Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 2,4,6 (9h-12h)

Chiều 3 (14h-17h)

Tin mới - nóng

HIV có thể gây tổn thương não ngay trong giai đoạn đầu của bệnh. Thứ Tư, 22/04/2015, 17:30

HIV có thể gây tổn thương não ngay trong giai đoạn đầu của bệnh.

Một nghiên cứu mới đây cho biết HIV có thể lây lan và phát triển trong não của con người ngay trong giai đoạn đầu của bệnh.

 

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết thêm: phát hiện mới này làm nổi bật sự cần thiết phải kiểm tra và điều trị sớm các trường hợp nhiễm HIV - virus gây ra bệnh AIDS.

Ông Dianne Rausch – người đứng đầu các bộ phận của nghiên cứu AIDS tại Viện Sức khỏe Tâm thần Mỹ (NIMH) cho rằng: "Mọi sự chậm trễ trong điều trị HIV là cơ hội để loại virus này tìm được nơi trú ẩn và phá hủy não của chúng ta – nơi mà một số loại thuốc không phát huy được tác dụng, có khả năng khiến loại virus này “trỗi dậy” ngay cả khi nó đã bị ức chế.”

 

Virus HIV tấn công não bộ của người bệnh

Các nhà nghiên cứu đưa ra bằng chứng bằng việc so sánh mẫu máu và dịch não tủy từ 72 bệnh nhân nhiễm HIV chưa được điều trị.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 10- 22 % bệnh nhân cho thấy bằng chứng về sự sao chép HIV hoặc xuất hiện sự viêm nhiễm - điều này cho thấy một quá trình hoạt động truyền nhiễm trong não tại những thời điểm khác nhau trong vòng hai năm đầu tiên của hiện tượng nhiễm trùng. Những dấu hiệu này xuất hiện trong khoảng 16 % các bệnh nhân nhiễm HIV.

Theo nghiên cứu được công bố gần đây trên tạp chí PLoS Pathogens: “ Ở một số bệnh nhân, HIV bắt đầu sao chép tại não trong vòng bốn tháng đầu tiên của nhiễm trùng”

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng HIV trong hệ thống thần kinh trung ương có thể phát triển thành các dạng khác nhau về mặt di truyền hơn là virus HIV ở các bộ phận khác của cơ thể.

Ông Rausch cũng cho biết trong một thông cáo báo chí từ NIMH – nhà tài trợ chính cho nghiên cứu này: “Nếu các hình thức đột biến của HIV trong não là kháng trị, chúng có thể tái lây nhiễm sang các phần còn lại của cơ thể dù việc điều trị HIV đã thành công.”

"Những kết quả này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chẩn đoán sớm và điều trị bằng liệu pháp kháng virus HIV"

Hơn nữa, Ronald Swanstrom – người đồng nghiên cứu – thuộc Đại học North Carolina tại Chapel Hill cũng cho rẳng: nghiên cứu này là cần thiết để xác định rằng các thiệt hại não bộ tiềm ẩn do nhiễm HIV sớm có thể thuận nghịch với liệu pháp kháng virus.

Theo news.health.com

Bùi Lan (dịch)

Lượt xem: 4474

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 6
Lượt truy cập: 17326540