Giao diện tiếp cận

  Lịch tư vấn: Sáng thứ 2,6 (9h-12h)

                     Chiều thứ 4 (14h-17h)

 

Tin mới - nóng

Im lặng là lời chia tay tàn nhẫn nhất Thứ Năm, 18/03/2021, 00:00

Im lặng là lời chia tay tàn nhẫn nhất

Có tàn nhẫn không khi lời chia tay thậm chí còn chưa từng được nói ra, và cũng chẳng để người ta biết lý do là gì?


Đã bao giờ bạn ở trong tình cảnh đó – im lặng rồi vỡ tan?


Đó là một sáng, ta thức giấc, người vừa trò chuyện đêm qua đột nhiên đi đâu mất, gọi mãi mà chẳng thấy hồi âm. 


Đó là một chiều, ta tạm biệt người, quay lưng vào nhà mà chẳng hề biết đây là lần cuối đi cùng nhau.


Đó là một tối, ta không nhắn, người chẳng mở lời, cứ thế bức tường thinh lặng giữa đôi bên lớn dần, đến một ngày chẳng còn nhìn thấy người đối diện nữa. 


Rõ ràng, khi bắt đầu là sự đồng thuận của cả hai, vậy mà khi kết thúc lại chỉ một người tự cho mình quyền quyết định.

Im lặng là lời chia tay nhẹ nhàng nhất

Người ta hay nói lời chia tay nhẹ nhàng nhất, ít tổn thương nhất là im lặng rời đi. Sẽ không có một cuộc chia tay to tiếng hay đẫm nước mắt nào cả. Là một sáng nắng đẹp, người lặng lẽ rời đi. Là một tối mát trời, người không từ mà biệt. Hoặc đơn giản hơn, là một khắc chợt giật mình chẳng biết người bên cạnh đã đi mất từ bao giờ. Hay thật! Tình yêu bắt đầu từ những giờ chuyện trò thâu đêm suốt sáng, và rồi kết thúc bằng chuỗi ngày thinh lặng đến vô tận.

Im lặng có lẽ là lời chia tay nhẹ nhàng nhất cho những kẻ hết yêu, hoặc những người biết mình đã hết được yêu.

Với người hết yêu, im lặng đồng nghĩa với việc không cần phải hẹn gặp nhau lần cuối, không cần phải đối mặt, không cần phải suy nghĩ xem làm thế nào để nói lời tạm biệt ít gây tổn thương nhất, không cần phải nhìn thẳng vào mắt nhau để thốt lên mấy tiếng “Mình chia tay đi!”, và cũng không cần phải mang cảm giác bối rối khi thấy đối phương đau lòng.

"Im lặng là lời chia tay nhẹ nhàng nhất cho những kẻ hết yêu, hoặc những người biết mình đã hết được yêu". 

Với người biết mình đã hết được yêu, im lặng có nghĩa là “mắt không thấy, tim không đau”. Khi đã đi đến bước đường không thể cứu vãn, im lặng là cách duy nhất để không phải đối diện với ánh mắt cạn tình của người mình yêu, không cần phải đau đớn khi nghe chính miệng người ta nói lời kết thúc, không cần phải để bản thân chịu sự giày vò đau đớn khi nhìn người ta thản nhiên quay lưng, và cũng không cần phải bật khóc thật yếu đuối trước mặt người đã chẳng còn thương ta

Im lặng là lời chia tay hèn nhát nhất

Im lặng chính là cách dễ nhất để trốn tránh đối phương. Nhưng tại sao phải trốn tránh một người mình từng yêu? Vì hết yêu. Vì chán. Vì đã có người khác. Vì đó chỉ là mối quan hệ nhất thời. Vì từ đầu đã không hề yêu… Giữa vô vàn lý do trên thì tựu chung lại đều có một điểm giống nhau, đó là tội lỗi. Bởi vì cảm giác tội lỗi nên không dám đứng trước mặt người ta mà nói lời tạm biệt. Bởi vì cảm giác tội lỗi nên né tránh, sợ phải giải thích lý do chia tay.

Nói đi cũng phải nói lại, hết yêu không phải là một cái tội, có bắt đầu thì có kết thúc, có yêu thì có hết yêu. Không ai có quyền bắt ta cả đời chỉ được yêu một người được. Nhưng nếu họ không dám thẳng thừng đứng trước mặt ta nói rõ ràng, chắc chắn bản thân họ tự nhận thức được mình có lỗi trong chuyện tình cảm đó.

Lựa chọn đơn giản, ít rắc rối nhất với những mối quan hệ này là im lặng, để cả hai từ từ tách xa nhau và bản thân có thể lặng lẽ bước ra khỏi cuộc sống của ai đó mà không cần phải đau đầu nghĩ xem nên đối diện với họ thế nào.

Rõ ràng là người có lỗi lại lo lắng hình ảnh của mình trong mắt người khác xấu đi nên buộc phải trốn tránh, vậy gọi là kẻ hèn nhát có sai không?

Im lặng là lời chia tay dằn vặt nhất

Hãy thử tưởng tượng xem, nếu một ngày, người bạn hết mực yêu thương đột nhiên rời đi, không một lời từ biệt. Bạn sẽ cảm thấy thế nào? Uất ức, phẫn nộ, gào lên rằng: “Tại sao anh ấy/cô ấy lại làm thế với tôi?”. Và rồi bật khóc nức nở. Dù bạn có là một cô gái mong manh yếu đuối hay một chàng trai mạnh mẽ kiên cường, đứng trước hành động vứt bỏ vô tình ấy thử hỏi ai không cảm thấy bi phẫn?

"Chia tay trong im lặng, câu hỏi mình đã làm gì sai giày vò tôi từng ngày". 

Tôi đã từng như thế. Yêu xa, thế nên đến câu chia tay cũng chẳng thể nói bằng lời.

Một ngày, người không xuất hiện, không sao.

Hai ngày, người vẫn không xuất hiện, không sao.

Ba ngày, cái tên đó vẫn thinh lặng, tôi bắt đầu bối rối.

Một tuần, hàng loạt tin nhắn gửi đi không tin nào “Đã nhận”.

Một tháng, vô số cuộc gọi không hồi âm.

Cứ như vậy, người đã biến mất khỏi cuộc sống của tôi mà không một lời báo trước.

Tôi không biết mình đã vò đầu bứt tai bao nhiêu lần để mong rằng tất cả chỉ là một giấc mơ, ngày mai tôi thức giấc, người vẫn ở đó với một câu chào buổi sáng. Tôi tìm đủ mọi cách để liên lạc hòng níu kéo mối quan hệ đổ vỡ. Tôi tin rằng tình cảm không phải là thứ một sớm một chiều mà chấm dứt. Và thời gian vả vào mặt tôi một cái tát thật đau. Từng ngày trôi qua bóp chết dần những tia hy vọng cuối cùng trong tôi.

Sau đó là chuỗi ngày tôi trượt dài trên thang cảm xúc, vùi mình vào mớ câu hỏi luẩn quẩn. Tôi đã làm sai điều gì? Tôi đã làm sai ở đâu? Tại sao đến lý do bị bỏ rơi cũng không nói cho tôi biết? Có thể, ngày quyết định rời đi, anh cho rằng đó cách tốt nhất để tôi không phải làm ầm ĩ lên, không phải kêu gào, khóc lóc. Tuy nhiên, anh mãi không biết được, tôi đã dành bao nhiêu ngày tháng sau này để đi tìm câu trả lời cho câu hỏi mình đã làm gì sai.

Im lặng là lời chia tay bi thương nhất

Có những người hay lắm, họ điềm nhiên cho rằng chỉ một câu nói mập mờ, một khoảng thời gian im lặng là đồng nghĩa với chia tay. Và vì thế họ vui vẻ bắt đầu những mối quan hệ mới mà chẳng thèm quan tâm bản thân đã có một lời chấm dứt rõ ràng với cho tình cũ hay chưa. Họ làm sao biết được có người ngày ngày trông chờ từng tin nhắn, từng cuộc gọi, ngày ngày gắng chôn chặt cảm giác nhung nhớ cồn cào của mình chỉ vì một câu nói “Anh/em nghĩ mình cần thời gian để nhìn lại một chút”.

Chia tay trong im lặng tức là vẫn còn dở dang. Đó là cách để một người chơi đùa với cảm xúc của một người. Vẫn còn dở dang có nghĩa là nếu một ngày đột nhiên muốn quay lại với tình cũ, hay nhận ra tình mới không ai sánh bằng người cũ, họ vẫn còn có thể tìm về với người cũ với lý do rằng thời gian vừa qua cả hai tạm xa nhau để học cách trân trọng nhau nhiều hơn.

Chia tay trong im lặng còn là cách để dập tắt những khát vọng tình yêu của một người. Bởi dở dang nghĩa là vẫn chưa chấm dứt. Nó có thể trở thành lý do để những người ở lại ôm ấp mộng tưởng về một ngày người yêu mình sẽ trở về. Họ tự huyễn hoặc bản thân mình rằng chưa đặt dấu chấm hết tức là chưa kết thúc và rồi dần dà niềm hy vọng trong họ chỉ đổi lại được nỗi thất vọng vô bờ.

"Chia tay trong im lặng có nghĩa là đến cơ hội để níu kéo cũng không có!"

Im lặng là lời chia tay tàn nhẫn nhất

Biết tại sao không?

Bởi im lặng, có nghĩa là chúng ta còn chẳng có quyền được lắng nghe câu chia tay một cách rõ ràng.

Bởi im lặng, có nghĩa là chúng ta còn chẳng có quyền được biết lý do mình bị bỏ rơi là gì.

Bởi im lặng, có nghĩa là chúng ta còn chẳng có quyền được níu kéo…

Nhẹ nhàng, nhưng tàn nhẫn là thế!

Nếu chẳng may, đến một ngày mối quan hệ của bạn không còn có thể cứu vãn được nữa, thì dù giữa cả hai có xích mích lớn đến nhường nào, ít nhất hãy cố gắng nói với nhau lời tạm biệt chân thành nhất. Bởi chúng ta đều cần được tôn trọng!

LYs - Nguồn: Triết học tuổi trẻ

Lượt xem: 68

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 13
Lượt truy cập: 21432328