Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 2,4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h0-17h)

Tin mới - nóng

Kĩ thuật kiểm soát nóng giận cho bạn và người thân (Phần cuối) Thứ Năm, 09/11/2017, 09:30

Kĩ thuật kiểm soát nóng giận cho bạn và người thân (Phần cuối)

Bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh được cơn giận của mình hay giúp người khác làm vậy bằng cách tác động đến những yếu tố từ nhận thức và hành vi. Dưới đây là một số kĩ thuật tâm lý để giúp bạn và người xung quanh có thể sử dụng để điều chỉnh cơn giận.

 

Sự hài hước

Sự hài hước có thể dập tắt cơn tức giận theo nhiều cách khác nhau.

Đầu tiên, nó có thể giúp bạn có một cái nhìn khách quan hơn. Khi mà bạn nghĩ về đồng nghiệp của mình như người mà chỉ có bộ óc như một tế bào đơn thể, hãy nghĩ xem nếu điều đó thực sự thế thì nó sẽ trông như thế nào, tưởng tượng một con vi trùng đang ngồi trên bàn làm việc và nói chuyện điện thoại. Bạn cũng có thể vẽ một bức tranh, làm vậy có thể khiến bạn nguôi giận và hóa giải một tình huống căng thẳng.

 

Kết quả hình ảnh

 

Sự hài hước còn có thể giúp bạn khi mà bản thân bạn đang quá vô lý. Nếu bạn thấy việc mọi thứ không đi theo đúng ý mình là một sự xỉ nhục mà bạn không thể chịu được, thì hãy thử tưởng tượng bản thân là một vị thần có con đường riêng của mình trong khi mọi người thì luôn trì hoãn bạn. Tưởng tượng càng chi tiết thì bạn sẽ càng nhận ra mình đã vô lý như thế nào và những thứ mà khiến bạn tức giận thực ra cũng không quan trọng như bạn từng tưởng.

Có một lưu ý khi sử dụng sự hài hước. Đừng cố cười và xí xóa mọi vấn đề của bạn. Sử dụng sự hài hước để giúp bạn đối mặt với các vấn đề một cách tỉnh táo hơn. Đừng dùng những sự hài hước mà tấn công hay mỉa mai người khác. Những kiểu hài hước như vậy chỉ  cho thấy mong muốn gây hấn của bạn.

Những kĩ thuật này có điểm chung là giúp bạn không quá nghiêm trọng hóa bản thân và vấn đề của mình.

 

Thay đổi môi trường

Đôi khi hoàn cảnh khiến bạn cảm thấy tức giận. Vấn đề và trách nhiệm có thể là gánh nặng cho bạn và khiến bạn tức giận, hay như bị rơi vào cái bẫy mà tất cả mọi thứ xung quanh đã chuẩn bị sẵn cho bạn.

Hãy lấy sự tức giận khi tham gia giao thông làm ví dụ.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, những tài xế nóng giận thì gây ra nhiều tai nạn hơn là những lái xe cảm thấy thư giãn. Nếu những quãng tắc đường khiến bạn tức giận thì có thể hãy tìm những đoạn đường ít tắc hơn hay có phong cảnh đẹp hơn. Hay tìm kiếm một giải pháp thay thế như đi tàu hay đi xe bus. Tìm kiếm những phương pháp thay thế có thể làm dịu cơn giận của bạn, khiến việc tham gia giao thông trở nên an toàn hơn.

 

Kết quả hình ảnh

 

Hãy thử những kĩ thuật dưới đây để xoa dịu cơn giận:

  • Cho bản thân nghỉ ngơi. Hãy đảm bảo sắp xếp thời gian cá nhân để bạn có thể nghĩ ngơi giữa những khoảng thời điểm căng thẳng trong ngày. Ví dụ, bạn có thể đặt ra một luật rằng mỗi 15’ sau khi từ nơi làm việc về sẽ là thời gian yên tĩnh. Với việc chuẩn bị này, bạn sẽ thấy sẵn sàng hơn để giải quyết các nhu cầu của con cái ở nhà mà không phải nổi cơn tam bành.
  • Xem xét thời gian. Nếu bạn và vợ/chồng mình thường cãi nhau vào ban đêm, có thể đó là vì bạn cảm thấy mệt mỏi, bị xao nhãng, hay đơn giản là đã quen với việc cãi nhau vào giờ này rồi. Hãy thử thay đổi thời gian khi mà bạn muốn nói chuyện về các vấn đề quan trọng với vợ/chồng mình để những cuộc nói chuyện này không trở thành các cuộc cãi vã.
  • Tránh những thứ mà bạn có thể. Nếu bạn tức giận mỗi khi đi qua phòng ngủ bừa bộn của đứa con mình, đóng cửa lại. Đừng cho bản thân nhìn thấy những thứ có thể khiến mình tức giận nếu được.

Nguồn: http://www.apa.org/helpcenter/controlling-anger.aspx

Dịch: Thái Cao

Lượt xem: 1027

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 7
Lượt truy cập: 15358890