Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn: Sáng 2, 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Làm thế nào để không cảm thấy rụt rè khi nói chuyện với bạn khác giới Thứ Ba, 02/07/2019, 14:26

Làm thế nào để không cảm thấy rụt rè khi nói chuyện với bạn khác giới

Ảnh minh họa (Internet)

Em xin chào tâm sự bạn trẻ! Em là nữ , năm nay em 20 tuổi. Em có một băn khoăn mong tâm sự bạn trẻ tư vấn giúp em ạ. Em 20 tuổi rồi nhưng em lại cảm thấy mình thiếu tự nhiên khi giao tiếp với các bạn nam, đặc biệt mà bạn nào có cảm tình gì đó với em, em đều cảm thấy mình thiếu tự nhiên, em trở lên ngại ngùng và mất tự nhiên, lúc ấy em cam thấy mình kì kì làm sao ý, đôi lúc em còn trốn tránh bạn mà thích em vì cảm giác ngại ngùng. Em có thể nói tự nhiên và nói bông đùa vào những chủ đề linh tinh khi ở trong nhóm bạn, nhưng để nói chuyện riêng tư và tình cảm với một bạn nam nào đó thì em lại không thể, em luôn chốn tránh tình huống đấy vì cảm giác ngại ngùng, thiếu tự nhiên và không biết nói gì nữa. Cứ bạn nam nào thích thôi là em đã sợ và thiếu tự nhiên rồi. Mỗi lần em nói chuyện với bạn nam em thường trở lên nghĩ nhiều, tiếp xúc với mạng thông tin đại chúng nhiều như Facebook nhiều cái ảnh về tình dục rồi lừa dối, dối trá..... Làm mỗi lần đứng trước hay nói chuyện voi con trai em đều nghĩ đến vấn đề đấy. Vấn đề lợi dụng tình dục là em sợ nhất. Em không biết làm sao để mình có thể thay đổi suy nghĩ,cải thiện được tình hình, trở lên tự tin và tự nhiên hơn như các bạn gái khác. Em mong tâm sự bạn trẻ cho em lời khuyên ạ để em cải thiện tình hình.


Nữ 20 tuổi, Bắc Giang

Chào bạn,

Tâm sự bạn trẻ 360 cảm ơn bạn đã tin tưởng tiếp tục chia sẻ những tâm tư của mình cùng chúng tôi. Qua lá thư lần này bạn gửi đến chương trình, chúng tôi nhận thấy bạn vẫn còn băn khoăn về các thức để giúp bạn tự tin trong giao tiếp với các bạn nam. Tâm sự bạn trẻ 360 sẽ tiếp tục trao đổi với bạn về việc cải thiện giao tiếp với các bạn nam.

Qua thư bạn có chia sẻ rằng bạn muốn cải thiện việc giao tiếp với các bạn nam, vậy những động lực nào khiến bạn có mong muốn trên? Bạn cũng chia sẻ việc khó khăn trong giao tiếp với các bạn nam phần nào do cảm giác ngại ngùng, thiếu tự nhiên và không biết nói gì, vậy bạn đã nghĩ những phương cách, định hướng nào để khắc phục những khó khăn trên rồi bạn? Bạn thường nghĩ về những vấn đề như lạm dụng, lừa dối…mỗi lần đứng trước hay nói chuyện với các bạn nam, bạn cảm thấy những suy nghĩ này ảnh hưởng ra sao tới mong muốn cải thiện giao tiếp với các bạn nam của bạn?

Kết quả hình ảnh cho cải thiện giao tiếp với bạn khác giới

Ảnh minh họa (Internet)

Bạn thân mến, chắc hẳn bạn cũng cảm nhận được việc cải thiện được tình trạng giao tiếp của bản thân sẽ góp phần tạo cho bạn nhiều cơ hội giao lưu, trò chuyện và xa hơn nữa là những cơ hội tạo mối quan hệ tình cảm cũng như nghề nghiệp. Tuy nhiên, hẳn rằng không phải ai sinh ra cũng đều đã giỏi trong việc giao tiếp với người khác, đặc biệt là giao tiếp với người khác giới. Bạn có từng nghe qua câu chuyện của vua George VI, cha của nữ hoàng Elizabeth II, ông đã mắc bệnh nói lắp từ nhỏ nhưng với mong muốn trở thành một vị vua được công chúng yêu mến cùng với sự nỗ lực của bản thân, ông đã cải thiện được vấn đề nói lắp của bản thân và tự tin trước công chúng. Dẫu rằng tình huống này ít có nét tương đồng với hoàn cảnh của bạn, nhưng để cải thiện vấn đề của bản thân, bạn có nghĩ rằng việc xác định rõ động cơ, động lực là điều cần thiết?

Bên cạnh việc xác định rõ động lực cho bản thân, bạn nghĩ sao về việc tìm những điểm mạnh của mình, những mặt mà bạn tự tin để thể hiện và tham gia trò chuyện. Việc chuẩn bị những chủ đề mà bạn có những hiểu biết nhất định, cũng như tự tin với những chủ đề đó, với chính bản thân có thể phần nào giúp bạn khắc phục những trở ngại trong giao tiếp. Bạn cũng có thể tham khảo một số cách của những người khác nhau khi họ muốn cải thiện tình trạng giao tiếp như:

Kết quả hình ảnh cho confident

Ảnh minh họa (Internet)

  • Chuẩn bị sẵn một vài chủ đề nói chuyện mà bạn tự tin
  • Cười nhiều hơn để có thể gây thiện cảm
  • Luyện tập một mình trước gương
  • Tham gia vào một số hoạt động tập thể (tham gia các câu lạc bộ…)
  • Nhờ sự giúp đỡ của bạn bè

Trong cuộc sống, đôi khi chúng ta rất lo sợ khi đối diện với những người khác, những nguy cơ lừa dối, lạm dung...là có thể xảy ra, tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng ta chùn bước và đóng chặt cửa trái tim mình, không giao tiếp với những người xung quanh. Có ai đó đã từng nói rằng: “Nếu bạn sợ gãy chân khi bước đi và chỉ đứng yên một chỗ thì có khác gì chân bạn bị gãy”. Cuộc sống là đối diện, trải nghiệm, thích nghi. Thông qua học tập, trải nghiệm bạn sẽ có kinh nghiệm để nhìn nhận/ đánh giá/ hiểu một người, để đúc rút được những điều quý báu trong giao tiếp với người khác, từ đó, đưa ra cách ứng xử phù hợp. Các nguy cơ lạm dụng, lừa dối đều có các dấu hiệu và bằng chứng, bạn có thể dựa vào điều đó để có thể phòng ngừa và tìm cách giải quyết vấn đề khi bạn có nguy cơ bị lừa dối hay lạm dụng. Trao đổi với bạn bè, người thân cũng là cách giúp bạn vượt qua khó khăn khi cần thiết. Tất cả bạn bè của bạn đều đang sống, học tập và làm việc giống như bạn, họ làm được, ắt hẳn bạn cũng có thể làm được đúng không nào? Quan trọng là bạn cần cởi bỏ rào cản và những lo sợ của bản thân để bắt đầu những bước đi đầu tiên.

Kết quả hình ảnh cho confident

Ảnh minh họa (Internet)

Trên đây là một số cách mà bạn có thể cân nhắc, áp dụng, bạn cũng có thể tìm thêm nhiều cách khác nữa. Bên cạnh đó, giao tiếp không chỉ sử dụng lời nói mà còn dùng những cử chỉ không lời như qua ánh mắt, và sự chân thành trong giao tiếp cũng được coi là yếu tố quyết định. Khi bạn chân thành trong cuộc trò chuyện, các bạn nam cũng có thể cảm nhận và sẻ chia.Tâm sự bạn trẻ 360 cũng xin chia sẻ với bạn rằng việc cải thiện tình trạng giao tiếp với các bạn nam cần nhiều thời gian và cố gắng. Mong rằng với sự nỗ lực của bản thân bạn có thể giao tiếp, tương tác tốt hơn.

Chúc bạn mọi điều tốt lành!

Tâm sự bạn trẻ 360

 

Lượt xem: 713

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 8
Lượt truy cập: 19125138