Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Làm thế nào để anh trai tốt hơn? Thứ Ba, 20/08/2019, 15:05

Làm thế nào để anh trai tốt hơn?

Ảnh minh họa ( Internet)

Anh trai em là người tốt, luôn biết cách cư xử và yêu thương mọi người. Nhưng anh ấy không có ý thức học tập, thường xuyên thức khuya,chơi muộn và ngủ đến trưa,thường hay hút thuốc. Gia đình có trò chuyện , tạo điều khiện nhưng anh vẫn không thay đổi. Chuyên gia có thể tư vấn giúp em với ạ.
Nữ 18 tuổi, Hà Nội

Chào bạn,

Qua thư bạn, Tâm sự bạn trẻ 360  cảm nhận được sự quan tâm, lo lắng của bạn về việc anh trai bạn có lối sống cũng như thói quen chưa tốt nhưng bạn không biết phải làm thế nào trong tình huống này. Chúng tôi sẽ trao đổi cùng bạn về vấn đề này.

Về việc liên quan đến anh trai bạn,  cụ thể, anh trai bạn bắt đầu có lối sống hay những thói quen chưa tốt như thức khuya, hút thuốc, đi chơi đêm và ngủ dậy muộn mà bạn kể trên từ thời điểm nào? Ở thời điểm đó, có sự kiện gì đặc biệt xảy ra trong gia đình bạn hay có sự thay đổi đặc biệt nào trong đời sống cá nhân của anh trai bạn hay không? Trước khi trở thành một người sống buông thả như bạn nói thì anh trai bạn là người như thế nào? Vì lý do gì mà bạn cho rằng anh trai mình là người không có ý thức học tập cũng như cầu tiến? Những thành viên khác trong gia đình (bố, mẹ, ông, bà và cả bạn) có ảnh hưởng như thế nào đối với anh trai bạn? Bạn có thể chia sẻ thêm với chúng tôi về việc gia đình bạn đã tạo điều kiện để giúp anh trai thay đổi như thế nào; hoặc những biện pháp hay cách thức mà gia đình bạn đã sử dụng để hạn chế tình trạng này ở anh trai bạn. Ngoài việc im lặng và tiếp tục lối sống đó, anh trai bạn còn có những phản ứng nào khác (cả về lời nói, thái độ và hành động)? Về phía bạn, bạn đã từng tâm sự với anh trai của mình về vấn đề này chưa? Bạn và anh trai có thường chia sẻ với nhau về những sự việc xảy ra trong cuộc sống hàng ngày hay về những sở thích riêng, những quan điểm sống hay không?

Kết quả hình ảnh cho lo lắng

Ảnh minh họa (Internet)

Bạn thân mến, bạn quả là một người em gái tốt khi quan tâm và lo lắng cho anh trai của mình. Ở thời điểm này, nếu bạn muốn giúp đỡ anh trai mình, bạn có nghĩ rằng bạn sẽ có một cuộc trò chuyện với anh để khéo léo tìm hiểu nguyên do, từ đó có giải pháp hỗ trợ phù hợp không bạn. 

Một số người chỉ đơn giản có lối sống như anh trai bạn vì thói quen thức khuya ngủ muộn, thích giao du với bạn bè. Để thay đổi thói quen cần có động lực để thay đổi. Qua chia sẻ với anh ấy, nếu bạn nhận thấy những việc làm của anh bạn là do thói quen của anh ấy thì bạn có thể trao đổi với những mặt không tốt do thói quen hút thuốc hay thức khuya ngủ muộn mang lại, và cả những tâm trạng lo lắng, ảnh hưởng của gia đình bạn với thói quen sinh hoạt của anh ấy để anh ấy có thể điều chỉnh.

Hình ảnh có liên quan

Ảnh minh họa (Internet)

Một số trường hợp cá nhân bị mất hứng thú trong cuộc sống khiến bản thân trở nên có lối sống buông thả. Bạn cũng biết rằng hứng thú là một nguồn động lực thôi thúc chúng ta hành động làm nên sự vận động, phát triển và thay đổi; khi đó chúng ta cảm thấy mình có ích, có tài và hơn cả là cảm thấy mình mạnh mẽ, tự tin, yêu đời. Nhưng vì một lý do nào đó, nguồn động lực này có thể bị suy giảm hoặc mất đi, khiến con người ta không còn cảm thấy sự thú vị hay những điều ý nghĩa trong cuộc sống, thậm chí không còn nhận thấy cả những giá trị tốt đẹp của chính bản thân mình nữa. Nỗi sợ hãi khi phải đối mặt với điều gì đó; sự mất phương hướng vì chưa đặt được mục tiêu hay chưa biết mình muốn gì; những xung đột, giằng xé khi phải lựa chọn giữa điều này hay điều kia, lựa chọn được – mất là một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất hứng thú, mất động lực trong cuộc sống. Bên cạnh đó, còn một số nguyên nhân khác như: có đam mê nhưng vì một số rào cản nào đó khiến không thể theo đuổi (ví dụ như sở thích, đam mê không giống với những kì vọng, mong muốn từ phía gia đình); vì buồn phiền do có một sự mất mát hay thay đổi lớn nào đó xảy ra trong gia đình, trong các mối quan hệ tình bạn, tình yêu; hoặc vì cảm thấy cô đơn, không có người lắng nghe, thấu hiểu;… Khi mất đi động lực hoạt động, học tập và làm việc thì con người ta dễ bị rơi vào trạng thái mệt mỏi, chán nản và thường bị lôi cuốn vào những thói quen xấu, dẫn đến lối sống không lành mạnh, ảnh hưởng đến tương lai về sau. Đối với những người trẻ, chúng ta còn rất nhiều thời gian, rất nhiều cơ hội để thay đổi, để làm lại, để trải nghiệm và khám phá những điều mới mẻ từ cuộc sống. Về trường hợp anh trai bạn, xem xét lại thời điểm anh ấy bắt đầu có những biểu hiện sống buông thả và những sự việc xảy ra vào thời điểm đó sẽ giúp ích cho việc hiểu tại sao anh ấy lại có những hành động và thói quen như vậy, đồng thời, sự chia sẻ, quan tâm thấu hiểu từ phía gia đình sẽ có thể đưa ra được  biện pháp chia sẻ, can thiệp phù hợp.

Bạn có thể dựa trên những thông tin chúng tôi chia sẻ ở trên để phần nào biết được định hướng sắp tới cho bản thân mình để có thể hỗ trợ cho anh trai của bạn. Nếu còn băn khoăn nào liên quan đến vấn đề này, hãy đừng ngại tiếp tục thảo luận với chúng tôi bạn nhé!

Chúc bạn mọi điều tốt lành!

Tâm sự bạn trẻ 360.

Lượt xem: 574

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 8
Lượt truy cập: 18888693