Giao diện tiếp cận

Khi “cậu nhỏ” nhỏ hơn mọi người Thứ Hai, 27/02/2017, 22:51

Khi “cậu nhỏ” nhỏ hơn mọi người

Tamsubantre.org - Thưa bác sĩ, năm nay em 22 tuổi. Hồi còn bé em bị suy dinh dưỡng đến bây giờ cơ thể em cao 1m80 mà chỉ nặng có 63kg. Khoảng năm lớp 10 đang tuổi dậy thì em ăn rất ít có khi mỗi bữa chỉ được 2 bát cơm, ăn xong được 2 tiếng sau em đã cảm thấy đói và phải chờ đên bữa cơm chính em mới ăn. Em có chăm chỉ tập luyện thể thao kết hợp ăn uống nhưng mãi vẫn không tăng được cân, về phận bộ phận sinh dục  khi so sánh với mấy bạn trong phòng thì phần tinh hoàn của các bạn to hơn của em, lúc bình thường em đo thử thì thấy nó có hình thoi bé hơn cả quả trứng chim cút, còn về phần chiếc gậy thì nó dài bình thường, nhưng mà nó không cương được lâu, lúc bình thường thì nó teo nhỏ lại bé bằng của trẻ con lên 5, phần bìu thì sun sun lại bé lắm ạ, chỉ cần hơi lạnh hoặc xuống nước là đã sun lại như vậy rồi. Cơ thể của em thì gầy lắm ạ, em nghe mọi ng nói là cánh tay có liên quan đến bộ phận sinh dục. Mấy bạn nam có chiều caom cân nặng như em thì cánh tay của các bạn ấy vẫn mập hơn em. Nhìn dáng em cao nhưng mà không cân đối đâu ạ. phần hông thì hơi bé, mọi người cứ bảo em là sao mông em bé chả nhìn thấy mông đâu, eo của em thì hơi bé bụng lép kẹp chả thấy múi, cơ gì cả.Hiện tại thì em vẫn sinh hoạt bình thường, xuất tinh không có biểu hiện gì của bệnh lý cả. Tuy nhiên thì lúc cương thì không được lâu, (không biết có liên quan đến việc em bị sâu 2 chiếc răng hàm dưới không). Tuy vào tầm tuổi này nhưng núm ti của em vẫn có một vòng cứng ở đầu núm ti đường kính khoảng 2 cm, nhưng không có dấu hiệu sưng đau như lúc mới dậy thì. Em muốn hỏi bác sĩ là liệu em như thế này thì bộ phận sinh dục còn phát triển nữa không ạ? Và nếu em tiếp tục tập thì hông và tinh hoàn có to ra được nữa không ạ. Em đang rất gầy liệu đến lúc em tăng cân thì bộ phận sinh dục có tăng kích cỡ bằng các bạn bình thường không? Em cảm ơn!     


(Bạn nam, 22 tuổi, Quảng Ninh)

 

Bạn thân mến!

Hiện tại, bạn đang băn khoăn về kích thước dương vật, kích thước tinh hoàn ở bạn khi bạn nhận thấy tinh hoàn và dương vật của mình bé hơn so với các bạn cùng trang lứa. Chúng tôi phần nào hiểu được băn khoăn của bạn ở tình huống này.

Cụ thể kích thước dương vật của bạn ở trạng thái bình thường và khi cương cứng là bao nhiêu cm?Thời gian dương vật của bạn duy trì trạng thái cương cứng trước khi xuất tinh là khoảng bao nhiêu phút?

Ảnh minh họa

Trước tiên, về kích thước dương vật, kích thước dương vật trung bình của đàn ông Việt Nam lúc bình thường là 5- 9cm, lúc cương cứng là 9-15cm. Bên cạnh đó, trung bình, khi mới sinh, chiều dài dương vật của em bé là: 2,1-3,5 cm, 2-3 tuổi là 4,3 cm, lên 10 tuổi là 5,13 cm, 11-16 tuổi 6-11 cm và đến năm 18 tuổi thì phát triển hết là 12-13 cm. Bạn có thể so sánh để biết được kích thước dương vật của mình có nằm trong khoảng đó hay không. Tuy nhiên, bạn cũng lưu ý là nếu kích thước của mình có nhỏ hơn một chút so với kích thước trung bình thì cũng không sao nhé, bởi điều quan trọng là các chức năng sinh lý như cương cứng, xuất tinh đều bình thường. Chỉ khi dương vật của bạn khi cương cứng vẫn nhỏ hơn 6 cm và sau này bạn gặp khó khăn khi quan hệ tình dục thì lúc đó mới cần tới sự can thiệp của bác sĩ ngoại khoa.

Bên cạnh đó, tinh hoàn là một cơ quan nằm ngoài ổ bụng. Mỗi cơ thể nam giới có hai tinh hoàn, có cấu tạo hình trứng và kích thước 4,5 x 2,5cm. Ở người lớn, thể tích trung bình của tinh hoàn là 4,8 - 18,6 ml. Cũng giống như dương vật, tinh hoàn của mỗi người mỗi khác, có lớn hay nhỏ hơn kích thước trung bình một chút, hoặc cũng có thể của người này thì sa xuống thấp của người kia lại dâng lên cao, điều này là  hoàn toàn bình thường không ảnh hưởng gì đến chức năng sản xuất tinh trùng của hai tinh hoàn.

Ảnh minh họa

Điểm quan trọng kích thước tinh hoàn, kích thước dương vật không tỉ lệ thuận với tỉ lệ cánh tay hay bất cứ yếu tố nào khác ngoài yếu tố di truyền. Và chính vì lẽ đó, việc luyện tập sẽ không giúp tăng kích thước dương vật hay kích thước tinh hoàn bạn ạ! Với kích thước vòng hông và mông, bạn có thể cải thiện thông qua việc duy trì chế độ ăn uống, luyện tập thể dục, thể thao hợp lí.

Với thời gian duy trì cương cứng của dương vật, Tâm sự bạn trẻ 360 không rõ thời gian  dương vật của bạn duy trì cương cứng là trong bao lâu và bạn đã có quan hệ tình dục hay chưa, nếu bạn chưa trải nghiệm đời sống tình dục thì bạn cần chờ thêm thời gian để xác định điều này. Bởi lẽ, hoạt động tự mình (thủ dâm) và hoạt động tình dục có nhiều đặc điểm khác biệt, do đó, câu trả lời về thời gian duy trì cương cứng của dương vật ở thời điểm hiện tại có thể không đúng khi bạn bước vào đời sống tình dục có đối tác bạn ạ!

Cùng ở một lứa tuổi, tuy nhiên, sự phát triển tâm, sinh lý của mỗi người có thể không giống nhau, do đó, việc bạn nhận thấy cơ thể của mình có sự phát triển không như mong muốn hoặc không giống như các bạn thì bạn cũng không nên quá lo lắng bạn nhé! Đó là sự đa dạng của mỗi người bạn ạ!

Chúc bạn sức khỏe và thành công trong cuộc sống!

Tâm sự bạn trẻ 360

 

 

 

 

Lượt xem: 859

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 4
Lượt truy cập: 11420594