Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn: Sáng 2, 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Kinh nguyệt là gì ? Cách tính chu kỳ kinh nguyệt chính xác nhất Thứ Ba, 10/09/2019, 15:00

Kinh nguyệt là gì ? Cách tính chu kỳ kinh nguyệt chính xác nhất

Ảnh minh họa: Internet

Chu kỳ kinh nguyệt là gì? Bạn có biết cách tính chu kỳ kinh nguyệt chính xác khoa học hay không? Trong thời kì kinh nguyệt cơ thể người phụ nữ sẽ có những thay đổi như thế nào?

1. Định nghĩa về chu kỳ kinh nguyệt

Như chúng ta đã biết, chu kỳ kinh nguyệt là sự lặp lại của kinh nguyệt tính từ tháng này sang tháng kế tiếp. Thời gian của chu kì kinh được tính bắt đầu từ ngày đầu ra máu của tháng này cho đến ngày đầu ra máu của tháng kế tiếp.

Để tính được chính xác chu kỳ kinh nguyệt thì các bạn phải quan sát trong nhiều tháng liền mới có thể biết được. Thời gian kéo dài của chu kỳ kinh nguyệt không giống nhau ở mỗi người. Có một số phụ nữ thì chu kì kinh kéo dài trong khoảng từ 28 đến 30 ngày, một số người thì chu kì này lại kéo dài tới 40 hoặc 45 ngày. Độ dài của chu kỳ kinh nguyệt tùy thuộc vào cơ địa từng người chứ không phải là do yếu tố thể trạng qui định.

Chu Kỳ kinh nguyệt

Chu Kỳ kinh nguyệt

 

Chu kỳ kinh nguyệt có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người phụ nữ. Nếu bạn chăm sóc tốt bản thân trong thời kì kinh nguyệt đó cũng là nhân tố quan trọng để người phụ nữ có được một sức khỏe tốt trong cả cuộc đời.

2. Mách bạn cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Khi phụ nữ đến tuổi trưởng thành thì sẽ có sự xuất hiện của kinh nguyệt. Kinh nguyệt có ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Thời gian của một đợt kinh thường kéo dài trong 3 đến 4 ngày thậm chí có người kéo dài trong 6 đến 7 ngày. Ngày kinh ở một số người cũng không ổn định tuyệt đối giữa tháng này và tháng khác.

Trong thời kì kinh nguyệt, cơ thể phụ nữ thường khá nhạy cảm, một số người họ có thể nhận ra chu trình trứng rụng. rất nhiều người trong thời kì kinh thường bị đau bụng dưới, một số khác bị căng bầu ngực và rất nhiều người có hiện tượng đau lưng. Một số khác, khi chuẩn bị có kinh và trong những ngày kinh, mặt sẽ nổi rất nhiều mụn ảnh hưởng tới thẩm mĩ của khuôn mặt.

Một điều bạn cần biết nữa là trong thời kì kinh nguyệt thì nấm men rất khó phát triển. Lí giải cho điều này, Y khoa cho rằng, khi kinh nguyệt xuất hiện, máu của kinh nguyệt làm cho nồng độ pH trong âm đạo tăng lên làm cho nấm men thiếu môi trường thuận lợi để hoạt động nên nguy cơ nhiễm trùng được hạn chế.

Kinh nguyệt và chu kỳ kinh nguyệt có tác động lớn tới sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Nếu bạn biết cách tính chu kì kinh nguyệt chính xác thì bạn có thể chủ động trong đời sống tình dục, chủ động trong việc phòng tránh thai theo ý muốn. Tôi xin chia sẻ cùng bạn một cách tính chu kì kinh nguyệt tương đối khoa học dưới đây.

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ có thể phân chia thành 3 nấc như sau: Thời kì an toàn tương đối, thời kì nguy hiểm và thời kì an toàn tuyệt đối. Mỗi thời kì có đặc điểm riêng có liên quan đến vấn đề trứng rụng. Việc phân chia này nhằm giúp phụ nữ chủ dộng hơn trong đời sống tình dục, biết cách phòng tránh thai khi chưa đủ điều kiện về vật chất hay tâm sinh lí cho việc chăm sóc trẻ. Bạn cũng cần hiểu rằng an toàn tuyệt đối trong cách phân chia này là như thế nào.

– Thời kì an toàn tuyệt đối:

• Đây là thời kì mà nếu bạn quan hệ tình dục thì hầu như không thể mang thai. Thời gian an toàn được tính từ ngày 20 của kì kinh này cho đến trước ngày đầu của kì kinh trong tháng tiếp theo.

• Trong thời kì này, khả năng thụ thai thấp vì trứng rụng của những ngày trước đang bị phân hủy chuẩn bị bị đẩy ra ngoài dười hình thức kinh nguyệt. Tuy nhiên điều này không đúng một cách tuyệt đối. Vẫn có trường hợp thụ thai trong thời kì này do trứng rụng không cùng thời điểm nên quá trình phân hủy diễn ra cũng không đồng nhất.

 

• Cách tính này chỉ phù hợp với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, ổn định trong khoảng 28 đến 30 ngày. Riêng những bạn nào có chu kì kinh nguyệt thất thường thì không nên áp dụng cách tính này để phong tránh thai.

– Thời kì cực kì nguy hiểm:

• Thời kì nguy hiểm được tính là thời điểm mà trứng rụng tước 5 ngày hoặc là sau 5 ngày. Cụ thể là nếu bạn có chu kì kinh là 30 ngày thì ngày trứng rụng thường là ngày 14 hoặc 15. Vậy, với chu kỳ kinh nguyệt đó thì ngày báo động nguy hiểm đối với việc thụ thai sẽ là nằm trong khoảng 10 ngày từ ngày 9 cho đến ngày 19.

• Nếu bạn quan hệ trong thời kì này thì nguy cơ mang thai rất cao. Chúng ta cũng có thể nhận biết ra thời kì nguy hiểm này thông qua một số dấu hiệu như bụng dưới đau lâm râm và khí hư ra nhiều hơn bình thường. Nếu bạn chưa muốn mang thai thì cần tranh quan hệ trong những ngày này nhé!

– Thời kì an toàn tương đối: Vì thời kì này mang tính tương đối nên khả năng mang thai vẫn diễn ra. Thời gian an toàn tương đối được tính trong khoảng thời gian từ ngày đầu tiên cho đến ngày thứ 9 của chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Để đảm bảo an toàn với việc tránh thai thì bạn không nên quan hệ trong thời kì này nhé!

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt
Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Đây là cách tính chu kỳ kinh nguyệt tương đối khoa học dựa trên những kiến thức Y khoa đã được nghiên cứu và kiểm nghiệm nên bạn có thể tin tưởng áp dụng nó vào việc tính chu kỳ kinh nguyệt của bản thân mình. Biết tính chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp bạn chủ động hơn với mọi công việc của mình và cũng chủ động hơn đối với vấn đề tài chính của gia đình mình.

Trong thời kì kinh nguyệt, người phụ nữ thường phải chịu đựng nhiều triệu chứng khó chịu khác nhau. Đau lưng, đau bụng dưới, mặt nổi mụn… là những triệu chứng thường thấy gây ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc của người phụ nữ. Để ngăn ngừa và làm giảm những triệu chứng đó cho phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt bạn có thể tham khảo những tư vấn sau đây.

 

– Không nên sử dụng các chất kích thích như rượu bia, cà phê hay thuốc lá và cũng không nên ăn quá no trong một bữa ăn. Bạn nên ăn nhiều bận trong ngày hơn bình thường để phần bụng dưới của bạn dễ chịu hơn.

– Tăng cường nghỉ ngơi thư giản, không nên làm những việc quá nặng hay những việc gây áp lực cao để giúp bạn thoải mái tinh thần.

– Trong trường hợp bạn bị đau bụng dưới thì có thể xoa bóp nhẹ nhàng, chườm khăn ấm lên vùng bị đau.

– Khẩu phần ăn cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cần thiết, lượng muối sử dụng ít hơn thường ngày.

– Biết cách vệ sinh vùng kín một cách sạch sẽ, khoa học. Bạn nên sử dụng dung dịch vệ sinh có uy tín trên thị trường để vệ sinh hằng ngày để tranh viễm nhiễm cơ quan sinh dục ảnh hưởng tới thiên chức làm mẹ sau này.

Bạn cũng cần hiểu rằng, trong thời kì kinh nguyệt thì cơ thể hay tâm trạng của người phụ nữ sẽ có những thay đổi nhất định. Nếu là một nữa khác của thế gới, đàn ông cũng cần biết điều này để cảm thông và chia sẻ cùng người phụ nữ mà mình yêu thương.

Chu kỳ kinh nguyệt là gì ?
Chu kỳ kinh nguyệt là gì ?

Kiến thức như biển cả mênh mông, hiểu biết của con người chỉ là hạt cát bé nhỏ trong lòng đại dương rộng lớn đó. Học không bao giờ là đủ là thừa cả. Để có một sức khỏe tốt, để có một cuộc sống sung túc thì bạn cần học hỏi không ngừng. Trang bị cho mình kiến thức về sức khỏe là điều có ý nghĩa thiết thực nhất đối với cuộc sống hằng ngày của bạn. Nếu là phụ nữ, bạn nhất thiết phải biết về chu kỳ kinh nguyệt bạn nhé!

Nguồn: Nguyễn Duy Quang/sntv

 
Lượt xem: 699

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 7
Lượt truy cập: 19188490