Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn: Sáng 2, 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Làm sao để phá vỡ bầu không khí ngại ngùng trong cuộc hẹn đầu tiên? Thứ Sáu, 16/10/2020, 10:00

Làm sao để phá vỡ bầu không khí ngại ngùng trong cuộc hẹn đầu tiên?

Bạn vừa gặp một cô gái dễ thương, bạn vừa “match” với ai đó trên ứng dụng hẹn hò, 2 bạn liền trở nên thân thiết và giờ thì, bạn sắp có cuộc hẹn đầu tiên của mình! Bạn lên lịch vào thứ 6 cuối tuần, bật những bài hát yêu đời, bạn vui vẻ thong thả đi đến điểm hẹn. Bạn và đối phương liền chào hỏi nhau, trao nhau một cái ôm ngượng ngùng trước khi ngồi xuống bàn. Hai bạn lúng túng và không biết cách nào để mở lời. Nếu may mắn, cả hai sẽ tiếp tục phải lòng nhau và không thể ngừng tán gẫu. Hoặc có thể chính anh bồi bàn đến chỗ bạn ghi món sẽ là vị cứu tinh kéo bạn khỏi sự im lặng giữa đôi bên. Thế nhưng bạn hoàn toàn có thể chủ động để cả hai tránh rơi vào  sự im lặng mà ngượng ngùng ấy, theo Akua Genfi – nhà tư vấn tâm lý và dẫn chương trình podcast Inner Hoe Uprising. “Nếu bạn xác định đúng hướng, bạn có thể làm chủ tình thế”. Dưới đây là một số tips giúp bạn và người ấy có thể trải nghiệm được lần hẹn hò đầu tiên một cách trọn vẹn nhất.

Gợi mở chủ đề trò chuyện

 Mấu chốt ở đây là đưa ra những câu hỏi cho thấy bạn quan tâm đến đối phương. Chuyên gia hẹn hò Clara Artschwager chia sẻ những gì cô đã áp dụng “Tôi sẽ hỏi rất nhiều thứ: Vì sao họ đồ uống này, hình xăm của họ có ý nghĩa gì, hoặc những việc họ đã làm hôm nay. Tôi muốn mở lời để chúng tôi có thể chuyện trò.”

 Hỏi những câu hỏi mở

Genfi nhấn mạnh rằng những câu hỏi mở - những câu hỏi không thể trả lời bằng “có” hoặc “không” hay với một từ nào đó khác đã giúp cô dẫn dắt cuộc trò chuyện. “Những câu đòi hỏi phải suy nghĩ và chứa đựng nhiều thông tin, khơi gợi sự nhận thức, suy nghĩ, cảm xúc và thái độ.”

 Ví dụ, bạn hỏi “Ngày hôm nay của anh/em thế nào?” và họ có thể sẽ trả lời “Cũng ổn”. Mặt khác, bạn có thể hỏi “Ngày hôm nay có gì đặc biệt không?”  và tất nhiên bạn sẽ nhận lại được rất nhiều câu trả lời thú vị từ họ: bị lỡ bữa trưa, dự án tiển triến tốt, một bữa tiệc của đồng nghiệp, ... Kiểu câu hỏi này sẽ cho đối phương cơ hội để chia sẻ và mở lòng, thúc đẩy câu chuyện giữa hai bạn đi xa hơn.

Tìm hiểu về đối phương

Không nhất thiết cứ phải hỏi những câu về hiện tại. Bạn có thể mở lời hỏi thăm về quá khứ hoặc tương lai của người đó để hai bên có cơ hội nắm bắt nhau. “Tôi hay hỏi để khiến mình hiểu rõ hơn tính cách của người đối diện. Chúng ta luôn có xu hướng nói về bản thân, đặc biệt là về những phương diện mình giỏi nhất. Kiểu hỏi này khiến cả hai luôn hào hứng để chia sẻ cho nhau.”

Một số câu hỏi Genfi gợi ý :

-          Em/Anh sẽ miêu tả về bản thân mình thế nào với 3 từ?

-          Việc liều lĩnh nhất em/anh đã từng làm là gì?

-          Làn cuối cùng em/anh cười tới mức phát khóc là khi nào?

 Có rất nhiều câu hỏi gợi mở mà bạn có thể áp dụng vào cuộc hẹn nếu bầu không khí khi ấy không được thoải mái và bạn cần một "chiếc phao cứu hộ".

-          Em/Anh là người hướng nội hay hướng ngoại?

-          Danh sách những điều em/anh muốn làm nhất là gì?

-          Điều gì em/anh sẽ không bao giờ để phụ huynh biết được?

-          Nhân vật nào trong phim giống với em/anh nhất?

-          Có món gì mà em/anh rất thích ăn không?

Thậm chí bạn có thể hỏi qua về chủ đề hẹn hò và tình yêu, như:

-          Kể về nụ hôn tuyệt nhất và dở nhất em/anh từng có đi?

-          Anh/em hâm mộ người nổi tiếng nào?

 Thế nhưng, hãy cẩn thận, đừng để cuộc hẹn của các bạn trở thành một buổi phỏng vấn trị liệu. “Tránh hỏi liên tục, hỏi quá nhiều. Hãy dành thời gian để lắng nghe họ nói và chia sẻ quan điểm của mình”. Cũng đừng quá đặt nặng vào việc bạn nên trả lời lại như thế nào mới đúng. Câu trả lời được chuẩn bị quá kĩ càng sẽ khiến bạn trông gượng gạo và cứng nhắc.

Sử dụng cơ thể

Tôi không có ý bảo bạn phải động chạm cơ thể với đối phương, mặc dù những kiểu chạm nhẹ như đặt tay bạn lên tay anh ấy/cô ấy hoặc những kiểu động chạm - vô tình dưới gầm bàn đều đã được chúng ta ngầm chấp nhận. “Bạn sẽ không biết được liệu đối phương đã từng có những trải nghiệm không tốt hay chấn thương tâm lý nào chưa, và chắc chắn, bạn sẽ không muốn xâm phạm đến không gian cá nhân của họ”. Bên cạnh đó, thể hiện cảm xúc bằng ngôn ngữ cơ thể là một điều hoàn toàn bình thường - bao gồm những cử động nhỏ như ngồi đối diện với họ khi đang nói chuyện hoặc giữ một tư thế thoải mái với đôi chút thân mật. Tất nhiên, một nụ cười, ánh mắt và các cách biểu lộ cảm xúc phù hợp sẽ không  bao giờ làm đối phương khó chịu cả.

Biết cách pha trò 

Những câu nói bông đùa chỉ có tác dụng nếu 2 bạn đều là những người có khiếu hài hước. Lời nói đùa nên ở mức nhẹ nhàng, trừ khi nó vốn đã được nhiều người thích hoặc là đó là năng khiếu của bạn. Nhớ để ý đến biểu hiện của đối phương để tránh làm những câu chuyện đùa...đi quá xa hoặc không phù hợp khi cả hai vẫn đang trong quá trình tìm hiểu nhau.

 “Tôi chỉ pha trò khi bản thân thấy tự tin vào nó thôi. Cá nhân tôi không thực sự giỏi điều này lắm, cảm giác như không phải chính mình vậy” Artschwager dành lời khuyên này cho các bạn trẻ. Có một cách dễ dàng hơn để khiến đối phương mỉm cười, đó là nói những câu nói đùa về những gì diễn ra xung quanh“ Hãy tìm kiếm sự hài hước ngay trong không quan buổi hẹn và làm tăng sự thân mật giữa hai bạn”. Tóm lại, một vài câu chuyện đùa xen lẫn trong cuộc trò chuyện có thể sẽ rất ngọt ngào, 2 bạn sẽ trở nên cởi mở hơn nhiều.

 

Bộc lộ sự ngượng ngùng

Thể hiện một chút sự gượng gạo cũng là điều làm cho buổi hẹn trở nên chân thật hơn. Theo Artschwager, đó là khi bạn đang thể hiện cho đối phương thấy được cảm xúc của mình. “Nếu mọi thứ không được trôi chảy, hãy cứ nói thẳng ra “Thú thật với em, anh đang đang hơi lúng túng một tý” hoặc “Anh không chắc là mình đang tận hưởng trọn vẹn buổi hẹn với nhau”. Hãy thật thoải mái và chuyển hướng cuộc trò chuyện, hai bạn có thể giảm được sự lo lắng và không để cả hai đi vào ngõ cụt.

 Luôn nhớ rằng: Tất cả buổi hẹn đầu tiên đều không hoàn hảo

“Đừng để sự ngại ngần ngăn cản bạn” Ngay cả khi là một chuyên gia về hẹn hò,  Artschwager vẫn thường thành thật chia sẻ rằng: “Thật lòng mà nói, mấy vụ gặp mặt này tôi cũng không giỏi lắm đâu!” 

Không quan trọng đó là buổi hẹn đầu tiên hay buổi hẹn thứ n, hãy luôn nhớ một điều rằng, bạn cần phải là chính mình. “Cuối cùng thì toàn bộ con người bạn sẽ bộc lộ hết ra ngoài, học cách chấp nhận nó, bạn có thể sẽ bị từ chối – hoặc bạn chọn dành tâm sức để che dấu những "mặt hạn chế" của bản thân và luôn ở trong trạng thái không yên lòng. Chối bỏ chính mình để thu hút người khác chính là không thành thật với bản thân và cả đối phương”, theo Genfi. “Đó chính là sự giả tạo và sẽ không được đối phương chấp nhận.”

CAROLINE COLVIN

Dịch giả: Phan Thị Lê - ToMo: Learn Something New

Lượt xem: 61

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 13
Lượt truy cập: 20131387