Giao diện tiếp cận

Kim tiêm dính máu nhiễm HIV bao lâu thì hết nguy hiểm? Thứ Hai, 13/02/2017, 21:48

Kim tiêm dính máu nhiễm HIV bao lâu thì hết nguy hiểm?

Tamsubantre.org - Chào anh/chị tư vấn viên! Tôi muốn hỏi một chút về bơm kim tiêm của người bị nhiễm HIV sử dụng. Nếu để ngoài môi trường bình thường, thì sau khoảng 6 tháng nếu tôi có dẫm vào liệu có thể bị lây nhiễm HIV không?


(Bạn nam, 22 tuổi, Thanh Hóa)

Bạn thân mến,

Bạn đang thắc mắc không biết bơm kiêm tiêm của người nhiễm HIV để ra ngoài môi trường sống bình thường trong khoảng thời gian 6 tháng thì còn khả năng lây nhiễm không. Chúng tôi sẽ trao đổi cùng bạn vấn đề này.

Điều gì khiến bạn lại đặt ra câu hỏi này? Phải chăng bạn đã gặp tình huống có nguy cơ lây nhiễm HIV bởi chiếc kim tiêm đó?

Ảnh minh họa

Bạn biết không, vi rút HIV tồn tại  trong các dạng dịch lỏng (như máu, dịch sinh dục, tinh dịch, dịch tiết âm đạo…) có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ 56 độ C sau 20 phút. Nếu vi rút HIV tồn tại trong các dạng dịch/ máu đặc, khô thì sự sống có thể kéo dài hơn. Nhiều nghiên cứu cho thấy, với điều kiện hanh khô, thời tiết nóng thì vi rút HIV chết nhanh hơn. Ngược lại, trong điều kiện nhiệt độ ẩm ướt, mát mẻ thì vi rút HIV sống lâu hơn. Đặc biệt trong điều kiện 4-5 độ C thì vi rút HIV không chết, trong nhiệt độ âm thì vi rút này sống tới nhiều năm... Còn nếu ở nhiệt độ 100oC thì vi rút HIV sẽ chết rất nhanh. Nhưng thực tế điều kiện khí hậu, nhiệt độ ở nước ta không bao giờ lên đến ngưỡng đó. Như vậy, khả năng tồn tại của vi rút HIV ngoài môi trường trong một khoảng thời gian nhất định là có thể xảy ra và chúng ta khó lòng xác định cụ thể cho tất cả các trường hợp. 

Tuy nhiên trong trường hợp kim tiêm có dính máu chứa vi rút HIV đã được đào thải ra ngoài môi trường dưới thời tiết nắng nóng của Việt Nam thì không thể tồn tại đến 6 tháng được bạn ạ. Vì vậy khả năng lây nhiễm trong tình huống này là không xảy ra.

Chúc bạn may mắn!

Tâm sự bạn trẻ 360

 

Lượt xem: 921

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 9
Lượt truy cập: 11424876