Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Hứa hẹn tìm ra vắc xin phòng ngừa HIV bằng liệu pháp gen Thứ Sáu, 13/03/2015, 15:00

Hứa hẹn tìm ra vắc xin phòng ngừa HIV bằng liệu pháp gen

 Theo báo cáo từ các nhà hoa học Mỹ, một cách tiếp cận chủng ngừa mới có thể bảo vệ được những chú khỉ chống lại virut HIV.

 

Thay vì "huấn luyện" hệ miễn dịch để chống lại nhiễm trùng như các chủng ngừa quen thuộc lâu nay, các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Scripps, California đã làm biến đổi DNA của khỉ để tạo ra các đặc tính chống lại virut HIV.

 Thật vậy, các nhà khoa học của Viện nghiên cứu Scripps tại California (Mỹ) đã thay đổi DNA của khỉ, tạo cho chúng những tính chất chống lại HIV. Nhóm nghiên cứu mô tả đây là “một thay đổi lớn” và muốn nhanh chóng bắt đầu thử nghiệm trên người. Trong khi đó, các chuyên gia độc lập cho rằng ý tưởng này “đáng phải xem xét”.

 Tại đây, người ta sử dụng liệu pháp gen để đưa một đoạn DNA mới vào bên trong tế bào cơ khỏe mạnh. Đoạn DNA này chứa những mệnh lệnh sản xuất công cụ trung hòa HIV, và sau đó chúng được bơm vào máu một cách thường xuyên.

 

 

 

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature cho thấy những con khỉ được bảo vệ, chống lại mọi loại virut HIV trong vòng ít nhất 34 tuần lễ.

 Nhưng ngay cả với những liều rất cao HIV, tương đương với số lượng virut mới được tạo ra ở bệnh nhân nhiễm trùng mạn tính, các nhà nghiên cứu cũng tin rằng kỹ thuật này có thể phát huy hiệu quả ở những bệnh nhân có HIV. Trong trường hợp này, vắc xin có tác dụng như một loại thuốc.

 Người dẫn đầu nghiên cứu, GS. Michael Farzan nói với hãng tin BBC: “So với những cách khác, chúng tôi đang tiến gần hơn đến việc bảo vệ tất cả mọi người chống lại HIV, nhưng chúng tôi vẫn có những rào cản cần vượt qua, chủ yếu liên quan đến tính an toàn khi thực hiện trên nhiều người”.

 

  Thay đổi mục tiêu

 Từ trước đến nay, khó khăn lớn nhất trong việc tìm ra vắc xin ngừa HIV là virut biến đổi quá nhanh nên vắc xin không phát huy được tác dụng. Nhưng với kỹ thuật mới, theo GS Farzan “nó còn mạnh hơn bất kỳ kháng thể nào”.

 Nhưng từ đây, tính an toàn lại được đặt ra. Thật vậy, trong cách chủng ngừa cổ điển vẫn thường dùng, hệ miễn dịch chỉ đáp ứng khi xuất hiện mối đe dọa.

 Nhưng với liệu pháp gen, các tế bào biến thành những nhà máy thường xuyên bơm ra những sát thủ tiêu diệt HIV nhân tạo, và như thế dài lâu người ta vẫn chưa biết điều gì sẽ xảy ra.

 

 “Bước tiến quan trọng”

 Nhóm nghiên cứu muốn bắt đầu thử nghiệm phương pháp này ngay trong năm tới, trên những bệnh nhân có HIV mà không thể nào sử dụng các loại thuốc quy ước.

 GS. Nancy Haigwood, trường Đại học Y tế và Khoa học Oregon, nhận xét: “Trước thực trạng chúng ta đang thiếu một loại vắc xin có tính miễn dịch bảo vệ rộng rãi, phòng ngừa nhiễm trùng và thiếu những bước đột phá quan trọng trong tương lai thì ý tưởng đưa ra một lại vắc xin hiệu quả và bền vững thông qua liệu pháp gen này chắc chắn rất đáng để xem xét một cách thấu đáo.”

 TS. Anthony Fauci thuộc viện Sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ cho hay: “Nghiên cứu có tính sáng tạo này hứa hẹn giúp chúng ta hướng đến hai mục tiêu quan trọng: cải thiện việc bảo vệ hiệu quả chống lại HIV và giảm thiểu một cách bền vững những hậu quả của nhiễm HIV ở bệnh nhân mãn tính”.


 

      Lê Ngọc

(Theo bbc.co.uk)

 Lượt xem: 2871

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 12
Lượt truy cập: 17734563