Giao diện tiếp cận

  Lịch tư vấn: Sáng thứ 2,6 (9h-12h)

                     Chiều thứ 4 (14h-17h)

 

Tin mới - nóng

Hãy sống một cuộc đời đầy cảm hứng Thứ Năm, 28/01/2021, 17:30

Hãy sống một cuộc đời đầy cảm hứng

Nhà văn Ashley Hodgeson cũng đã từng nói: “Sức mạnh và lòng can đảm không phải lúc nào cũng thể hiện bằng chiến thắng. Người mạnh nhất không phải là người luôn dành chiến thắng mà là người không bỏ cuộc giữa chừng”.

Xin chào! Nghe nói hôm nay bạn lại thất bại? Vậy lí do là gì?

Cuộc sống cũng giống như 1 ly cafe. Bạn ngồi bên cửa sổ ngắm nhìn những giọt lệ của mây trời, nhấc tách cafe lên, nhấp 1 ngụm và chợt nhận ra rằng, ly cafe chưa có đường. Rồi bởi vì ngại đứng dậy để lấy đường, bạn ngồi đó và uống ly cafe đắng. Khi ly cafe đã cạn, bạn mới phát hiện ra rằng đường đã không tan ra và dính ở đáy ly… Chúng ta mất quá nhiều thời gian để băn khoăn tự hỏi tại sao cuộc đời lại quá ảm đạm, nhạt nhẽo, cay đắng, tốn rất nhiều thời gian đi tìm kiếm sự ngọt ngào trong khi ta chỉ cần khuấy lên. Chính tôi, chính bạn sẽ làm cho cuộc sống của mình đầy hương vị nếu ta không chờ đợi. Hãy tận hưởng ly cafe của cuộc sống!

Đã từng có câu nói: “Chẳng có tuổi nào, thời điểm nào, hoàn cảnh nào là ổn định. Cuộc đời có vô vàn biến cố. Tính sao cho lại với ông trời?”, chẳng phải quá đúng hay sao? Dẫu biết vậy, nhưng đừng bao giờ đổ lỗi cho số phận và những yếu tố khách quan. Không có gì ngăn bạn ngoài bức tường do bạn tạo nên. Bạn cần có trách nhiệm với cuộc đời của chính mình. Khó khăn, bất lực, đau khổ, … chỉ là thử thách. Giống như trong một trò chơi, bạn cần phải cố gắng, nỗ lực vượt qua các chướng ngại vật thì mới có thể chạm tới vạch đích. Tương lai tạo nên từ những gì bạn nỗ lực có được  ở thời điểm hiện tại chứ không phải ngày mai.  Đừng chọn cách sống an nhàn vào những năm tháng có thể chịu khổ được.

Trên con đường dài ở phía trước, những khó khăn ở chỗ dốc, vấp ngã và cả những đoạn đường gồ ghề nhưng chỉ cần giữ lòng tin, chỉ cần đừng gục ngã và tiếp tục đi về phía trước thì cuối cùng sẽ đến được thành công. Vậy đáp án cho câu hỏi: “Động lực ở đâu để vững bước ?” - là bây giờ, ở đây, nằm ngay bên trong bạn đó!

Tôi biết, có đôi lúc bạn đã thực sự tủi thân, tâm trạng đã tụt dốc, năng lượng trong bạn sắp cạn rồi, sắp chạm tới độ không chịu nổi nữa.  Kiệt sức, bạn cảm thấy hạnh phúc như ở trên mây, mãi mãi không bao giờ bạn có thể chạm tới. Bạn mệt lắm rồi phải không? Bạn đang cảm thấy bị bỏ rơi, nói mà chẳng có ai nghe, bạn buồn mà không có ai thấu, bạn cô đơn mà không có một người ở bên? Tôi cũng vậy, chúng ta đều có những lúc như vậy! Từ một đứa trẻ ngây thơ, trong sáng, vô lo vô nghĩ, bỗng một ngày có bắt đầu có những thay đổi về ngoại hình, tâm tư tình cảm phong phú hơn, rung động và phiền não cũng ngày càng nhiều hơn, những áp lực từ cuộc sống và việc học đã lớn hơn, cuộc sống mà bạn phải đối mặt mỗi ngày không đơn giản như trước nữa. Bạn phải đối diện với những thách thức được tạo nên từ những kỳ vọng của bản thân, gia đình và xã hội khiến bạn mệt mỏi. Thế nhưng đừng để nỗi buồn trong quá khứ và lo sợ của tương lai làm hỏng hạnh phúc hiện tại của bạn.

Ngủ dậy. Mở mắt ra. Thấy mọi điều xung quanh vẫn như vậy chẳng hề thay đổi, trời vẫn sáng vẫn tối đều đặn, cuộc sống vẫn tiếp tục trôi và thời gian thì chẳng đợi chờ bất kì ai. Điều mà chúng ta cần là học cách không sợ hãi nỗi đau. Hãy cố gắng chịu đựng và cảm nhận nó, không phủ nhận nhưng cũng không để bị lún sâu vào trong nó. Nỗi đau sẽ không kéo dài mãi mãi, một ngày nào đó, cơn đau sẽ biến mất và bạn vẫn sống.

Để sống một cuộc đời đầy cảm hứng, bạn hãy giũ bỏ tâm lý sợ phạm sai lầm. Và quan trọng hơn hết, hãy can đảm để đi theo trái tim và trực giác của mình. Cuộc sống có quyền đẩy bạn ngã nhưng ngồi đó than khóc hay đứng dậy và tiếp tục là quyền của bạn. Tôi rất thích câu nói này: “Không quan trọng bạn phạm bao nhiêu sai lầm, không quan trọng bạn bước đi chậm chạp đến đâu, bạn vẫn chiến thắng những kẻ không bao giờ biết đến 3 từ ‘không gục ngã’ ”. Hãy tin rằng bạn có thể và đã đi được nửa chặng đường rồi, và cho dù bạn thất bại và chưa chạm được đến những giấc mơ và mục đích mà bạn đã đề ra thì luôn luôn hãy vững lòng để vượt qua những trở ngại trước mắt, rồi một ngày thành công sẽ mỉm cười với bạn. 

Nhà văn Ashley Hodgeson cũng đã từng nói: “Sức mạnh và lòng can đảm không phải lúc nào cũng thể hiện bằng chiến thắng. Người mạnh nhất không phải là người luôn dành chiến thắng mà là người không bỏ cuộc giữa chừng”. Nếu bạn không dám mạo hiểm với những điều không bình thường, bạn sẽ mãi chôn chân với những điều bình thường. Biển lặng chẳng bao giờ tạo nên thủy thủ giỏi. Biết tin vào chính minh, dám làm nhiều, mơ lớn, dùng trí tưởng tượng, nghĩ về mong ước và một thế giới với ánh nắng đẹp hơn bao giờ hết, tâm hồn bạn sẽ tỏa sáng.

Có lẽ, cuộc đời chính là như thế, mất đi, chấm dứt, bắt đầu, tiếp tục, lại chấm dứt, rồi biến mất… Hãy gánh hết tai nạn và hạnh phúc của riêng mình, tiến lên phía trước, không quay đầu lại. Hiện tại mà bạn chán ghét, là quá khứ mà bạn trong tương lai sẽ không thể quay đầu. Phung phí đủ rồi, cháy lại đam mê thôi!

© Đặng Ngọc Hiền - blogradio.vn

Lượt xem: 65

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 11
Lượt truy cập: 21453257