Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn: Sáng 2, 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Làm thế nào để kiểm soát lời nói Thứ Tư, 06/03/2019, 10:00

Làm thế nào để kiểm soát lời nói

Ảnh minh họa (Internet)

Em xin chào Tâm sự bạn trẻ 360, em bị bệnh nói nhiều. Em cũng ý thức được việc này và cũng bị những người xung quanh phản ánh nhưng em không thể kiểm soát nó. Mong Tâm sự bạn trẻ có thể đưa ra một vài biện pháp để em kiểm soát được lời nói ạ.


Nữ 23 tuổi, Hà Nội


 

Bạn thân mến,

Tâm sự bạn trẻ 360 cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thư về cho chúng tôi, chúng tôi phần nào hiểu rằng bạn đang cảm thấy không hài lòng khi bạn cho rằng mình nói nhiều hơn cần thiết. Vì bức thư bạn viết quá ngắn gọn, không mô tả cụ thể tình huống bạn đã trải nghiệm và bạn lại viết dở dang, nên chúng tôi chưa thực sự hiểu rõ mong muốn của bạn. Trong bức thư này, chúng tôi tạm hiểu bạn đang mong muốn kiểm soát việc nói nhiều của mình.

Nếu quả thực đây là mong muốn của bạn thì điều quan trọng là bạn đã ý thức được nó và đã được người khác góp ý và vì thế bạn muốn thay đổi. Bạn đã có động lực để thay đổi thì chúng tôi tin bạn hoàn toàn có thể làm được. Tuy nhiên, việc kiểm soát đòi hỏi bạn phải tập dượt trong cả một quá trình vì thế, cần sự cố gắng của bạn vì mục tiêu hoàn thiện bản thân.

Kết quả hình ảnh cho kiểm soát lời nói

Ảnh minh họa (Internet)

Trước tiên, ở một cuộc nói chuyện mà bạn tự nhận thấy là đã nói nói nhiều, bạn hãy tự hình dung lại cuộc nói chuyện đã qua và phân tích xem trong cuộc nói chuyện ấy mình nên nói đến đâu là đủ, phần nào không nên nói tiếp và vì sao. Khi tự bạn nhận ra được những điểm mình cần thay đổi thì bạn có thể “nhớ” đến việc dừng lại phần nói của mình cho những cuộc trò chuyện sau.

Với cuộc nói chuyện mà bạn được góp ý là đã nói nhiều. Bạn có thể hỏi người bạn của mình – người trong cuộc nói chuyện đó một cách hết sức thiện chí rằng: bạn muốn cải thiện và bạn muốn được bạn ấy góp ý cho bạn biết trong cuộc nói chuyện ấy, có điều gì bạn cần thay đổi: ví dụ, nên nói đến đoạn nào thì thôi, đến phần nào thì dừng lại và vì sao. Từ đó, bạn sẽ tích lũy được kinh nghiệm cho mình trong các cuộc nói chuyện tiếp theo.

Hình ảnh có liên quan

Ảnh minh họa (Internet)

Ngoài việc tự chiêm nghiệm lại và nhận những góp ý từ người khác, khi nói chuyện, bạn cần chú ý nhiều hơn đến các cử chỉ phi ngôn ngữ của người đối diện. Theo đó, nếu bạn thấy rằng, người nói chuyện với bạn đã bắt đầu giảm sự hồ hởi, họ đã bắt đầu hướng sự chú ý đi chỗ khác: ngả người ra sau thay vì hướng người về phía bạn, mắt đôi khi đã hướng đi chỗ khác, nét mặt không còn vui tươi và trở lên im lặng hoàn toàn thay vì nhìn thẳng vào bạn, gật đầu, nói những từ ngắn như “ừ, vâng, đúng vậy…” hoặc hỏi, bổ sung thêm vào câu chuyện bạn đang nói… bạn nhé. Khi bạn quan tâm đến thái độ và phản ứng của người khác, biết “nhận diện” những tín hiệu không lời, là lúc bạn có thể kiểm soát được việc nói của mình để có thể “nói vừa đủ hấp dẫn”.

Khi bạn có thể nói nhiều chứng tỏ bạn có nhiều “tư liệu” có khả năng ăn nói lưu loát, nên bạn luôn nhớ đến ưu điểm của mình để tự tin khi nói chuyện, song để hoàn hảo hơn, bạn cũng cần nhớ một nguyên tắc: nói vừa đủ, khuyến khích người khác là chủ yếu để bạn vừa có thể là người tự tin, nhưng đủ khiêm nhường và tôn trọng người khác, chứ không phải là tự kiêu, nói nhiều.

Hy vọng những thông tin trên đây hữu ích với bạn phần nào!

Chúc bạn sẽ thành công với chiến lược kiểm soát khả năng nói của mình!

Tâm sự bạn trẻ 360

 

Lượt xem: 974

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 10
Lượt truy cập: 19122530