Giao diện tiếp cận

Khi nào thì trai ngoan xếp hạng nhất? Thứ Tư, 03/05/2017, 16:42

Khi nào thì trai ngoan xếp hạng nhất?

Khi nào thì trai ngoan xếp hạng nhất?

Bạn đã từng nghe “trai ngoan xếp hạng chót” phải không? Nếu bạn là một chàng trai tốt, bạn có thể tự trải nghiệm châm ngôn này. Bạn tốt bụng, ngọt ngào, trung thành, và tìm kiếm một mối quan hệ lâu dài, nhưng bạn càng để bản thân ở trạng thái mở, phụ nữ lại không tìm kiếm bạn. Bạn có tiềm năng cho một mối quan hệ tuyệt vời, nhưng lại liên tục bị bỏ qua. Kết cục là bạn phải nghe những người bạn nữ phàn nàn về những gã bạn trai vô cảm, xuẩn ngốc của họ. Lúc đó hẳn rất bực bội. Đã tới lúc tạm biệt "trai ngoan xếp hạng chót".

Đã tới lúc tạm biệt “trai ngoan xếp hạng chót”

 

Bạn đã từng nghe “trai ngoan xếp hạng chót” phải không? Nếu bạn là một chàng trai tốt, bạn có thể tự trải nghiệm châm ngôn này. Bạn tốt bụng, ngọt ngào, trung thành, và tìm kiếm một mối quan hệ lâu dài, nhưng bạn càng để bản thân ở trạng thái mở, phụ nữ lại không tìm kiếm bạn. Bạn có tiềm năng cho một mối quan hệ tuyệt vời, nhưng lại liên tục bị bỏ qua. Kết cục là bạn phải nghe những người bạn nữ phàn nàn về những gã bạn trai vô cảm, xuẩn ngốc của họ. Lúc đó hẳn rất bực bội. 

 

Nghịch lý những chàng trai tốt

 Câu “Trai ngoan xếp hạng chót”  nghĩa là phụ nữ nói rằng họ muốn hẹn hò với người đàn ông tốt, nhưng thực tế, họ chọn đàn ông dựa trên những đặc điểm khác, như sự hấp dẫn thể chất, uy tín, hoặc địa vị. Thông thường, châm ngôn “trai ngoan xếp hạng chót” tách biệt giữa tốt bụng và hấp dẫn (mặc dù chúng ta biết điều này không luôn luôn – thậm chí thông thường – tuỳ hoàn cảnh). Những chàng trai tốt bụng nhưng kém hấp dẫn cạnh tranh với những chàng trai hấp dẫn nhưng không tốt mấy và ai sẽ được hẹn hò. Tuy nhiên, những chàng trai tốt có thể trở thành những người bạn đồng hành lâu dài hơn, dù đã bị bỏ qua hết lần này tới lần khác. Nếu phụ nữ thấy một chàng trai hấp dẫn và một chàng trai không mấy hấp dẫn trên những ứng dụng hẹn hò như Tinder hoặc match.com, điều gì sẽ hướng họ chú ý tới những phẩm chất khác, như sự tốt bụng.

 Kết quả hình ảnh cho trai ngoan

Những chàng trai tốt có thể trở thành những người bạn đồng hành lâu dài hơn.

 

Làm thế nào với vấn đề “trai ngoan xếp hạng chót? Một nghiên cứu gần đây bởi Spielmann và MacDonald (2016) đưa ra về trường hợp sự tốt bụng bằng cách xem xét cách mà phụ nữ ngày nay thường làm để tìm được một người bạn đời triển vọng thông qua cách: theo trình tự, nhìn vào một loạt những bức ảnh hoặc hồ sơ. Những công cụ hẹn hò trực tuyến đã gần như chuẩn hoá quá trình tìm kiếm bạn đời tiềm năng, đây là một lợi thế mà những nghiên cứu trong phòng thí nghiệm có thể tận dụng, và họ chỉ cần yêu cầu người tham gia nhìn vào những hồ sơ đã được sắp xếp sẵn vì quá trình này diễn ra khá giống với cách mà mọi người tìm kiếm tình yêu ở ngoài đời thực.   

 Kết quả hình ảnh cho trai ngoan

Tận dụng sự phổ biến của hẹn hò online, những nhà nghiên cứu đã trình bày một bộ những hồ sơ của những người có thể hẹn hò cho phụ nữ. Những hồ sơ đó khác nhau bởi sự hấp dẫn và sự tốt bụng (ví dụ một vài hồ sơ cho thấy rõ ràng sự trách nhiệm, quan tâm, những nỗ lực trong mối quan hệ, trong khi những hồ sơ khác lại chỉ ra sự không hứng thú trong các vấn đề hoặc định hướng phát triển cá nhân mà đe dọa sự ưu tiên của mối quan hệ). Bằng cách kiểm soát sự hấp dẫn và tốt bụng của hồ sơ mà những phụ nữ nhìn thấy, cũng như thứ tự họ thấy chúng, những nhà nghiên cứu có thể xác định vai trò của hiệu ứng tương phản trong sự lãng mạn.

 

Khi nào thì trai ngoan dành chiến thắng? Và, khi nào một người tốt, nhưng không hấp dẫn lắm, có được sự ưu ái của phụ nữ? Bằng chứng chỉ ra chủ thể hấp dẫn theo nhận đinh của phụ nữ: phụ nữ bị thu hút nhiều hơn với người có trách nhiệm (ví dụ như tốt bụng) nhưng không hấp dẫn khi trước đó người phụ nữ xem những profile không có trách nhiệm (Spielmann & MacDonald, 2016). Những đối tượng có thể không hấp dẫn hoặc hấp dẫn: trong cả hai trường hợp, đối tượng có trách nhiệm và không hấp dẫn được ưa thích hơn.

Kết quả hình ảnh cho trai ngoan

 

Phụ nữ bị thu hút nhiều hơn với người có trách nhiệm.

 

Những phát hiện này nhấn mạnh một cách thức hấp dẫn mà thứ tự ảnh hưởng tới phán xét của xã hội. Khi bạn chuyển hướng tới các bạn đời tiềm năng, thứ tự mà bạn xem xét các đặc điểm khác nhau và ngoại hình khác nhau tạo sự khác biệt. Với những người rất tốt nhưng không quá thu hút, điều này có nghĩa là có thể sẽ tốt hơn khi không có hồ sơ nổi bật: bạn có thể thành công hơn sau khi mọi người đã xem xét qua những người có khả năng – sở hữu những hồ sơ cho thấy họ không thường xuyên có những đáp ứng về mặt cảm xúc, sự tử tế hoặc sự chung thủy.

Hiệu ứng tương phản có vẻ như đóng một vai trò khá lớn trong những ấn tượng ban đầu mà sẽ ảnh hưởng tới những tương tác trong tương lai, nhưng các học giả vẫn chưa xem xét chúng đóng vai trò như thế nào sau khi mối quan hệ bắt đầu. Có lẽ so với những cặp đôi khác, hoặc với bạn tình cũ thì hiệu ứng này đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì mối quan hệ.

Theo WhyPsychology.

Lượt xem: 1175

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 2
Lượt truy cập: 11539357