Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 2,4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h0-17h)

Tin mới - nóng

Làm sao để hết tự ti về bản thân Thứ Hai, 03/12/2018, 10:00

Làm sao để hết tự ti về bản thân

Ảnh minh họa (Internet)

Em năm nay 21 tuổi, từ năm 13 tuổi về trước em tham gia rất tích cực và các hoạt động của trường. Nhưng vào năm 14 tuổi em bị bệnh viêm khớp và từ đó mọi hoạt động của em bị hạn chế. Bệnh ngày càng kéo dài và dẫn đến nhiều di chứng không mong muốn trên cơ thể như teo tay, trên mặt....và em cũng dần ít hoạt động và ít tiếp xúc với mọi người hơn, bạn bè thì cũng chỉ vài người bạn. Hiện tại em theo học tại một trường đại học và thấy các bạn tham gia các câu lạc bộ tình nguyện em cũng rất thích, em cũng muốn đăng ký tham gia để có thể kết nhiều bạn nhưng lại sợ đăng ký rồi thì em sẽ không hoạt động nổi với các bạn bởi hoạt động chạy nhảy của em rất hạn chế không thể hoạt động bình thường như các bạn. Vì không thể tham gia được các hoạt động của trường nên mỗi ngày đi học rồi lại về phòng nên em cảm giác rất stress. Đi làm thêm thì lại sợ chân tay, mặt mũi không bình thường như vậy người ta sẽ không nhận. Em cảm thấy rất tủi. Nhiều lúc nằm suy nghĩ ước gì mình bình thường như bao người thì tốt biết mấy. Căn bệnh của em tuy không nặng nề như các bạn mắc những căn bệnh hiểm nghèo khác. Nhiều lúc cũng cảm thấy may mắn hơn nhưng cũng rất buồn vì mình như vậy. Giờ em cũng chẳng biết phải làm sao. Không có nhiều cơ hội để em tiếp xúc với nhiều bạn. Mỗi lần thấy các bạn chụp ảnh vui vẻ chơi đùa với nhiều bạn em lại thấy hơi chạnh lòng. Còn 1 năm nữa là em ra trường bước ra xã hội làm viêc em không biết có thể xin được nơi làm mà có thể chấp nhận một người không dễ nhìn như em không. Và em có thể hòa đồng với mọi người được không nữa. Em chỉ muốn chia sẻ và mong nhận được những lời góp ý ạ! em cảm ơn ạ.


Nữ 21 tuổi, Hưng Yên

 

Chào bạn!

Tâm sự bạn trẻ 360 phần nào hiểu được sự mặc cảm và nỗi buồn phiền vì bệnh tật của bạn, chúng tôi rất chia sẻ với bạn về điều đó! Bên cạnh đó, chúng tôi cũng nhìn thấy ở bạn khát khao được sống và hoạt động một cách bình thường và mong mỏi được hòa nhập với bạn bè cùng trang lứa – đó là những mong muốn hết sức chính đáng và chúng tôi tin rằng bạn có thể làm được điều đó!

Kết quả hình ảnh cho tin vào chính mình

Ảnh minh họa (Internet)

Bạn thân mến, con người sống trên đời tất thảy đều phải trải qua sinh, lão, bệnh, tử, không ai có thể nằm ngoài những quy luật đó; tuy nhiên, những quá trình này ở mỗi người lại không giống nhau – điều đó làm nên sự khác biệt. Tâm sự bạn trẻ 360 nhận thấy cái nhìn lạc quan trong bạn, mặc dù bệnh tật đã lấy đi sự khỏe mạnh, nét ngoại hình bạn mong muốn, nhưng không thể lấy đi những khao khát, mong mỏi hòa nhập cuộc sống vẫn âm thầm cháy trong bạn, và đó là một nguồn sức mạnh vô cùng quý giá. Chắc hẳn bạn cũng biết về anh Nick Vuijic, anh ấy dù không có tay chân, nhưng chỉ bằng nghị lực sống, niềm tin và khao khát mãnh liệt, anh đã hoàn toàn làm chủ cuộc sống của mình. Bạn có đồng ý với chúng tôi rằng cuộc sống của ta là do chính ta quyết định? Ngày mai bạn sẽ làm gì hay tương lai bạn sẽ trở thành ai phụ thuộc vào việc ngày hôm nay bạn muốn gì và ngày hôm nay bạn quyết định làm gì.

Chúng tôi phần nào cảm nhận được những khó khăn mà bạn đã gặp phải trong suốt 8 năm qua, bệnh tật đã khiến cho bạn trở nên khép kín hơn, không còn hoạt bát, năng động như trước, sự lạc quan và niềm tin vào bản thân cũng dần bị mai một… Ở độ tuổi của bạn, những điều này quả thật buồn và đáng tiếc! Bạn thân mến, có khi nào bạn tự hỏi: “Mình trở thành người khép kín, mình không có nhiều bạn,… là do bệnh tật hay do mình để cho bệnh tật có cơ hội làm điều đó?”. Tôi có từng đọc được một câu như thế này: “Với tư cách là khách, họ đến chơi nhà bạn và không mang mọi thứ ra về. Tương tự như vậy, trở ngại đến và đi. Bạn đừng để nó đánh cắp mất hạnh phúc của bạn bởi hạnh phúc cũng là tài sản của bạn và nó phải luôn cùng bên bạn.” Một lần nữa, cuộc sống của bạn có hạnh phúc hay không phụ thuộc vào việc bạn muốn gì và bạn sẽ làm gì? Bạn lựa chọn giới hạn cuộc sống của mình trong cái vòng tròn mà bạn vẽ ra cùng với bệnh tật kia, hay bạn lựa chọn khắc phục những trở ngại do bệnh tật gây nên và hòa nhập với cuộc sống muôn màu?

Hình ảnh có liên quan

Ảnh minh họa (Internet)

Người ta thường nói, ông trời lấy đi của bạn thứ gì thì sẽ trả lại cho bạn một thứ khác, chỉ có điều bạn có nhận ra nó hay không. Thế giới tươi đẹp trước mắt vẫn đang chờ đón bạn, chỉ có điều bạn đã sẵn sàng để đến với nó hay chưa mà thôi. Tâm sự bạn trẻ 360 tin rằng nhiệt huyết tuổi trẻ vẫn còn đang tràn đầy trong bạn, nguồn năng lượng tích cực của khi xưa vẫn đang chực chờ ở một nơi nào đó trong con người bạn chờ bạn kích hoạt. Cuộc đời sẽ thay đổi khi bạn thay đổi, mong rằng bạn sẽ luôn mạnh mẽ để chiến thắng những khó khăn và nghịch cảnh trong cuộc sống!

Hy vọng những chia sẻ trên đây phần nào giúp bạn thêm tin tưởng vào bản thân và tự tin hơn trong cuộc sống!

Chúc bạn mọi điều tốt lành!

Tâm sự bạn trẻ 360

Lượt xem: 365

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 12
Lượt truy cập: 14693606