Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 2,4,6 (9h-12h)

Chiều 3 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Làm thế nào để lấy lại sự tự tin? Thứ Ba, 11/06/2019, 14:38

Làm thế nào để lấy lại sự tự tin?

Ảnh minh họa (Internet)

Em xin chào tâm sự bạn trẻ !  Em có được bác sĩ chuẩn đoán bị trầm cảm nhẹ và em đang mất dần sự tự tin trong mình. Em phải làm gì để lấy lại sự tự tin ạ?


Nữ 20, Hà Nội

Tâm sự bạn trẻ 360 cảm ơn bạn đã tiếp tục tin tưởng và chia sẻ tâm sự của bạn cho chúng tôi. Hiện tại, bạn muốn được chúng tôi hỗ trợ cách để lấy lại sự tự tin đã mất trong quá trình điều trị trầm cảm. Chúng tôi xin chia sẻ với bạn vấn đề này!

Bạn có thể chia sẻ cụ thể hơn trong cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày những lời nói, hành động, ý nghĩ… cụ thể nào của người xung quanh tác động tới bạn khiến bạn mất tự tin? Những biểu hiện nào cụ thể cho thấy bạn thiếu tự tin? Bệnh trầm cảm có ảnh hưởng như thế nào đối với sự tự tin của bạn? Những biểu hiện nào cụ thể cho thấy bạn thiếu tự tin? Bạn đã làm gì để vượt qua được sự thiếu tự tin?

Kết quả hình ảnh cho tự tin

Ảnh minh hoạ (Internet)

Bạn biết đó, trong tất cả mọi vấn đề trong cuộc sống để giải quyết được vấn đề điều đầu tiên, tiên quyết đó là phải hiểu rõ được nguyên nhân cũng như bản chất vấn đề, sự thiếu sót, vấn đề tiềm ẩn bắt đầu từ đâu thì ta mới biết cách sửa chữa và làm lại từ đó. Giống như việc ta đi trên một con đường khi bị lạc ta cần phải hình dung lại cả đoạn đường mà ta đã đi, bắt đầu từ đoạn đường nào có những điều khác lạ, những dấu hiệu để phân biệt để biết ta đã đi sai và quay trở lại đến chỗ sai đó và nhìn nhận lại hướng đi cho mình. Khi chưa nhận thức được khúc mắc của vấn đề trầm cảm cũng như sự thiết tự tin của bạn nằm ở đâu thì thật khó để giải quyết vấn đề, bạn có thấy vậy không?

Không phải ai sinh ra là đều có sự tự tin và sự tự tin có lúc không phải lúc nào cũng tồn tai ở trong suốt cuộc đời của con người. Khi ta có hiểu biết và kiến thức về một vấn đề nào đó, sự hiểu biết được ghi nhận trong công việc, trong cuộc sống giúp chúng ta cảm thấy mình tự tin và ngược lại việc thiếu hiểu biết có thể khiến ta mất tự tin. Vì vậy, trước khi có sự tự tin con người cần phải có một quá trình học tập và rèn luyện, hơn nữa ranh giới giữa sự tự tin và thiếu tự tin cũng rất mong manh, diễn ra trong tích tắc suy nghĩ của mỗi con người. Cùng một vấn đề khó khăn có những người nghĩ rằng khó khăn, áp lực giúp mình trưởng thành và mạnh mẽ hơn nhưng có những người cảm thấy mất tự tin và nhụt chí. Sự thành công hay thất bại cũng từ đó mà ra. Nhà khoa học Benjamin Franklin đã nói rằng: “ Không phải tôi thất bại 100 lần mà là tôi biết 100 cách làm có thể khiến tôi không thành công”. Có lời bài hát nói rằng: “ai sinh ra mà không bại  một đôi lần”. Và chẳng ai sinh ra đã là một người thành công, hoặc có thể họ thành công trong 1 lĩnh vực này nhưng họ lại thất bại trong những lĩnh vực khác. Thất bại và thành công là 2 mặt đối lập của cuộc sống nhưng nó vô cùng cần thiết.  Nếu như ai cũng mãi thành công thì có thể sẽ trở nên kiêu ngạo mà kiêu ngạo tức là đứng trên bờ vực của sự lụi bại. Còn người dám thất bại 1000 lần là người can đảm dám đối mặt với thất bại thì chắc chắn một ngày nào đó họ sẽ thành công nhờ chính ý chí nỗ lực học hỏi từ những thất bạn mà họ đã trải qua. Có câu nói rằng: “Thêm một chút bền bỉ, một chút nỗ lực và điều tưởng chừng như là thất bại vô vọng có thể biến thành thành công rực rỡ”.

 Hình ảnh có liên quan

Ảnh minh hoạ (Internet)

Không rõ bệnh trầm cảm của bạn đã gây ra những tác động như thế nào đến tâm lý hay sự thiếu tự tin của bạn. Nhưng nếu bạn nghĩ rằng bệnh trầm cảm là căn bệnh nguy hiểm đáng sợ, khủng khiếp, khi đã mắc thì luôn tiềm ẩn trong con người mình và chìm đắm ở trong đó thì bạn khó có thể lấy lại được sự tự tin. Thay vì nghĩ đến những điều tồi tệ như vậy, bạn tập trung vào nghiên cứu học hỏi về một lĩnh vực nào đó trong cuộc sống vừa giúp cho công việc cũng như học tập của bạn đạt kết quả tốt hơn. Nhờ sự nỗ lực học tập và rèn luyện, thành công sẽ đến với bạn và lúc này bạn sẽ có được sự tự tin. Bạn có thấy vậy không? Bên cạnh đó bác sĩ chẩn đoán bạn chỉ bị trầm cảm loại nhẹ nên thời gian phục hồi của bạn sẽ nhanh hơn, điều trị dễ dàng hơn. Bạn nghĩ rằng mình có nên quá xoáy sâu vào những tác động của căn bệnh này đối với cuộc sống của bạn? Bên cạnh đó việc giao tiếp và trao đổi, trò chuyện với những người xung quanh phần nào cũng có thể giúp bạn có cách nhìn mới hơn về những vấn đề diễn ra trong cuộc sống của bạn thay vì sống khép kín và để tự tự ti lấn áp, bạn sẽ mãi chìm vào trong bóng tối của sự thiếu tự tin , bạn có thấy vậy không?

Hy vọng những chia sẻ trên đây tiếp tục gợi mở cho bạn những cách nhìn mới và đem đến cho bạn niềm vui trong cuộc sống. Nếu còn điều gì muốn trao đổi thêm hoặc chưa rõ bạn có thể tiếp tục chia sẻ với chúng tôi qua thư, bạn nhé!

Chúc bạn sớm tìm thấy tự tin!

Tâm sự bạn trẻ 360

Lượt xem: 468

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 10
Lượt truy cập: 17007241