Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Làm sao để thoát khỏi ám ảnh về bộ phim yêu thích? Chủ Nhật, 03/06/2018, 10:30

Làm sao để thoát khỏi ám ảnh về bộ phim yêu thích?

Mình là nữ, năm nay 28 tuổi. Gần đây, mình có theo dõi 1 bộ phim thái lan, một bộ phim tình cảm. Nhưng vấn đề ở đây là mình không thể nào dứt ra kkhỏi bộ phim được, lúc nào mình cũng nghĩ đến 2 nhân vật trong phim, trước khi đi ngủ và mỗi khi thức dậy, mỗi ngày mình lại vào facebook, xem tin tức về phim. Nói chung là mình cập nhật rất thường xuyên, mình lại download hết nhạc phim về bật nghe mỗi ngày. Dù trước giờ mình thích rất nhiều phim nhưng chưa bao giờ xảy ra tình trạng này, mình không biết lý giải tâm trạng hiện giờ như thế nào. Thực sự tâm trạng bây giờ khiến mình khó chịu lắm, vì cảm giác mình không còn là mình nữa. Mình muốn thoát khỏi tình trạng này nhưng không biết làm thế nào.


Nữ 28 tuổi, Sơn La

 

Bạn thân mến!

Qua chia sẻ của bạn, tâm sự bạn trẻ hiểu rằng bạn đang có những băn khoăn, lo lắng khi không thể dứt ra được khỏi bộ phim mà bạn yêu thích. Đây là nỗi niềm của không ít người. Tâm sự bạn trẻ 360 sẽ cùng bạn chia sẻ điều này.

 

Bạn ạ, mỗi bộ phim đều luôn mang những nội dung, thông điệp để gửi gắm đến khán giả xem phim, khơi gợi nên những cảm xúc, hoặc hồi tưởng nhất định. Đó cũng là một phần sức lôi cuốn của bộ phim, khiến người xem luôn có tâm thế tò mò, mong chờ đến tập tiếp theo. Trong hoàn cảnh của bạn, theo đánh giá của bạn thì tình trạng bạn đang gặp phải đã và đang có ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống, công việc và sức khỏe của bạn? Ngoài khó khăn như đang nói, bạn có đã hoặc đang gặp khó khăn, vướng mắc nào trong cuộc sống?

 

Bạn ạ, cuộc sống rất đa dạng và muôn màu. Khi thể hiện lên phim luôn được cường điệu hóa, sắp xếp để tạo ấn tượng trong lòng người xem. Bạn có đồng ý rằng, thật khó có thể tìm được một người nào đang sống cuộc sống giống như phim không? Mỗi người trong số chúng ta lại là một chỉnh thể không hoàn hảo. Những bộ phim thường vẽ ra những cảnh tượng không có thực để nhằm tạo nên những mong đợi, tưởng tượng hoặc cảm xúc bù đắp lại với những gì mà người xem chưa đạt được: như tiền bạc, quyền lực, hay những mối tình đẹp, nhan sắc hay sự may mắn.v.v. Những điều đó có thể khỏa lấp đi những điều mà chúng ta khát vọng. Do đó, không ít bạn cảm thấy yêu thích, đắm chìm vào những thước phim ở nhiều mức độ khác nhau: Có bạn đêm ngày theo dõi, đọc tin tức, nghe những bài hát trong phim; Có bạn bắt chước cách ăn mặc, cư xử như diễn viên trong phim; Có những bạn mãi đi tìm hình ảnh đẹp trong các thước phim…Cách mà các bộ phim ảnh hưởng tới chúng ta ra sao tùy thuộc vào nhu cầu, mong đợi, tính cách của mỗi người bạn ạ!. Điều đó là hoàn toàn bình thường.

 

Hình ảnh có liên quan

 

Tuy nhiên, có lẽ bạn cũng đồng ý rằng nếu tác động của phim ảnh giúp chúng ta yêu sống hơn, cảm thấy yêu đời hơn là một điều rất đáng khuyến khích. Ngược lại, nếu sự so sánh giữa phim ảnh và ngoài đời khiến mỗi chúng ta cảm thấy thấy vọng về cuộc sống của bản thân, cảm thấy nuối tiếc, ân hận, đánh giá thấp hình ảnh, cuộc sống của bản thân mình thì điều này có thể khiến chúng ta mệt mỏi mà không giúp ích được gì cho chúng ta đúng không bạn?Chúng tôi không rõ liệu có phải bạn cũng đang nuối tiếc quãng thời gian lớp 11 đã qua của bạn khi cho rằng bạn không có ấn tượng về thời gian đó hay quãng thời gian đó dường như không “đáng sống, hấp dẫn” giống như trong phim? Tuy nhiên, có lẽ bạn cần hiểu rằng quá khứ đã đi qua là điều không thể thay đổi được, cho dù trong phim hay đời thực có thể có những cuộc đời đẹp, đáng sống thì bạn cũng có thể tìm cách để làm cuộc sống của bạn ở hiện tại và tương lai đẹp hơn thay vì muốn thay đổi quá khứ - một điều không thể thực hiện được, bạn có đồng ý như vậy không?

 

Để thoát khỏi tình trạng trên, nhiều người chọn giải pháp là tập trung vào những mối quan tâm, sở thích khác của mình để thay thế những hoạt động hiện có. Với bạn, ngoài xem phim thì bạn còn những mối quan tâm/sở thích nào? Bạn sẽ đầu tư/dành thời gian như thế nào cho những sở thích đó?

 

Một giải pháp khác mà nhiều người sử dụng đó là tìm đến những mối quan hệ bạn bè, người thân để chia sẻ, cảm thông hoặc củng cố chúng. Đối với bạn, bạn có thể gặp/chia sẻ với những ai?

 

Hình ảnh có liên quan

 

Ngoài ra, một giải pháp khác bạn có thể cân nhắc đó là sử dụng chú tâm. Chú tâm (mindfulness) là một phương pháp giải tỏa khác giúp trí óc con người thư giãn, sáng suốt hơn. Sử dụng bằng cách ngồi ở tư thế thật thoải mái, nhắm mắt và tập trung theo dõi nhịp thở của mình, cố gắng không nghĩ đến một điều nào khác. Bài tập này mất khoảng 10 – 15p mỗi tối.

 

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần đến yếu tố thời gian để thay đổi một thói quen, thoát khỏi một tâm trạng không mong muốn của mình. Do đó, chúng tôi cũng hy vọng bạn sẽ mở lòng hơn với bản thân mình để bạn có thể dần tìm lại bản thân mình như bạn mong muốn.

 

Trên đây là những giải pháp bạn có thể cân nhắc sử dụng. Hãy cùng cùng chia sẻ thêm với chúng tôi về kết quả đạt được của bạn sau khi áp dụng một vài cách thức trên ở những lá thư tiếp theo để chúng tôi có thể tiếp tục hỗ trợ cho bạn bạn nhé!

 

Chúc bạn mọi điều tốt lành!

Tâm sự bạn trẻ 360

Lượt xem: 882

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 9
Lượt truy cập: 18857900