Giao diện tiếp cận

Kiểm tra những dị tật thai nhi Thứ Bẩy, 17/06/2017, 10:30

Kiểm tra những dị tật thai nhi

Chào chuyên mục tư vấn!Em đang mang thai ở tuần thứ 11 ạ. Nếu em muốn làm các xét nghiệm để kiểm tra thai nhi có mắc dị tật bẩm sinh nào không, thì nên làm ở thời điểm nào và những kiểm tra gì ạ ? Hiện em đang ở Vĩnh Phúc, liệu em có thể tìm đến địa chỉ tốt nhất nào để làm những kiểm tra này ? Giá cả như thế nào và bảo hiểm có chi trả cho những chi phí này không? Em cảm ơn


 Nữ, 26  tuổi, Vĩnh Phúc

 

 

Bạn thân mến !

Mang thai là một trải nghiệm thật tuyệt vời, phải không bạn? Hiện tại có các phương pháp thăm dò, phát hiện dị tật thai nhi trong thời gian mang thai như sau:

 

- Siêu âm: Siêu âm ba chiều/ bốn chiều trong khoảng thời gian từ 11-13 tuần, 18-22 tuần và từ 28-32 tuần có thể nghi ngờ/ phát hiện hầu hết các dị tật bẩm sinh như tim bẩm sinh, đảo ngược phủ tạng, thoát vị cơ hoành, não úng thủy, thoát vị rốn, thoát vị bàng quang, sứt môi, tay chân khoèo….

- Xét nghiệm sinh hóa máu double test (từ 11-13 tuần) hoặc xét nghiệm triple test (từ 15-20 tuần, tốt nhất là từ 16-18 tuần) để đánh giá nguy cơ bị dị tật thần kinh (vô sọ, hở đốt sống) hoặc nguy cơ rối loạn thể nhiễm sắc (tam bội thể 21 hoặc 18).

- Ngoài ra nếu các kết quả siêu âm, xét nghiệm sinh hóa máu cho thấy thai nhi có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến dị tật thần kinh hoặc hội chứng down, hội chứng Edward thì bác sỹ sẽ chỉ định làm thêm các xét nghiệm khác như chọc hút ối (ở tuần thai 20) để xét nghiệm sinh hóa, nuôi cấy tế bào làm nhiễm sắc đồ phát hiện các bệnh di truyền rối loạn thể nhiễm sắc hoặc sinh thiết gai rau. Đây là những xét nghiệm chuyên sâu theo hội chẩn, chỉ định của bác sỹ.

 

Résultat de recherche dimages pour

 

Như vậy với tuổi thai hiện tại, bạn cần thu xếp đi khám và siêu âm ba chiều/ bốn chiều để khảo sát hình thái thai nhi và đo độ mờ da gáy để tầm soát nguy cơ mắc bệnh down của bé (nếu chỉ số này cao, bác sỹ sẽ chỉ định làm thêm các xét nghiệm về sinh hóa và nhiễm sắc đồ mới có kết luận cuối cùng), đồng thời có thể làm xét nghiệm double test hoặc đợi đến khi 16-18 tuần làm xét nghiệm triple test. Chi phí siêu âm ba chiều/ bốn chiều khoảng 200,000 - 500,000 đồng và chi phí xét nghiệm khoảng 400,000 – 500,000 đồng (tùy cơ sở y tế). Tại Vĩnh Phúc bạn có thể hỏi thông tin tại bệnh viện phụ sản hoặc khoa sản bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh. Tại Hà Nội bạn có thể đến các cơ sở siêu âm, làm xét nghiệm tin cậy như phòng khám 125 Thái Thịnh, phòng khám của bệnh viện Đại học Y, bệnh viện Phụ sản Hà Nội, bệnh viện Phụ sản trung ương… Nếu bạn muốn sử dụng bảo hiểm y tế thì bạn cần khám thai ở nơi bạn đăng ký khám ban đầu (trên thẻ bảo hiểm) và đề nghị được chuyển viện/ chuyển tuyến cho phù hợp.

 

Chúc bạn và bé khỏe mạnh!

Tâm sự bạn trẻ 360

Lượt xem: 673

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 4
Lượt truy cập: 11074908