Giao diện tiếp cận

  Lịch tư vấn: Sáng thứ 2,6 (9h-12h)

                     Chiều thứ 4 (14h-17h)

 

Tin mới - nóng

Hấp dẫn tình dục Thứ Năm, 03/04/2014, 00:00

Con người rất khác nhau trong cảm xúc, ham muốn và hành vi tình dục. Có thứ người này cảm thấy là kinh khủng thì với người khác lại là đẹp đẽ. Có điều làm xúc động người này thì lại làm ghê sợ người khác.

 

Định dạng tình yêu (lovemap)

 

Có thể có một lúc nào đó chúng ta băn khoăn tự hỏi tại sao chúng ta lại cảm thấy hấp dẫn bởi người này mà không phải là người khác. Những sự hấp dẫn khác nhau này là một phần mà các nhà tình dục học gọi là Định dạng tình yêu (lovemap). Định dạng tình yêu của từng cá nhân sẽ định dạng ý tưởng của từng cá nhân về một người yêu lí tưởng và cách thức mà người đó sẽ tham gia vào hoạt động tình dục. Định dạng tình yêu sẽ xác định ai hay cái gì sẽ làm chúng ta rung động.

 

Định dạng tình yêu được hình thành thậm chí ngay cả trước khi chúng ta sinh ra. Đặc biệt, giới và có thể cả định hướng tình dục nữa được xác định bởi cấu trúc gen và nồng độ nội tiết tố (hormon) mà chúng ta có trước khi sinh ra. Tuy nhiên, phần lớn định dạn tình yêu của chúng ta được phát triển trong quá trình chúng ta lớn lên thông qua những hiện tượng và con người mà chúng ta tiếp xúc ở tuổi ấu thơ. Vì các trải nghiệm qua tuổi thơ ở mỗi người rất khác nhau nên định dạng tình yêu của chúng ta cũng vậy.

 

Điều này giải thích vì sao một số người lại cảm thấy rung động trước một mái tóc vàng, số khác lại thích tóc đỏ, và còn một số người lại chỉ thật sự cảm thấy rung động trước một mái đầu không có tóc. Cũng tương tự như vậy, một số nam giới sẽ bị hấp dẫn bởi những phụ nữ có bộ ngực đồ sộ, số khác lại bởi những phụ nữ có bộ ngực nhỏ. Vì định dạng tình yêu của chúng ta rất khác nhau, chúng ta sẽ thấy sự hấp dẫn tình dục sẽ là cực kì đa dạng.

 

Lạc hướng trong tình dục

 

Hành vi tình dục phổ biến nhất trong định dạng tình dục ở con người là giao hợp. Tuy nhiên, đôi khi do các ảnh hưởng từ thời thơ ấu tới định dạng tình yêu mà một người có thể có các hành vi tình dục mà nhiều người coi là kì quặc hay lập dị. Ví dụ, một số người rất thích tình dục Khổ-Bạo dâm. Họ có thể có cảm hứng tình dục từ việc gây đau đớn cho người khác hay bị người khác làm cho đau đớn như là quan hệ tình dục vậy.

 

Nếu một người chỉ có thể có khoái cảm từ Bạo-Khổ dâm hay bất cứ một hìh thức tình dục nào khác mà bị xã hội cho là không bình thường hay không chấp nhận được, thì người đó sẽ bị coi là bệnh hoạn.

 

Các hành vi bệnh hoạn này sẽ trở nên vấn đề khi nó được thực hiện mà không được sự đồng ý của người có liên quan. Ví dụ, Thị dâm (voyeur) là những người có khoái cảm từ việc nhìn trộm người khác khỏa thân hay đang quan hệ tình dục. Phô diễn là những người bộc lộ bộ phận sinh dục của mình ở nơi công cộng để mọi người nhìn mà không được sự đồng ý của mọi người.

 

Các hành vi bệnh hoạn sẽ là không chấp nhận được khi có sự cưỡng ép, bắt buộc hay bóc lột một người khác cho khoái cảm tình dục. Những người tham gia hoạt động tình dục cần phải đạt được sự thỏa thuận nhất trí trong tất cả các lần họ thực hiện hành vi tình dục và với mọi loại hình hoạt động tình dục, nếu không thì các hành vi tình dục đó sẽ không được chấp nhận và sẽ bị trừng phạt bởi luật pháp.

 

Dù là phổ biến hay không phổ biến, định dạng tình yêu của chúng ta không ngừng phát triển trong suốt cuộc đời của chúng ta. Do vậy, rất có thể bạn sẽ thấy các lựa chọn tình dục của mình thay đổi qua thời gian và điều đó cũng là rất bình thường. Sự thay đổi trong định dạng tình yêu làm cho cuộc sống của chúng ta phong phú và thú vị hơn.

Lượt xem: 5974

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 11
Lượt truy cập: 21453300