩ về những việc mình đã làm, những hành động của mình rồi phân tích, soi xét và hay thổi phồng những sai sót của bản thân trong cách cư xử đối với người khác. Em thường hay có suy nghĩ là mọi người không thích mình, mọi người đang nói xấu và phê phán em, đôi lúc cảm thấy bản thân mình thật vô dụng. Em thường tìm cách tránh những tình huống mà mình sẽ trở thành trung tâm, bị mọi người chú ý, trừ những trường hợp mà em phải rất tự tin về nó. Em rất khó để hòa nhập với đám đông, còn bị một vài người nói là bị tự kỷ. Cuộc sống của em khá tốt, chưa từng gặp qua những sự việc tiêu cực nào hết. Vậy em muốn hỏi có đúng là em bị mắc chứng sợ giao tiếp xã hội không ạ, nếu đúng thì cách điều trị như thế nào và thời gian bao lâu ạ? Em xin cảm ơn!


Nữ 19 tuổi, Hải Dương

Chào bạn,

Qua những gì bạn chia sẻ, Tâm sự bạn trẻ 360 hiểu rằng bạn đang băn khoăn về việc bản thân có thể mắc chứng sợ giao tiếp xã hội, thời gian cũng như cách điều trị. Chúng ta sẽ cùng nhau trao đổi thêm về điều này, bạn nhé!

Bạn đã chia sẻ rất nhiều các biểu hiện của bản thân mà bạn cho rằng các biểu hiện đó khá giống với các biểu hiện của chứng sợ giao tiếp xã hội, bạn có thể chia sẻ cho Tâm sự bạn trẻ 360 biết rằng bạn đã tìm kiếm các thông tin về chứng sợ giao tiếp xã hội ở những nguồn nào? Tại sao bạn lại cho rằng các biểu hiện đó giống với các biểu hiện của chứng sợ giao tiếp xã hội? Điều này đã có ảnh hưởng như thế nào đến cuốc sống của bạn? Những biểu hiện này bắt đầu xuất hiện từ khi nào? Bạn đã từng thăm khám hay gặp các chuyên gia để được tư vấn về điều này chưa? Nếu có thì kết quả ra sao?

Kết quả hình ảnh cho ám sợ xã hội

Ảnh minh họa

Tâm sự bạn trẻ 360 muốn chia sẻ với bạn về Tiêu chuẩn chẩn đoán Rối loạn lo âu xã hội ám ảnh sợ xã hội hay chứng sợ giao tiếp xã hội (Social Anxiety Disordersocial) theo Hệ thống Chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần DSM- 5 đang được thế giới sử dụng để chẩn đoán về các rối loạn tâm thần:

 1. Lo lắng hoặc sợ hãi rõ rệt về một hoặc nhiều tình huống xã hội khi tiếp xúc với những người khác hoặc bị đặt dưới sự quan sát chú ý của người khác. Những ví dụ bao gồm các tương tác xã hội (ví dụ: một cuộc trò chuyện; gặp người lạ); bị quan sát (ví dụ: ăn hoặc uống) và biểu diễn trước những người khác (ví dụ: phát biểu).
 2. Sợ mình hành động trong tâm trạng lo lắng sẽ bị người khác đánh gía tiêu cực (ví dụ: sẽ là nhục nhã hoặc lúng túng; sẽ dẫn đến việc bị người khác từ chối hoặc xúc phạm người khác).
 3. Các tình huống xã hội hầu như luôn gây lo lắng và sợ hãi cho bệnh nhân. Chú ý: ở trẻ em, lo âu hoặc sợ hãi có thể được biểu lộ bằng cách: khóc, ăn vạ, phản ứng sững sờ, tự thu mình lại hoặc không nói chuyện trong các tình huống xã hội.
 4. Các tình huống xã hội được né tránh hoặc diễn ra dưới sự lo lắng và sợ hãi mãnh liệt.
 5. Lo lắng và sợ hãi khi tiếp xúc với các đối tượng hoặc tình huống cụ thể và với bối cảnh văn hóa xã hội không phù hợp với những nguy hiểm trong thực tế.
 6. Lo lắng, sợ hãi hoặc tránh né dai dẳng và thường kéo dài khoảng 6 tháng hoặc hơn.
 7. Lo lắng, sợ hãi hoặc tránh né là nguyên nhân gây ra sự đau khổ đáng kể về mặt lâm sàng, hoặc làm thay đổi chức năng xã hội, nghề nghiệp hoặc trong các lĩnh vực quan trọng khác.
 8. Lo lắng, sợ hãi hoặc tránh né không phải do các tác động sinh lý trực tiếp của một chất (chất gây nghiện, thuốc) hoặc do một bệnh khác gây nên.
 9. Lo lắng, sợ hãi hoặc tránh né này không được giải thích tốt hơn bởi các triệu chứng của một rối loạn tâm thần khác, như Rối loạn hoảng loạn, Rối loạn sợ biến dạng cơ thể, hoặc Hội chứng tự kỷ.
 10. Nếu có một chứng bệnh khác (ví dụ: bệnh Parkinson, béo phì hoặc tai nạn) hiện diện thì lo lắng, sợ hãi hoặc tránh né rõ ràng là không liên quan đến nhau hoặc là không quá mức như vậy.

Kết quả hình ảnh cho ám sợ xã hội

 1. Ảnh minh họa

 

Không phải bất kỳ nỗi sợ nào khi phải giao tiếp với người khác đều được coi là chứng Sợ xã hội, mà nỗi sợ này phải can thiệp và ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến đời sống thường ngày của người bệnh trong công ăn việc làm, học hành, giáo dục. Hoặc phải có những lúc cực kỳ lo lắng về cảm xúc, sự lảng tránh bất bình thường này của mình. Nói cách khác, người có chứng sợ xã hội phải biết được rằng, những hành vi trốn tránh, cảm giác sợ hãi, lo lắng tột độ, không dám làm gì và cố gắng thu mình về một góc này là vượt xa mức bình thường. Ví dụ như một người sợ phải đứng trước nhiều người không được coi là mắc chứng Sợ xã hội nếu như nỗi sợ này không ảnh hưởng gì đến hoạt động thường ngày và công việc, lớp học. Hơn nữa, bản thân người đó cũng không quá lo về tình huống này của mình. Sợ mình sẽ bị mất mặt là chuyện bình thường ngày trong xã hội nhưng mức độ của nó thường không đến nỗi để bị liệt vào chứng Sợ xã hội. Và đặc biệt, những biểu hiện này phải liên tục trong vòng 6 tháng hoặc hơn mới đươc coi là mắc chứng Sợ xã hội thật.

Ngoài ra, bạn cũng có thể xem xét đến việc đến một cơ sở y tế hoặc trung tâm tư vấn uy tín để có những bài test, đánh giá cụ thể để có những kết quả chẩn đoán chính xác. Ngày nay, các biện pháp để điều trị chứng sợ xã hội gồm có: Liệu pháp hành vi, hành vi nhận thức, sử dụng thuốc…và một điều quan trọng trong việc điều trị ám ảnh sợ xã hội đó là phải kiên nhẫn không có quy chuẩn điều trị nào có hiệu quả với tất cả mọi người, phương pháp và thời gian điều trị với mỗi người là hoàn toàn khác nhau.

Mong rằng các thông tin chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với bạn. Nếu bạn còn có những thắc mắc hoặc có nhu cầu cần tư vấn, bạn có thể tiếp tục gửi thư về chương trình hoặc liên hệ với chúng tôi trong khung giờ tư vấn trực tiếp buổi sáng thứ 2, thứ 4 từ 9h - 12h hoặc buổi chiều thứ 3, thứ 5 từ 14h đến 17h, bạn nhé!

Chúc bạn mọi điều tốt lành!

Tâm sự bạn trẻ 360

Lượt xem: 745

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 9
Lượt truy cập: 15645323