Giao diện tiếp cận

Hãng dược phẩm Merck cấp giấy phép chấp nhận sản xuất miễn phí sản phẩm thuốc HIV ở trẻ em Thứ Bẩy, 07/03/2015, 09:00

Hãng dược phẩm Merck cấp giấy phép chấp nhận sản xuất miễn phí sản phẩm thuốc HIV ở trẻ em

 Hãng dược phẩm Merck & Co mới đây đã cấp một giấy phép miễn phí cho phép một trong các loại thuốc phòng ngừa HIV độc quyền của hãng này được sản xuất và được bán với giá rẻ hơn trên thị trường để cung cấp cho trẻ em ở các nước nghèo bị ảnh hưởng nặng bởi virus AIDS.


Quyết định này được tổ chức Liên kết bằng sáng chế dược phẩm công bố hôm 24/2, theo đó nó cho phép bất kỳ nhà sản xuất thuốc gốc hoặc thuốc biệt dược nào có thể tạo ra các phiên bản của thuốc traltegravir cho trẻ em với giá thành thấp hơn sẽ được phép bán tại 92 quốc gia có thu nhập thấp và thu nhập trung bình. Một nhóm được hỗ trợ bởi Liên Hợp Quốc đang hợp tác cùng với các hãng dược phẩm để tìm cách làm cho các sản phẩm thuốc HIV của họ - vẫn đang trong thời hạn bằng sáng chế còn hiệu lực - được bán với giá thấp hơn tại các nước đang phát triển so với thị trường tại Mỹ và Châu Âu.

 Merck có trụ sở tại Kenilworth New Jersey, tại đây hãng này bán thuốc raltegravir với tên thương hiệu là Isentress. Ở Mỹ, nếu dùng loại thuốc này, người nhiễm HIV phải trả khoảng 1350 USD một tháng mà không có bảo hiểm.

 

Hiện nay, tổ chức liên kết bằng sáng chế đang bắt đầu tìm kiếm các hãng dược phẩm sẵn sàng sản xuất thuốc raltegravir cho các nước nghèo - nơi mà bằng sáng chế vẫn còn hiệu lực đến năm 2022. Dựa trên những thỏa thuận về cấp phép, những viên thuốc này có thể có giá thấp hơn trong khoảng từ 47% đến 87 % so với chi phí sản xuất Isentress hiện nay.

 

Theo một tổ chức tại Geneva, có khoảng 98% trẻ em nhiễm HIV sống tại Ấn Độ, Nam Phi và các nước đang phát triển khác. Đó là bởi vì không giống như ở các nước phát triển, trong quá trình mang thai, có thể các bà mẹ trong quá trình mang thai ở những nước này đã không được xét nghiệm HIV và được cung cấp thuốc để ngăn ngừa sự lây truyền virus trong quá trình sinh nở.

 

Tiến sĩ người Mỹ Deborah Birx – điều phối viên AIDS toàn cầu cho biết trong một tuyên bố: "Nếu không có thuốc kháng virus, 50 % trẻ em sống chung với HIV / AIDS sẽ chết trước 2 tuổi, và 80 % sẽ chết trước 5 tuổi,"

Rất ít thuốc được phép dùng cho trẻ em có HIV dưới 3 tuổi, nhưng raltegravir là một ngoại lệ - nó có thể được dùng cho những trẻ từ 4 tuần tuổi trở lên.

 

Viện Sáng Kiến Điều Trị Nhi Khoa HIV phối hợp cùng với tổ chức liên kết bằng sáng chế và các tổ chức y tế từ thiện khác đang nỗ lực phát triển các loại thuốc tốt hơn cho trẻ em nhiễm HIV, bao gồm dạng lỏng và dạng nhai dễ hấp thụ hơn loại thuốc viên. Raltegravir hiện nay đã có 2 loại là nhai và dạng bột hòa tan.

 

Hai tháng trước đây, tổ chức liên kết bằng sáng chế đã ký một giấy phép tương tự cho AbbVie Inc, theo đó cho phép người dùng sử dụng các phiên bản giá rẻ của thuốc phòng ngừa HIV cho trẻ em mà lopinavir và ritonavir là một ví dụ. Những loại thuốc được bán ở dạng viên được biết đến với các tên thương mại lần lươt là Aluvia và Kaletra.

 

Tổ chức liên kết bằng sáng chế cho biết: Hiện nay, thuốc của hãng dược phẩm Merck có thể thay thế cho liệu pháp điều trị HIV ban đầu ở trẻ em và trở thành một phần của liệu pháp kết hợp trong tương lai. Trong khi đó, raltegravir đang được thử nghiệm để có thể sử dụng với trẻ sơ sinh.

Theo Foxnews.com

Bùi Lan (dịch)

Lượt xem: 6162

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *

Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 2
Lượt truy cập: 10101261