Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn: Sáng 2,6 (9h-12h)

Chiều: 4 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Khi đã thích nghi được với khó khăn cũng là lúc khởi đầu mới sẽ đến. Thứ Sáu, 19/06/2020, 10:18

Khi đã thích nghi được với khó khăn cũng là lúc khởi đầu mới sẽ đến.

Ảnh minh họa (Internet)

Hầu hết mọi người đều ghét mùa đông và yêu mùa xuân. Mùa đông lạnh lẽo phá hỏng mùa màng và khiến cho con người ốm yếu. Mùa xuân đem đến niềm vui và may mắn, cùng với hy vọng và ước mơ. Tôi cũng thích không khí của mùa xuân, đặc biệt là không khí của ngày đầu năm, nó trong lành nhưng lại se se, hít một hơi vào giống như cả con người được thanh lọc. Dù trong lành như thế, không khí mùa xuân vẫn cứ lành lạnh, nhiều khi tôi thắc mắc sao người ta lại thích cái lạnh của mùa xuân mà ghét cái lạnh của mùa đông. Là do mùa xuân lạnh nhưng vẫn ấm hơn mùa đông hay do mùa xuân là khởi đầu mới nên người ta mới coi cái lạnh ấy là điều tốt. Tôi chẳng rõ mọi người nghĩ gì.

Gần đây tôi nghĩ rằng, có khi nào là do người ta quen rồi. Thực ra, ở Hà Nội này chỉ có mùa lạnh và mùa nóng nên mùa xuân chẳng ấm hơn mùa đông là mấy. Khi đã qua ba tháng mùa đông rồi, mọi người cũng đã quen với cái lạnh ấy, mà quen thì dễ yêu chứ ghét thì khó. Người ta quen với cái lạnh và thành ra yêu quý cái lạnh ấy như điều tất yếu trong cuộc sống, mà thời gian thì cứ trôi vì thiên nhiên không nằm trong sự kiểm soát của con người. Người ta không yêu cái lạnh của mùa xuân hơn mà là người ta bắt đầu yêu cái lạnh của mùa đông khi nó đã sắp qua đi.

Một điều tuyệt vời hơn nữa, mùa xuân lại là báo hiệu của nắng, cùa mùa hạ, báo hiệu rằng sẽ sớm thôi đất trời sẽ không còn lạnh nữa. Mùa xuân thực ra chỉ là lúc giao mùa, người ta đặt cho nó cái tên là một mùa chỉ để một năm có đủ bốn mùa, vì bốn là con số đẹp và để người ta có riêng một mùa để ăn tết, chứ mùa xuân chẳng có thời tiết đặc trưng để mà coi là một mùa chính thức. Dù sao thì, mùa xuân vẫn đẹp vì nó vừa đại diện cho cái lạnh sắp đi, lại vừa đại diện cho ấm áp sắp đến.

 5 loại khó khăn dù thân thiết đến mấy cũng tuyệt đối không giúp đỡ ...

Ảnh minh họa (Internet)

Khó khăn của con người cũng giống như mùa đông. Nó khiến ta khổ sở và ốm yếu, nhưng với sự kiên cường, ta sẽ thích nghi được với nó. Không phải lúc nào mình cũng có thể “vượt qua” khó khăn, vì có những vấn đề đã xảy ra mà không có cách nào để giải quyết hay sửa chữa, và con người không phải ai cũng quên được những điều khiến mình đau khổ. Nhưng ta luôn có thể thích nghi với chúng. Để giải quyết khó khăn, ta cần có nguồn lực, còn để thích nghi ta chỉ cần ý chí mà thôi. Nguồn lực để giải quyết khó khăn có thể phải đi vay mượn bên ngoài nhưng ý chí kiên cường thì chỉ xuất phát từ bên trong bản thân mình. Thế nên, cố gắng thêm một chút, nhẫn nại thêm một chút và chờ đợi sẽ đến thời điểm mà bỗng nhiên khó khăn ấy, dù vẫn còn tồn tại mà chưa biến mất, sẽ trở nên nhẹ nhàng. Đó là sự chấp nhận, mà chấp nhận lại chính là sự từ bỏ. Những khó khăn chỉ ảnh hưởng xấu đến chúng ta nếu chúng ta cho rằng chúng có ảnh hưởng xấu, khi mà chúng ta đã coi những điều ấy là điều tất yếu xảy ra, mọi chuyện sẽ trở nên bình yên. Thậm chí ta sẽ còn cảm thấy biết ơn vì những khó khăn ấy xảy đến là để ta có thể trở nên mạnh mẽ và tốt đẹp hơn. Và đương nhiên, nó cũng là dấu hiệu cho sự khởi đầu mới, một con người mới, không còn khổ đau mà được hoàn thiện.

 Tha thứ chưa bao giờ dễ dàng, tha thứ cho bản thân lại càng khó khăn

Ảnh minh họa (Internet)

Khi mà chúng ta không thể chống lại một điều gì đó, thì thích nghi và chấp nhận chính là cách hay nhất để chúng ta không còn bị ảnh hưởng bởi những điều tiêu cực trong cuộc sống. Quá trình này ắt hẳn sẽ khó khăn, những với sự kiên cường từ chính bản thân, ta sẽ sớm bước đến một khởi đầu mới, tốt hơn, tươi đẹp hơn khi ta cảm thấy sự thanh thản về những khó khăn mình đã trải qua.

Dương Ngô Hoàng Long

Lượt xem: 333

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 6
Lượt truy cập: 20906123