Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

HIV dù nguy hiểm nhưng giờ đã không còn là một bản án tử nữa rồi Thứ Ba, 09/04/2019, 15:00

HIV dù nguy hiểm nhưng giờ đã không còn là một bản án tử nữa rồi

Ảnh minh họa (Internet)

Quả thực HIV là một căn bệnh nguy hiểm, vẫn được y học xem là căn bệnh thế kỷ. Tuy nhiên, tất cả cũng ta cũng cần phải hiểu rằng nhiễm HIV không có nghĩa là mất cả cuộc đời. Bởi lẽ ở thời điểm hiện tại, HIV đã không còn là một bản án tử nữa rồi.

Sự tiến bộ của y học đã xóa sổ "bản án tử"

Trong thế kỷ 20, HIV là một căn bệnh thực sự nguy hiểm. Trong vòng 25 năm kể từ năm 1981, ít nhất 25 triệu người đã thiệt mạng vì căn bệnh này, cùng hàng chục triệu nạn nhân khác sống trong khổ sở. HIV cũng chưa có thuốc chữa, mà chỉ có thể làm chậm quá trình phát triển virus. Đó là lý do vì sao người ta gọi nó là bản án tử.

Nhưng ở thời điểm hiện tại, thì khác. HIV vẫn là một căn bệnh nguy hiểm, nhưng "không còn là một bản án tử nữa" - đây là điều đã được bác sĩ Adam Spivak - phó giáo sư khoa Y ĐH Utah (Mỹ) khẳng định trong một bài phỏng vấn vào năm 2017.

Virus

Đầu tiên, đó là sự tiến bộ trong cách điều trị kìm hãm sự phát triển của virus. Năm 1995, các loại thuốc kháng virus HIV ra đời, nhưng không làm mọi chuyện thay đổi nhiều vì tác dụng phụ quá nghiêm trọng, lại bắt người bệnh phải uống nhiều loại thuốc và theo liệu trình nghiêm ngặt. Cộng thêm cái giá không hề rẻ, đó không phải là thuốc dành cho tất cả mọi người.

Nhưng đến những năm đầu thế kỷ 21, đã có thế hệ thuốc kết hợp mới ra đời, qua đó giảm được số lần phải uống thuốc của bệnh nhân. Có thể bạn chỉ cần uống 1 viên mỗi ngày là đủ, mà tác dụng phụ thì gần như không có. 

Bệnh nhân cũng có thể uống thuốc bất kỳ lúc nào - lúc đói, lúc no... không quan trọng - và điều đó giúp người bệnh giảm cảm giác phụ thuộc vào thuốc mà vẫn có được cuộc sống khỏe mạnh, bình thường như bao người khác. 

Thuốc ARV
Cảm giác phụ thuộc vào thuốc ít hơn hẳn, khi bệnh nhân chỉ phải uống 1 viên thuốc/lần và bất kỳ lúc nào cũng được.

Thuốc kháng virus HIV hiện tại được sử dụng được gọi là ARV (Antiretroviral drug), có chức năng làm ức chế sự nhân lên của virus, duy trì nồng độ virus trong máu ở mức thấp nhất có thể. Bản chất của HIV là làm suy yếu hệ miễn dịch, nên khi chúng ở nồng độ thấp, hệ miễn dịch vì thế mà không bị ảnh hưởng, nguy cơ mắc bệnh cơ hội cũng giảm mạnh. 

Thậm chí với những người nhiễm HIV giai đoạn đầu, ARV sẽ cho họ cơ hội được hòa nhập với cộng đồng, giảm khả năng lây truyền bệnh cho người khác. Có những trường hợp gần như an toàn tuyệt đối (khi virus trong máu xuống rất thấp), không thể lan truyền bệnh nữa kể cả khi quan hệ tình dục không dùng bao cao su.

Ngay cả với trường hợp sản phụ nhiễm HIV, nếu thường xuyên điều trị bằng ARV từ sớm, đứa trẻ sinh ra cũng có thể được an toàn.

 

HIV có thể sớm được giải quyết triệt để

Theo Spivak, điều quan trọng nhất vẫn là tâm trạng của người bệnh. Ông cho biết thông thường người nhiễm luôn tỏ ra hoảng loạn, suy sụp và nghĩ đến những tình huống xấu nhất là tự tử.

Nhưng thực sự điều đó là không cần thiết, vì các bệnh nhân nhiễm HIV ngày nay vẫn có thể có cuộc sống rất bình thường với sức khỏe tốt, nếu duy trì được lối sống lành mạnh.

Điều quan trọng hơn nữa là thế giới hiện đang đến rất gần với một giải pháp loại bỏ hoàn toàn HIV. Năm 2007, "bệnh nhân Berlin" Timothy Brown là người đầu tiên được chữa khỏi HIV hoàn toàn  Và mới đây nhất là vào tháng 3/2019, các nhà khoa học đã tái lập thành công ở Brown trên một bệnh nhân khác có "bí danh" là "bệnh nhân London". 

Tymothy Brown
"Bệnh nhân Berlin" nổi tiếng Tymothy Brown.

Đó cũng là trường hợp thứ 2 nhiễm HIV được chữa khỏi hoàn toàn trong lịch sử, từ đó mở ra một chương hoàn toàn mới cho sứ mệnh giải quyết căn bệnh thế kỷ này. 

Tóm lại, bạn cần phải hiểu rằng việc nhiễm HIV ở thời điểm hiện tại không còn mang tính chất quá tiêu cực như trước nữa. Người nhiễm HIV hoàn toàn có thể có cuộc sống bình thường, thế nên việc gì phải mất tinh thần? Hãy cứ sống vui, sống khỏe và mọi chuyện sẽ ổn thôi.

Theo Khoahoc.tv

Lượt xem: 620

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 13
Lượt truy cập: 18479738