Giao diện tiếp cận

  Lịch tư vấn:

Sáng thứ2,6 (9h-12h)

Chiều thứ 4 (14h-17h)

 

Tin mới - nóng

Hãy tận dụng nỗi lo sợ Thứ Năm, 14/01/2021, 17:00

Hãy tận dụng nỗi lo sợ

Dù đúng hay sai, chỉ cần đã thận trọng suy nghĩ, lường trước được mất mát và chấp nhận nó, thì cô đã cảm thấy đủ dũng khí để chịu trách nhiệm với quyết định của mình.

Chẳng biết có phải do tuổi tác hay không hay chính do sự thiếu trải nghiệm cuộc sống khiến Thúy luôn cảm thấy sợ hãi trước những điều sẽ xảy ra trong cuộc sống, như kiểu chưa đủ dũng khí để đương đầu, dám chịu trách nhiệm với những quyết định của chính mình. Chuyện lớn thì chẳng nói làm gì, chuyện nhỏ thôi cũng khiến cô phải suy nghĩ cả ngày, nào là “sao mình lại nói thế nhỉ, ngốc quá, chả ra sao cả”, “người ta sẽ nghĩ mình là con ngớ ngẩn”, cứ dặn lòng đừng nghĩ ngợi nữa nhưng những ý nghĩ đó cứ lỡn vỡn mãi trong đầu.

Cứ mỗi khi phải giải quyết việc gì dù nhỏ hay lớn thì Thúy lại luôn nghĩ đế những chuyện có thể xảy đến, mà toàn theo hướng tiêu cực thôi. Rồi cô nghĩ đến cách mình ứng xử thế nào, luôn luôn là thế, luôn luôn có một màn đối đáp diễn ra trong tâm trí, rồi lại bắt đầu lo sợ, "nhỡ mình làm thế người ta không chịu thì sao", "nhỡ người ta sẽ lừa mình, sẽ khiến mình chịu thiệt thì sao". Nhưng thực tế thì sự việc lại diễn ra theo cách không thể đơn giản hơn.

Cuộc sống vốn dĩ không phức tạp mà tự chúng ta nghĩ ngợi nhiều quá, cổ nhân có câu “quan tâm tắc loạn”, cái gì lo nhiều, nghĩ nhiều quá cũng điều không tốt, chỉ làm cho bản thân thêm hoang mang mà thôi. Thúy biết rõ điều này, chỉ là vẫn chưa khắc phục được.

Chuyện thường ngày là thế, tinh trạng này còn ảnh hưởng khá nhiều trong cả công việc. Hẳn là môi trường công sở mọi người cũng biết thế nào rồi đấy, lắm chuyên thị phi, chưa kể cá lớn nuốt cá bé, một người nhạy cảm và yếu đuối như Thúy thực sự không chống đỡ nỗi. Giờ đây, vấn đề này không còn là chuyện nhỏ nữa, nó thực sự đang ăn mòn dần cuộc sống của cô. Không còn cách nào khác, hoặc là thay đổi, hoặc là phải sống thấp thỏm mãi thế này trong phần đời còn lại. Thúy phải thực sự suy nghĩ nghiêm túc về việc này.

Cô thấy buồn thực sự, ngay lúc này đây cần lắm một chiếc phao cứu sinh, cần lắm một ai đó cho Thúy lời khuyên và dẫn dắt đến những điều gì đấy thật tich cực, một con đường rõ ràng phía trước. Và rồi sau những cuộc nói chuyện, tâm sự với bạn bè, các bộ phim cổ trang Trung Quốc (người ta thường nói "thật phí thời gian khi cứ ngồi mà luyện phim bộ như thế, tuy nhiên vấn đề phí hay không còn tùy thuộc vào cách tiếp thu và góc nhìn của bạn với đối tượng bạn đang xem. Nếu ai đã từng xem qua phim “Minh Lan Truyện”, “Diên hy công lược”, hẳn là sẽ rất hâm mộ tài nghệ, mưu trí, cũng như cách xử lý vấn đề của hai cô gái này), Thúy rút ra được khá nhiều bài học cho bản thân mình. Thay đổi góc nhìn, cách nhìn để có hướng suy nghĩ mới tốt hơn có thể xử lý được vấn đề.

Trước đây, xem phim chỉ là một hình thức giải trí với Thúy, hay chỉ đơn thuần ngắm trai xinh gái đẹp, nội dung thì chỉ cần vui vẻ hài hước, có nội dung ổn là được, chưa bao giờ cô nghiền ngẫm các tình tiết, cách ứng xử, cách suy nghĩ của nhật vật. Đương nhiên các nhân vật đó chẳng tự nhiên mà hành xử được như thế. Họ làm được vậy bởi vì họ có tài năng, họ có chính kiến, họ có suy nghĩ và cảm nhận của riêng mình, họ sống và chiến đấu vì điều họ tin tưởng. Và cứ thế họ trở thành nhân vật đáng ngưỡng mộ, nể phục trong mắt người khác mặc dù họ chẳng cần phải cố gắng để thể hiện với người khác họ giỏi thế nào, để được người này người kia khen ngợi ra sao, thậm chí họ chẳng buồn quan tâm người khác nghĩ và đánh giá về họ thế nào (đây là nói về lời thị phi thế gian). Chỉ cần là đó là việc họ tin tưởng và hướng đến, họ sẽ chỉ tập trung vào nó và kiên trì đến khi nào làm được mới thôi. Lại một lần nữa, dĩ nhiên tất cả những điều cốt lõi trên cũng chẳng phải mới sinh ra đã được trời cho, mọi thứ hoàn toàn được tạo lập từ thói quen, từ tính kiên trì, từ một niềm tin đúng đắn, luôn học hỏi để hoàn thiện bản thân.

Thúy đã thật sự nhìn thấu được vấn đề, bắt đầu lưu tâm những điều cốt lõi, cô phải thay đổi thôi vì bản thân của hiện tại và của tương lai. Thúy bắt đầu tập trung nâng cấp bản thân, học anh văn, đọc sách, nói chuyện với bạn bè nhiều hơn, theo kiểu trải lòng và lắng nghe lời khuyên tích cực, và tất nhiên là sẽ chọn lọc lại những điều phù hợp với bản thân. Chỉ sau một, hai tuần kiên trì, Thúy bât đầu thấy mình có sự đổi khác, cô nhìn nhận vấn đề nhẹ nhàng hơn, đối mặt với sự việc cũng dần mất đi sự thấp thỏm, lo lắng, thuận theo tự nhiên, cái gì đến sẽ đến.

Với Thúy bây giờ chỉ có một phương châm “cái gì càng sợ thì càng phải làm, mình phải làm chủ được nỗi sợ hãi”. Đối mặt với mọi việc, Thúy vẫn luôn đi theo phương châm này để vững dạ cho quyết định của mình. Dù đúng hay sai, chỉ cần đã thận trọng suy nghĩ, lường trước được mất mát và chấp nhận nó, thì cô đã cảm thấy đủ dũng khí để chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Nếu duy trì được thói quen và suy nghĩ hiện tại, tin rằng một ngày không xa Thúy sẽ không chỉ sống một cuộc đời nhẹ nhàng, thanh thản từ trong tâm mà những điều tốt đẹp hơn sẽ đến với Thúy, vì cô luôn trong tâm thế hoàn thiện bản thân để trở thành một cô Thúy ở phiên bản tốt nhất, sẵn sàng chờ đón những thử thách trong cuộc sống.

Hãy để “lo sợ” trở thành chiếc khiên giúp bạn bảo vệ bản thân, đối mặt với cuộc đời, chứ đừng là kén bướm để ẩn mình tách biệt với thế gian.

© Sa Kim - blogradio.vn

Lượt xem: 98

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 10
Lượt truy cập: 21132644