Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Làm sao để cân bằng giữa HỌC và YÊU? Thứ Năm, 15/08/2019, 19:00

Làm sao để cân bằng giữa HỌC và YÊU?

Ảnh minh họa

Em là nữ, năm nay lên lớp 12 ạ; nhưng em có yêu 1 bạn nam cùng tuổi. Em học dạng khá thôi nên muốn tập trung để học, mà bạn ý thì lại ngược lại lúc nào cũng quan tâm, trò chuyện với em. Em không cân bằng được việc học với việc yêu nên lúc nào cũng xem điện thoại, không chú tâm vào học. Em đang lo và suy nghĩ không biết nên làm thế nào nữa.


 

Chào em gái!

Lo lắng của em cũng chính là băn khoăn của nhiều bạn khác khi ở vào độ tuổi giống như em. Ở tuổi này, việc có tình cảm, rung động bởi một ai đó là điều hết sức bình thường; nhưng làm thế nào để cân bằng được giữa việc học và việc yêu là điều không phải ai cũng có thể làm được. Thực tế có nhiều bậc phụ huynh vì lo lắng những điều này mà cấm con yêu đương lúc còn đi học. Sau đây là chia sẻ của chương trình cùng câu chuyện của em.

Trong thư em chia sẻ chưa nhiều, tôi không biết được em và bạn trai đã quen nhau được bao lâu? Việc nói chuyện, chia sẻ cùng nhau khiến em cảm thấy khó khăn khi chú tâm vào học, vậy em đã thử trao đổi vấn đề này với bạn trai để cùng nhau tìm ra cách yêu, cách thể hiện tình cảm phù hợp nhất? Em gái này! Ở tuổi này, tình yêu mới chớm sẽ rất mãnh liệt, mặn nồng; nhiều bạn trẻ yêu nhau chỉ muốn quấn quýt, nói chuyện, chia sẻ với nhau cả ngày. Với em, lúc này em vẫn thấy được việc học là thực sự quan trọng và đang cố gắng tìm cách để đảm bảo nó là một điều rất tốt mà không phải ai cũng có thể suy nghĩ được.

Về điều này, nếu em chưa chia sẻ với bạn trai thì em có thể tìm cơ hội để nói chuyện với bạn ấy. Có nhiều người ở vào hoàn cảnh của em, họ quy định rõ ràng giữa giờ học và giờ chơi; lúc nào phải làm bài và lúc nào thì nói chuyện với người yêu. Khi mọi thứ quy định rõ ràng rồi em sẽ không bị phân tâm quá nhiều như: đang học thì bạn kia nhắn tin đến, hoặc vừa học nhưng vừa phải kiểm tra điện thoại xem bạn trai có nhắn gì hay không? Trong trường hợp vẫn không thể tập trung thì em có thể để điện thoại ở 1 nơi nào đó thật xa, tránh nhìn thấy và nghĩ về nó. Hãy xem việc được nói chuyện với người yêu là một phần thưởng sau khi mình tập trung học tốt; Tránh cứ vừa học vừa nói chuyện đến khi học thì không được chữ nào mà đến cuối ngày lại thấy dằn vặt, trách móc bản thân.

Bên cạnh đó, cả em và người yêu cũng nên xác định rõ ràng về mục tiêu tương lai của mình xem thi vào đâu, học gì, làm gì… Khi có mục tiêu rồi thì cả hai có thể trao đổi, lên kế hoạch thực hiện mục tiêu đó, cùng động viên nhau cố gắng để đạt được mục tiêu. Thực tế, có rất nhiều cặp đôi yêu nhau và trở thành động lực phấn đấu của nhau để hướng đến những điều tốt đẹp.

Hy vọng khi em nói chuyện rõ ràng với bạn trai, hai em sẽ có thể hiểu nhau, thông cảm cho nhau, cùng giúp nhau cân bằng giữa việc học – việc yêu. Trong trường hợp em cảm thấy việc cân bằng giữa hai điều này quá khó khăn thì em nên cân nhắc xem việc nào quan trọng hơn với em. Nếu đối với em việc học vẫn là quan trọng nhất, là nhiệm vụ hàng đầu thì em có thể để chuyện tình cảm qua một bên. Chưa là người yêu thì có thể làm bạn, đến một lúc nào đó hai em cảm thấy sẵn sàng rồi thì lúc đó đến với nhau cũng chưa muộn.

Hãy suy nghĩ và có quyết định thật sáng suốt em nhé!

- NGUỒN CỬA SỔ TÌNH YÊU -

Lượt xem: 787

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 9
Lượt truy cập: 18485380