Giao diện tiếp cận

  Lịch tư vấn: Sáng thứ 2,6 (9h-12h)

                     Chiều thứ 4 (14h-17h)

 

Tin mới - nóng

Khoa học về tình dục được nghiên cứu như thế nào? (Tiếp theo) Chủ Nhật, 30/03/2014, 00:00

Vấn đề tình dục được đề cập đến từ thế kỷ 16, 17 và đến nay, tình dục đang là vấn đề nhiều người quan tâm tìm hiểu và nghiên cứu.

Những cuốn sách đầu tiên viết về tình dục

Ngay từ thế kỷ 19 đã có rất nhiều bài viết, sách và công trình nghiên cứu về tình dục. Những tác phẩm quan trọng nhất vẫn là của Block, Moll, Hirchefd và Max Marcuse.

Block tuy là "cha sinh thực sự về khoa học tình dục" nhưng lại là người ít được biết đến nhất. Ngoài cuốn đời sống tình dục trong thời đại chúng ta nói trên (1907) Block còn viết một cuốn sách 3 tập về nghề gái điếm (1912 và 1925) và Tình dục đồng giới ở nam và nữ, 2 tập (1914). Tuy nhiên, chính những công trình chưa hoàn thành của Block mới đáng chú ý, ông coi vấn đề mại dâm là trung tâm của khoa học tình dục vì kết hợp hai khía cạnh văn hóa và sinh học.

Cuối thế kỷ 19, Albert Moll viết cuốn sách chuyên đề đầu tiên về tình dục đồng giới (1891) và bản chất của ham muốn tình dục (1897) - cuốn này ảnh hưởng đến Freud vì đã dựa trên sự phát triển tình dục ở trẻ em.

Tuy nhiên, người viết nhiều nhất phải kể đến Magnus Hirschfeld với hai công trình lớn là cuốn sách giáo khoa ba tập về Bệnh học tình dục (1916-1920) và những hiểu biết về tình dục gồm 3 tập (1926-1930).

Những bộ phim đầu tiên về tình dục

Iwan Block là cố vấn đầu tiên cho bộ phim về tình dục nói đến bệnh giang mai do Richard Oswald đạo diễn (1916-1918). Sau đó Oswald lại cộng tác với Magnus Hischfeld làm một số bộ phim trong đó có bộ phim nổi tiếng nhất là "khác với mọi người" (1919) lần đầu tiên bệnh vực tình dục đồng giới. Hãng phim Steinach cũng có đóng góp quan trọng vào vấn đề này.

Việc nghiên cứu đầu tiên về tình dục

Hirschfeld đã thực hiện được tham vọng thành lập Viện nghiên cứu đầu tiên trên thế giới về tình dục ở Berlin năm 1919. Viện đã có nhiều công trình nghiên cứu quan trọng, nhiều hoạt động điều trị và sớm nổi tiếng trên thế giới. Viện đã sử dụng phương pháp nghiên cứu liên ngành và tập trung vào khu vực: sinh học tình dục, bệnh học tình dục (y học, xã hội học tình dục và dân tộc học tình dục. Viện có hơn 2.000 cuốn sách và nhiều tài liệu lưu trữ.

Trong số những hoạt động của Viện, có 3 hoạt động đáng lưu ý: tư vấn trước hôn nhân - hoạt động mới chỉ có lần đầu ở Đức; thường xuyên tổ chức nói chuyện cho công chúng nghe về các vấn đề tình dục; dịch vụ pháp y trong các vụ án hình sự. Nhiều nhân vật nổi tiếng thế giới đã đến thăm viện như: Magaret, Sanger, Harry Benjamin, Jawaharlal Nehru, Andre Gideà. Thế mà chỉ 3 tháng sau khi Hitler lên cầm quyền, ngày 6/5/1933, Viện đã bị phá và sạch bị đốt. Động cơ nào khiến phát xít tấn công vào ngay viện nghiên cứu tình dục? Levy Lenz, người đã làm việc tại Viện hồi đó cho rằng viện đã biết quá nhiều về bệnh sử tình dục của những tay trùm phát xít.

Những hội nghị quốc tế đầu tiên về tình dục

Hirschfeld vẫn là người tiên phong. Năm 1921, ông tổ chức hội nghị quốc tế đầu tiên ở Berlin để bàn về những cải cách trên cơ sở những nghiên cứu khoa học về tình dục. Hội nghị đã kéo dài 6 ngày, với 36 báo cáo về khu vực chính: nội tiết học, tình dục và luật pháp, kiểm soát sinh đẻ, giáo dục tình dục. Albert Moll cũng đứng ra tổ chức hai hội nghị quốc tế khác vào năm 1926 và 1930 với nội dung tương tự hội nghị đầu tiên do Hirschfeld tổ chức. Sau đó còn có 4 hội nghị quốc tế nữa cũng do Hirschfeld tổ chức. Ngay tại hội nghị quốc tế Copenhagen (1924) đã thành lập được. Liên đoàn thế giới nghiên cứu về tình dục với những Chủ tịch đầu tiên là Hirschfeld, Auguste Forel và Havelock Ellis. Liên đoàn đã tan rã sau khi Hirschfeld qua đời.

Khoa học tình dục sau thế chiến thứ hai

Lại tiếp tục phát triển ở Hoa Kỳ với những cố gắng của Alfred C. Kinsay, một nhà động vật học. Những công trình khoa học quan trọng của Kinsay và cộng sự về hành vi tình dục của nam (1948) và nhữ (1953) dựa trên những khảo sát thực nghiệm đã đem lại những cống hiến quan trọng cho việc nghiên cứu khoa học tình dục. Kinsay qua đời vào năm 1956 và Viện Kinsay chuyển giao cho Paul H. Gebhard lãnh đạo nhưng việc nghiên cứu đã bị thu hẹp lại.

Trong vài thập niên gần đây, khoa học tình dục được nghiên cứu nhiều trên phương diện y học, tâm lý học, chủ yếu do ảnh hưởng của hai công trình nghiên cứu có tính cách khai phá mang tên "Đáp ứng tình dục ở người" (1966) và "Thiểu năng tình dục ở người" (1970) của William H. Masters và Virginia Johnson, hướng chủ yếu vào việc điều trị những rối loạn chức năng tình dục của các thế hệ hoặc của cặp vợ chồng do đó không quan tâm lắm đến các ảnh hưởng xã hội và lịch sử

Lượt xem: 5056

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 6
Lượt truy cập: 21423728