Giao diện tiếp cận

Không hài lòng về bản thân Thứ Ba, 03/10/2017, 10:30

Không hài lòng về bản thân

Xin chào Tâm sự bạn trẻ. Tôi năm nay gần 23 tuổi rồi nhưng những "ám ảnh" về sự thay đổi những thứ của bản thân mình từ tích cực sang tiêu cực khiến tôi không thế nào quên được.


Cụ thể như lúc nhỏ khi học cấp 1, mái tóc của tôi thẳng, suôn mượt như bao người khác và giọng nói cũng bình thường (không bị vấp). Thế nhưng kể khi lên cấp 2, chính xác là khi tôi học lớp 7, tôi không hiểu vì sao mà mái tóc của tôi bằt đầu xoăn dần đi, xấu hẳn ra, cho đến bây giờ thì nó vẫn cứ xoăn. Không những thế, giọng nói của tôi cũng bị thay đổi, tôi bị nói lắp từ nào không biết và tình trạng ngày càng tồi tệ hơn.


Tại thời điểm đó, tôi rất "xấu hổ, mặc cảm" về sự thay đổi của bản thân mình. Tôi cũng đã suy nghĩ rất nhiều và thử tự tìm lý do: có thể do di truyền từ các thế hệ trước. Đúng là, bố của tôi cũng có nói lắp nhẹ, 1 vài người trong dòng họ của tôi có tóc xoăn. Nhưng điều tôi không thê chấp nhận được là tại sao tôi phát triển bình thường đến thời điểm tuổi dậy thì thì những gì "tồi tệ" nhất mới xảy ra với bản thân tôi.


Tôi thật sự muốn biết lý do và liệu có cách nào giúp tôi chữa trị triệt để 2 sự thay đổi kỳ quặc như trên không. Tóm lại, hiện tại thì tóc tôi vẫn xoăn (nhưng không đến nỗi quá nghiêm trọng, có thể duỗi thẳng được) nhưng nói lắp thì vẫn còn (theo tôi đánh giá là nhẹ, tốt hơn lúc học cấp 2 rất nhiều) khi phải nói chuyện với học tập việc làm với thầy cô, người lớn (đặc biệt khi quá căng thẳng). Xin hỏi tamsubantre.org có thể giúp tôi giải đáp thắc mắc và cách khắc phục tật nói lấp nhẹ của tôi hiện giờ được không? Xin cảm ơn.


Nam, 23 tuổi, Thái Bình

 

Bạn thân mến!

Tâm sự bạn trẻ 360 hiểu rằng bạn đang cảm thấy không hài lòng với bộ tóc xoăn và tật nói lắp ở bản thân mình. Dường như với bạn hai đặc điểm này thật là “tồi tệ” và bạn muốn thay đổi chúng.

 

Trước hết chúng tôi muốn chia sẻ với bạn rằng mỗi người chúng ta đều có những điểm mạnh và những điểm còn hạn chế. Do đó việc bạn cảm thấy không hài lòng với mái tóc xoăn hay với chứng nói lắp của mình là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên có thể ngay lúc này bạn không thay đổi được các đặc điểm đó của mình, nhưng bạn hoàn toàn có thể thay đổi cách nghĩ của mình về chúng để bản thân cảm thấy dễ chịu hơn, ít áp lực hơn, bạn nghĩ sao?

 

Kết quả hình ảnh

 

Với mái tóc xoăn. Tính chất của tóc phần nhiều do di truyền và khi sinh ra mỗi chúng ta đều có cấu tạo và loại hình tóc riêng, chúng ta không thể lựa chọn các đặc tính cho mái tóc của mình. Bởi vậy, việc tóc của bạn chuyển từ thẳng, suông mượt sang xoăn cũng hết sức tự nhiên, không có gì là kỳ quặc cả bạn nhé. Thay vì nghĩ rằng mái tóc xoăn là xấu, là kỳ quặc, bạn có thể nghĩ đó là điểm đặc biệt của mình mà không phải ai cũng có và nếu muốn mái tóc đẹp hơn, phù hợp hơn, bạn có quyền thay đổi nó bằng cách tới các tiệm cắt, uốn, duỗi tóc.

 

 

Còn về việc nói lắp, nếu bạn chỉ nói lắp ở mức độ nhẹ, khi căng thẳng, bạn có thể tự mình luyện tập để giảm bớt. Mỗi khi căng thẳng, bạn hãy hít thở thật sâu rồi thở ra nhẹ nhàng để lấy lại bình tĩnh, tập cách nói chậm rãi. Sự tập luyện đòi hỏi sự kiên trì. Bởi vậy song song với việc tập luyện bạn cũng có thể thay đổi suy nghĩ của mình về việc nói lắp để bản thân cảm thấy dễ chịu, thoải mái hơn, có lợi cho quá trình tập luyện hơn (tương tự như thay đổi suy nghĩ về mái tóc xoăn ở trên). Bạn tham khảo thêm thông tin về việc khắc phục chứng nói lắp ở đường link sau:

http://www.phununet.com/WikiPhununet/ChiTietWiKi.aspx?m=0&StoreID=20874

 

Chúc bạn mọi điều tốt lành!

Tâm sự bạn trẻ 360

Lượt xem: 1219

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 5
Lượt truy cập: 13822001