Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Học cách đối mặt với nghịch cảnh: Hãy nghe câu chuyện khoai tây, trứng và cà phê Thứ Hai, 04/11/2019, 19:00

Học cách đối mặt với nghịch cảnh: Hãy nghe câu chuyện khoai tây, trứng và cà phê

Ảnh minh họa: Internet

Khi đối mặt với vấn đề, mỗi người sẽ chọn cho mình một hướng giải quyết khác nhau. Có người thấy khó khăn sẽ lập tức gục ngã và buông xuôi. Có người trở nên giận dữ, “xù lông nhím” khi đương đầu với thách thức. Nhưng sẽ có một số người chọn cách dung hòa với nghịch cảnh để trở nên tốt hơn.

Có một lần, cô con gái phàn nàn với cha mình rằng cuộc sống của cô thật khốn khổ, cô không biết mình sẽ phải đối mặt thế nào. Cô cảm thấy mệt mỏi vì phải chiến đấu và vật lộn mọi lúc. Khi vấn đề này vừa được giải quyết, một vấn đề khác đã sớm xảy ra.

Cha cô là một đầu bếp. Khi nghe con phàn nàn, ông đưa con vào bếp, đổ đầy ba chậu nước và đặt trên một ngọn lửa cao. Khi ba nồi nước bắt đầu sôi, ông đặt khoai tây vào một nồi, trứng vào nồi thứ hai và xay hạt cà phê trong nồi thứ ba.

Cô con gái rên rỉ, sốt ruột chờ đợi, liên tục hỏi cha mình đang làm gì. Sau hai mươi phút, ông tắt đầu đốt. Ông lấy khoai tây ra khỏi nồi và đặt chúng vào một cái bát, đặt trứng vào bát bên cạnh. Sau đó ông múc cà phê ra và đặt nó trong một cái cốc.

Quay sang cô con gái, ông hỏi: “Con gái, con thấy gì?”

“Khoai tây, trứng và cà phê” – cô con gái vội vàng trả lời. Ông bảo con gái chạm vào khoai tây. Cô đã làm và nhận thấy rằng chúng rất mềm, có thể dùng muỗng để nghiền ra. Sau đó, ông yêu cầu con bóc một quả trứng. Sau khi bóc vỏ, cô con gái quan sát thấy quả trứng đã được luộc chín. Cuối cùng, ông yêu cầu cô nhâm nhi cà phê. Hương thơm phong phú của nó đã mang lại nụ cười trên khuôn mặt cô con gái.

Sau đó, ông giải thích rằng khoai tây, trứng và hạt cà phê đều từng đối mặt với cùng một nghịch cảnh – đó là nước sôi. Tuy nhiên, chúng lại có những phản ứng khác nhau. Khoai tây bề ngoài cứng cáp nhưng khi gặp nước sôi, nó trở nên mềm yếu. Trứng rất dễ vỡ với lớp vỏ mỏng bên ngoài bảo vệ bên trong chất lỏng của nó cho đến khi nó được cho vào nước sôi. Bên trong quả trứng trở nên cứng hơn. Tuy nhiên, hạt cà phê xay là duy nhất. Sau khi tiếp xúc với nước sôi, nó đã tạo ra một thứ nước mới.

Ông đã hỏi con gái mình: “Con là ai? Một khi con phải đối mặt với nghịch cảnh, con sẽ phản ứng thế nào? Con có phải là khoai tây, trứng hay hạt cà phê không?”

Câu chuyện đã mang đến cho chúng ta một thông điệp ý nghĩa: Khi đối mặt với vấn đề, mỗi người sẽ chọn cho mình một hướng giải quyết khác nhau. Có người thấy khó khăn sẽ lập tức gục ngã và buông xuôi. Có người trở nên giận dữ, “xù lông nhím” khi đương đầu với thách thức. Nhưng sẽ có một số người chọn cách dung hòa với nghịch cảnh để trở nên tốt hơn.

Mặc dù chúng ta không được chọn mình sẽ ở trong hoàn cảnh nào, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể chọn cách sẽ phản ứng lại ra sao. Nếu chúng ta chọn cách phản ứng tích cực, chúng ta sẽ được bình yên trong tâm hồn.

Nghịch cảnh là do chính bản thân ta tạo ra, nó là tảng đá cản đường hay là bậc thang nâng bước chân ta lên tùy thuộc vào sự lựa chọn của mỗi người.

Theo giadinhvietnam.

Lượt xem: 320

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 7
Lượt truy cập: 18895789