Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 2,4,6 (9h-12h)

Chiều 3 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Làm sao để có thai khi tinh trùng yếu? Thứ Năm, 13/12/2018, 23:41

Làm sao để có thai khi tinh trùng yếu?

Một bạn nam giấu tên đã từng chia sẻ trên ViCare rằng: “ Tôi năm nay 30 tuổi, công việc hiện tại là quản lý dự án nên khá căng thẳng, thường xuyên thức muộn. Tôi đã lập gia đình cách đây một năm nhưng vẫn chưa có con. Đi khám bác sĩ thì vợ bình thường còn tôi thì bị tinh trùng yếu. Kết quả tinh dịch đồ như sau: thời gian lấy mẫu đến khi xét nghiệm là 60 phút, thể tích 1.5 ml, lượng tinh trùng 18 triệu/ml, tỉ lệ tinh trùng sống 48%, di động tiến 20%, hình thái bình thường 4%, ly giải hoàn toàn kém, sự di động của tinh trùng bình thường tiến nhanh 14% tiến chậm 6%, sự di động của tinh trùng bất thường di động lắc 25% cử động tại chỗ 3%, kết luận tinh trùng yếu.”

Trên thực tế, trường hợp vợ chồng hiếm muộn con do chồng bị tinh trùng yếu không phải ít. Vậy phải làm thế nào để có thai khi tinh trùng yếu?

Tinh trùng yếu có thể có thai tự nhiên không?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới công bố các chỉ số bình thường của tinh trùng nam giới như sau:

  • Nồng độ tinh trùng: 15 triệu tinh trùng/ml
  • Độ di động của tinh trùng: trên 40%
  • Hình thái tinh trùng bình thường: 4%
  • Thời gian ly giải : 15 đến 60 phút
  • Tỉ lệ tinh trùng sống: trên 58%
  • Độ pH của tinh dịch: cao hơn 7.2.

 Kết quả hình ảnh cho Tinh trùng

Tinh trùng của nam giới cần đạt được đầy đủ những tiêu chí trên mới được đánh giá là khỏe mạnh, bình thường và có khả năng thụ tinh tốt. Các trường hợp, tinh trùng không đạt ngưỡng một hay một vài chỉ số sẽ được kết luận là tinh trùng yếu. Mang thai tự nhiên chỉ xảy ra khi có sự gặp mặt giữa trứng và tinh trùng nhưng vì bất kì một lý do nào đó mà hiện tượng này không thể xảy ra, trong đó tinh trùng yếu là một nguyên nhân thường gặp. Theo lý thuyết thì chỉ cần một con tinh trùng hoàn toàn khỏe mạnh thì hoàn toàn có thể thực hiện việc thụ thai tự nhiên. Với chia sẽ của bạn nam giấu tên ở trên, bác sĩ Lê Huy Tuấn, trưởng khoa Cận lâm sàng – Dược thuộc Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội cũng có chia sẻ lại: “ Với kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ như vây cũng không phải là điều lo ngại vì trong mẫu vẫn có tỷ lệ tinh trùng sống là 48% và di động tiến là 20%... như vậy bạn vẫn có thể có thai tự nhiên được.”

Tinh trùng yếu cần làm gì để có thể mang thai?

Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng tinh trùng yếu ở nam giới có thể do chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý, uống rượu bia, sử dụng chất gây nghiệm hay do mắc một số bệnh nam khoa. Bác sĩ Lê Huy Tuấn cũng đã đưa ra lời khuyên cho các cặp vợ chồng hiếm muộn cần đi khám và thực hiện các xét nghiệm cụ thể:

  • Người chồng: khám chuyên khoa nam học, kiểm tra bộ phận sinh dục nam có gì bất thường, thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ để kiểm tra chất lượng tinh trùng...
  • Người vợ: khám phụ khoa, siêu âm đầu dò âm đạo để kiểm tra tử cung, miên mạc tử cung, buồng trứng, trứng, chụp tử cung, vòi trứng, xét nghiệm nội tố, xét nghiệm máu...

 Kết quả hình ảnh cho sức khỏe sinh sản

Việc xét nghiệm đầy đủ cả vợ cả chồng sẽ giúp, bác sĩ có thể tìm ra được nguyên nhân chính xác, cụ thể dẫn tới tình trạng tình trùng yếu hay yếu tố nào dẫn tới việc không thể thụ thai một cách tự nhiên và lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp. Hiện nay, có hai phương pháp để khắc phục tình trạng này giúp các cặp vợ chồng bị tinh trùng yếu nhanh có con là điều trị nội khoa và thụ tinh nhân tạo:

  • Điều trị nội khoa: sử dụng thuốc để thay đổi số lượng và chất lượng tinh trùng. Đây là phương pháp mà các bác sĩ luôn ưu tiên vì nó có hiệu quả bền vững và lâu dài.
  • Thụ tinh nhân tạo: chọn lựa tinh trùng khỏe mạnh, đủ tiêu chuẩn của người chồng bơm trực tiếp vào buồng tử cung để tăng hiệu suất thụ thai.

Hiếm muộn con do tinh trùng yếu không phải là một tình trạng khó khắc phục. Các cặp vợ chồng trong trường hợp này nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín, có chuyên môn cao để được tư vấn và điều trị. Ngoài việc điều trị theo liệu trình của bác sĩ, nam giới có chất lượng tinh trùng yếu nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý, hạn chế sử dụng rượu bia, chất kích thích.

Nguồn: Vicare.vn

Lượt xem: 409

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 14
Lượt truy cập: 17327547