Giao diện tiếp cận

  Lịch tư vấn: Sáng thứ 2,6 (9h-12h)

                     Chiều thứ 4 (14h-17h)

 

Tin mới - nóng

Khoa học về tình dục được nghiên cứu như thế nào? Thứ Bẩy, 29/03/2014, 00:00

Vấn đề tình dục được đề cập đến từ thế kỷ 16, 17 và đến nay, tình dục đang là vấn đề nhiều người quan tâm tìm hiểu và nghiên cứu.

Những nhân vật tiên phong

Ở phương Tây, ngay từ thời Hy Lạp cổ đại, hành vi tình dục người đã được các danh y và các triết gia đề cập đến. Hippocrates, Plato và Aristotl có thể coi là những người đầu tiên đã đưa ra những quan sát và những lý thuyết sâu sắc về các vấn đề sinh lý và rối loạn chức năng tình dục, sinh sản và tránh thai, phá thai, luật lệ và đạo đức của hành vi tình dục. Thời kỳ đế chế La Mã, những thầy thuốc Hy lạp như Soranus và Galen đã tiến thêm bước nữa và hệ thống hóa những hiểu biết về tình dục thời cổ đại. Cao trào nghiên cứu về kỹ thuật giải phẫu trong thế kỷ 16, 17 và 18 đã làm cho những tên tuổi gắn liền với những bộ phận giải phẫu có liên quan đến chức năng tình dục như Fallopio (mô tả vòi trứng), De Graff (nang noãn), Berthelsen (tuyến Bartholin) và Cowper (tuyến ở bộ phận sinh dục nam).

Thời đại mở đầu cho việc bàn luận mạnh dạn hơn về khía cạnh đạo đức của tình dục và phân loại mới về hành vi tình dục người. Thế kỷ 19 với những quan tâm về nạn nhân mãn, về tâm lý bệnh tình dục và về đạo đức xã hội suy thoái đã ra đời khái niệm tình dục (sexuality) và khoa học tình dục được nghiên cứu toàn diện và sâu sắc hơn. Những nghiên cứu của các nhà khoa học về sinh lý học, y học, lịch sử, và nhân học đã đặt nền móng cho những nghiên cứu về tình dục trên cơ sở hiện đại. Bước sang thế kỷ 20, những công trình nghiên cứu tiên phong của Havelock Ellis, Sigmund Freud và Iwan Block đã khẳng định việc nghiên cứu những vấn đề tình dục là những công việc hoàn toàn xứng đáng.

Iwan Block (1872-1922) là người đầu tiên đặt tên cho ngành khoa học này - tiếng Đức là "Sexualwissenscgaft" - nhưng khi dịch ra tiếng Anh thì gây tranh cãi vì tiếng Đức "Wissenscgaft" vừa bao hàm cả khoa học tự nhiên và khoa học nhân văn. Thuật ngữ Sexology được chấp nhận đơn vị gốc Hy Lạp "Logos" hàm ý năng lực lý trí hiểu biết, cho nên sexology được hiểu là khoa học nghiên cứu tình dục trên phương diện lý thuyết với những phân tích khách quan, chứ không phải là khoa học nghiên cứu tình dục trên phương diện thực hành (Erotology), như một số sách viết về tình dục ở Ần Độ xưa kia (Kama Sutra), hay của phương Tây gần đây, chủ yếu đề cập đến kỹ thuật làm tình.

Tuy nhiên những nghiên cứu sâu và thuần túy lý thuyết về tình dục có trước cả Block vài thập niên. Ngay từ năm 1843, một thầy thuốc người Nga tên Heinrich Kaan đã cho xuất bản sách tâm lý bệnh tình dục (Psycho pathia sexualis) đaư ra phân loại mới về các bệnh tâm thần do nguyên nhân tình dục.

Iwan Block đã vượt ra khỏi giới hạn y học và sinh học để giải thích về những biểu hiện tình dục bị coi là suy đồi. Block cho rằng rất nhiều hành vi tình dục bị coi là bệnh hoạn và suy đồi đều đã từng có ở nhiều nơi trên trái đất kết luận rằng quan điểm y học thuần túy để giải thích về hành vi tình dục là hạn hẹp và cần phải được chỉnh lý bằng những công trình nghiên cứu về lịch sử và nhân học.

Block đã viết trong công trình nghiên cứu Đời sống tình dục trong thời đại chúng ta (1907) đại ý rằng: "Do tầm quan trọng của tình yêu trong đời sống của mỗi cá nhân và trong xã hội với mối liên quan của nó trong sự phát triển của nền văn minh nhân loại thì bộ môn khoa học đặc biệt này phải được coi là một bộ phận của "khoa học về loài người" một khoa học tổng hợp của sinh học, nhân học, dân tộc học, triết học, tâm lý học, lịch sử văn học và lịch sử nền văn minh.

Những tạp chí đầu tiên về tình dục

Tạp chí đầu tiên nghiên cứu tình dục như là một khoa ra đời năm 1908 do sáng kiến của Magnus Hirschfeld, xuất bản mỗi tháng và ngay trong số đầu đã có bài viết của Sigmund Freud "Huyễn tưởng Histéri và mối liên quan đến trạng thái lưỡng tình dục". Phân tâm học cũng được coi là một bộ phận của nghiên cứu tình dục. Hirchfelf còn lặn lội sang cả Ý để xin bài viết của hai học giả "gạo cội" là Mantegazza và Lombroso. Ngoài ra tạp chí còn có những bài viết nghiên cứu về lịch sử, triết học, sinh học, y học, dân tộc học và sau khi ra được 12 số thì tạp chí sát nhập với một tạp chí khác khoa học không hoàn toàn chuyên sâu về tình dục do Max Marcuse chủ biên.

Vào năm 1914, trước khi xảy ra thế chiến thứ nhất, Iwan Block và Albert Eulenburg lại cho xuất bản một tạp chí chuyên sâu về khoa học tình dục coi như cơ quan ngôn luận của Hội nghiên cứu về tình dục và ưu sinh học (Medical society for sexology and Eugeenics), mục tiêu tạp chí là nghiên cứu những khía cạnh y học, tự nhiên và văn hóa tình dục. Tạp chí có tầm quan trọng lịch sử không thể chối cãi, nó đã tồn tại cho đến năm 1932, trong gần hai thập niên, nó đã công bố nhiều chương trình nghiên cứu về tình dục của nhiều trí tuệ lỗi lạc nhất đương thời.

Những hội đầu tiên

Hội đầu tiên là Hội nghiên cứu về tình dục và ưu sinh học, được thành lập bởi Block Hirschfeld và nhiều người quan tâm khác vào ngày 21/2/1913 và thông qua tạp chí nói trên có ảnh hưởng lớn trong nước và trên quốc tế. Lần đầu chỉ có 15 thành viên nhưng sau một năm đã tăng lên hơn 100, gồm cả những người ngoài ngành y học nhưng có hiểu biết rộng. Hội họp mỗi tháng sau đó đã ra đời ở Berlin một hội thứ hai mang tên Hội quốc tế nghiên cứu tình dục do Albert Moll lãnh đạo, sau này cũng trở thành một hội có uy tín và đã tổ chức được những hội nghị quốc tế.

Lượt xem: 5208

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơnĐăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 5
Lượt truy cập: 21453179