Giao diện tiếp cận

Khi buồng trứng bị đa nang phải làm sao? Thứ Tư, 15/02/2017, 22:48

Khi buồng trứng bị đa nang phải làm sao?

Tamsubantre.org - Cháu bị trễ hơn 1 tháng nay rồi ạ, cháu có đi siêu âm để kiểm tra thì bác sĩ kết luận cháu bị 2 buồng trứng có dạng đa nang, cho cháu hỏi nguyên nhân vì sao và làm thế nào để chu kỳ kinh nguyệt trở lại bình thường. Đây là lần đầu tiên cháu bị chậm kinh hơn 1 tháng, và cháu cũng có quan hệ rồi ạ.


(Bạn nữ, 20 tuổi, Hải Phòng)

Bạn thân mến,

Cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ băn khoăn của mình cùng chúng tôi. Như vậy là bạn đã đi khám và bác sỹ kết luận bạn bị buồng trứng đa nang. Vậy bác sỹ có hướng dẫn cách thức điều trị cho bạn? Hiện tại bạn có đang mong muốn có thai không?

Ảnh minh họa

Buồng trứng đa nang là một vấn đề sức khỏe có thể ảnh hưởng đến hoạt động nội tiết, hoạt động kinh nguyệt và khả năng mang thai của bạn gái. Thông thường, trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, các nang trứng sẽ lớn dần lên và thường có một nang phát triển vượt trội, chín và rụng, làm thay đổi nội tiết của cơ thể khiến lớp niêm mạc tử cung dày lên, sau đó bong ra tạo thành hiện tượng kinh nguyệt (nếu không có hiện tượng thụ tinh đối với trứng chín và rụng). Buồng trứng đa nang tức là tình trạng buồng trứng có nhiều nang trứng phát triển nhưng vỏ buồng trứng quá dày nên không nang trứng nào phát triển vượt trội và phá vỡ lớp vỏ dày để phóng noãn. Do không có hiện tượng phóng noãn (trứng chín và rụng) nên vòng kinh thường kéo dài, kinh nguyệt nếu có xuất hiện cũng thường ít và bạn gái khó có thể mang thai tự nhiên. Bởi vậy nếu bạn đã đi khám và bác sỹ kết luận bạn bị buồng trứng đa nang thì đây có thể là nguyên nhân khiến vòng kinh của bạn kéo dài (trễ kinh, không thấy kinh nguyệt xuất hiện).

Kinh nguyệt đa nang thường được điều trị theo hướng khắc phục triệu chứng, gây phóng noãn để làm cho kinh nguyệt xuất hiện trở lại (sau đó chừng 2 tuần) hoặc để thụ thai (nếu bạn gái mong muốn có thai). Việc sử dụng thuốc phóng noãn do bác sỹ trực tiếp chỉ định và hướng dẫn bạn nhé.

Bởi vậy nếu bạn mong muốn điều trị tình trạng rối loạn kinh nguyệt (vòng kinh thưa, kéo dài) bạn cần trao đổi cụ thể với bác sỹ đang khám và theo dõi để có hướng điều trị phù hợp.

Chúc bạn mọi điều tốt lành!

Tâm sự bạn trẻ 360

Lượt xem: 2110

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 2
Lượt truy cập: 11543974