Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 2,4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h0-17h)

Tin mới - nóng

Kinh nguyệt không đều có phải do uống cafe? Thứ Tư, 07/02/2018, 10:11

Kinh nguyệt không đều có phải do uống cafe?

(Ảnh minh họa)

Chào TSBT, bạn gái của em trước đây uống cafe nhiều và cô ấy có nói kinh nguyệt không đều. Có khi mấy tháng không có, mà nếu có thì dài cả tháng luôn chứ không phải chỉ 1 tuần như người khác. Như vậy cho em hỏi là bạn gái em bị gì ạ? Có phải do uống cafe nhiều quá nên ảnh hưởng đến kinh nguyệt không? Và kinh nguyệt như cô ấy mà em nói ở trên thì là không bình thường phải không ạ? Tuy là bị cả tháng nhưng mỗi lần ra máu là ra bình thường. Em cám ơn.


(Nam, 30 tuổi)

Chào bạn,

Cám ơn bạn đã tin tưởng gửi thắc mắc về cho Tâm sự bạn trẻ 360. Trong thư bạn nhắc tới việc bạn gái bạn có kinh nguyệt không đều, bạn băn khoăn không biết tình hình sức khỏe của bạn gái mình có đang gặp vấn đề gì không, có phải nguyên nhân do việc uống quá nhiều café không. Chúng ta cùng xem xét trường hợp của bạn gái bạn nhé.

Bạn thân mến, không biết trước khi tìm đến Tâm sự bạn trẻ 360 bạn đã biết được những thông tin gì liên quan đến hiện tượng kinh nguyệt ở phụ nữ? Bạn thường tiếp cận tới những thông tin về vấn đề liên quan qua những nguồn nào? Và, điều gì khiến bạn nghĩ rằng việc uống café có thể ảnh hưởng tới hiện tượng kinh nguyệt không đều? Trước khi đi vào trường hợp cụ thể, Tâm sự bạn trẻ muốn chia sẻ cùng bạn một số kiến thức cơ bản về chu kỳ kinh nguyệt để bạn có cái nhìn tổng thể hơn về vấn đề này.

 

 

Kinh nguyệt là tập hợp các thay đổi sinh lý theo chu kỳ của cơ thể người phụ nữ, khi buồng trứng tiết ra hormone estrogène và progestérone, tử cung được chuẩn bị cho việc tiếp nhận trứng đã được thụ tinh để tạo thành phôi, màng nhầy bên trong tử cung được bồi bổ, dầy lên. Tuy nhiên, do quá trình đấy trở nên “vô nghĩa” khi trứng không được thụ tinh, buồng trứng ngừng tiết 2 hormone này khiến lớp màng nhầy dầy lên bị bong ra như lớp da chết, tạo ra sự xuất huyết nhỏ gọi là kinh nguyệt.

Bạn thân mến, trường hợp bạn gái bạn mấy tháng không có, có tháng lại có kinh nguyệt kéo dài cả tháng là biểu hiện của chứng kinh nguyệt không đều. Chứng kinh nguyệt không đều có thể do nhiều nguyên nhân, tuy nhiên theo tài liệu mà tôi có được, chưa xác nhận mối liên hệ nào giữa việc uống nhiều café và kinh nguyệt không đều. Một số nguyên nhân được ghi nhận chủ yếu bao gồm chế độ ăn nghỉ chưa hợp lí, stress từ công việc và cuộc sống hằng ngày, ảnh hưởng từ việc sử dụng chất kích thích hay thuốc kháng sinh. Tuy café chưa được nhắc tới cụ thể trong tài liệu ở đây nhưng trong café có chứa một hàm lượng nhỏ chất kích thích, việc sử dụng nó trong thời gian dài có lẽ cũng ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt của bạn gái bạn. Việc ra máu bình thường chứng tỏ không có sự viêm nhiễm gì xảy ra ở đây. Tuy nhiên, một số tài liệu đã ghi nhận những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều có tỷ lệ vô sinh cao hơn so với ở người bình thường. Vậy nên, việc thay đổi một số thói quen sinh hoạt để khắc phục các nguyên nhân kể trên là điều khá cần thiết trong trường hợp này.

 

 

Kinh nguyệt không đều không gây những ảnh hưởng tức thì tới sức khỏe nhưng rõ ràng nó gây ảnh hưởng tới nhiều sinh hoạt trong cuộc sống. Để có những nhận định sâu hơn về trường hợp của bạn gái bạn, bạn có thể dẫn cô ấy tới khám ở một số cơ sở phòng khám có uy tín để có hướng giải quyết triệt để hơn.

Chúc bạn và bạn gái những điều tốt đẹp nhất!

Tâm sự bạn trẻ 360

Lượt xem: 795

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 14
Lượt truy cập: 15337022