Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn: Sáng 2, 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Khi không thể chiến đấu, hãy chạy trốn Thứ Sáu, 19/06/2020, 10:14

Khi không thể chiến đấu, hãy chạy trốn

Ảnh minh họa (Internet)

Trong thế giới động vật, khi đối mặt với hiểm nguy, tất cả các loài vật đều có hai chiến thuật đối phó chính là chiến đấu hoặc chạy trốn. Khi con vật cảm thấy rằng nó có thể chiến thắng đối thủ và muốn bảo vệ hoặc chiếm lấy một điều gì đó của riêng nó (lãnh thổ, thức ăn, bạn tình,…) nó sẽ chiến đấu với con vật kia. Nếu nó chiến thắng, nó không những giành được điều mà nó muốn mà còn đưa ra một lời tuyên bố rằng nó có thể chiến thắng mọi đối thủ còn lại. Nếu nó thua cuộc, nó không chỉ thất bại trong việc lấy được thứ mà nó muốn mà còn mất đi thể diện và vị thế, do đó khi những con sư tử đầu đàn thua cuộc trong trận chiến với một con sư tử khác, ngay lập tức nó sẽ bị truất ngôi. Còn chiến thuật chạy trốn thì thường được sử dụng bởi thú ăn cỏ hơn, đương nhiên là chúng sẽ chạy trốn khỏi thú ăn thịt. Nếu chúng chạy đủ nhanh và thoát khỏi thú săn mồi, chúng sẽ giữ được mạng sống của mình, còn không chúng sẽ mất mạng.

Quan sát cách mà động vật hoạt động, chúng ta - con người nhận thấy những con “thú chiến đấu” như sư tử, hổ, sói thật mạnh mẽ và gan dạ, còn những con “thú chạy trốn” như linh dương hay ngựa vằn thì hèn nhát và yếu đuối. Quan điểm này còn in sâu vào tâm trí chúng ta tới mức nó được con người mang vào trong xã hội để đánh giá lẫn nhau. Nếu phải đối mặt với một khó khăn, trở ngại hay thách thức, những người chiến đấu vượt qua được chúng sẽ được coi là một người mạnh mẽ, bản lĩnh và nhìn chung là tốt hơn so với những người chọn cách không đối mặt với vấn đề mà từ bỏ hay phớt lờ nó. “Chạy trốn khỏi vấn đề” của mình được coi là yếu đuối và hèn nhát, không đủ tư cách để nhận bản thân là một con người hoàn thiện.

 Những khi không đủ mạnh mẽ để đối diện, thì chạy trốn là lựa chọn ...

Ảnh minh họa (Internet)

Tuy vậy, không phải lúc nào con sư tử chiến đấu cũng sẽ chiến thắng, và nếu nó thua cuộc, nó không những mất tất cả mọi thứ mà còn mang trên mình rất nhiều vết thương, điều mà nếu nó chọn cách chạy trốn ngay từ đầu, cũng sẽ chẳng thể giành cho mình được điều gì nhưng ít nhất sẽ chẳng làm nó tổn thương. Hay con linh dương chạy trốn khỏi thú săn mồi, nó chọn cách chạy trốn vì nó biết rằng nó không thể thắng nổi một loài thú sinh ra để săn đuổi những loài thú khác, nó chẳng hề có nanh vuốt để chiến đấu lại với thú săn mồi. Nếu con linh dương chạy thoát, điều đó chứng tỏ hai điều, một là nó đã bảo vệ được điều mà đối với nó là quan trọng nhất - mạng sống, hai là - một sự mỉa mai cho kẻ chạy trốn - nó đã chiến thắng trong cuộc đua “ai nhanh hơn” với con thú săn đuổi nó. Điều đó có nghĩa là gì, chúng có nghĩa là chúng ta chẳng thể khẳng định được việc chiến đấu hay chạy trốn sẽ đem lại kết quả hay hậu quả như thế nào. Có lúc chiến đấu sẽ không phải là chiến thuật khôn ngoan và hiệu quả nhất, có lúc chạy trốn lại là cách để có thể sống sót và biết đâu là để chiến đấu vào một ngày khác.

Đôi lúc ta muốn chiến đấu dù khả năng chiến thắng của ta không hề cao. Điều ấy trở thành sự hiếu thắng và hiếu thắng trở thành cố chấp. Khác với những định kiến ở trên, nhiều khi việc mù quáng đương đầu với thử thách dù chẳng có cơ hội nào để vượt qua chẳng những không đem lại cho ta điều ta muốn mà còn làm ta tổn thương thêm nữa. Nhiều khi, so với việc chiến đấu thì ta cần sự mạnh mẽ và bản lĩnh hơn để từ bỏ. Chạy trốn không có nghĩa là ta yếu đuối hay hèn nhát. Chạy trốn là khi ta cần một sự bình tĩnh và yên bình trở lại trong tâm hồn để suy xét mọi việc thấu đáo hơn bởi sự quyết liệt và phấn khích của cuộc chiến có thể khiến cho ta mất đi sự sáng suốt. Chạy trốn có khi lại là để ta bảo vệ được điều mà ta coi là quan trọng nhất, quan trọng hơn cả phần thưởng của cuộc chiến vì có thể để vượt qua thử thách ta sẽ cần phải hi sinh những điều quý giá của bản thân ta. Có khi chạy trốn khỏi một thứ lại dẫn ta đến được với một thứ khác, một con đường mới phù hợp hơn, một thử thách mới dành cho ta và một chiến thắng mà ta có thể có được. Hay đơn giản chạy trốn vì ta chưa sẵn sàng, ta làm vậy để cảm thấy an toàn và điều ấy là hoàn toàn chính đáng.

 Tôi chạy trốn người mình yêu, vì anh quá hoàn hảo - DVO - Báo Đất Việt

Ảnh minh họa (Internet)

Cuộc sống là những nỗ lực không ngừng, chúng ta cần phải vượt qua những khó khăn và chiến thắng nhiều cuộc chiến để dành được điều mà ta muốn. Tuy vậy sẽ có lúc cuộc chiến ấy chỉ đơn giản là không dành cho ta, hay ta cần thêm thời gian để chuẩn bị, hay cái giá để chiến thắng ấy là quá đắt, những lúc ấy, tạm thời ngưng lại và/hoặc tìm kiếm một con đường khác có thể sẽ là giải pháp hiệu quả hơn. Chạy trốn đến nơi an toàn để quay lại đối mặt với vấn đề khi ta đã đủ khả năng hay chạy trốn để rẽ sang một con đường khác đều là chiến thuật khôn ngoan hơn so với việc chiến đấu một cuộc chiến mà ta chẳng thể chiến thắng. Bởi vậy, nếu ta không thể chiến đấu, hãy chạy trốn.

 

Dương Ngô Hoàng Long

Lượt xem: 157

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 11
Lượt truy cập: 19186638